Vay vốn kinh doanh: 4 điều cần lưu ý cho khởi đầu năm mới đại phát

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpVay vốn kinh doanh: 4 điều cần lưu ý cho khởi đầu năm mới đại phát

Kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán, thị trường kinh doanh bắt đầu hoạt động trở lại với nhiều khởi sắc hơn. Nhiều doanh nghiệp/hộ kinh doanh cũng đã nhanh tay nắm bắt cơ hội kinh doanh đầu năm để phát triển thị trường. Do đó nhu cầu vay vốn, đầu tư cũng trở nên tăng mạnh. Hiện có rất nhiều kênh hỗ trợ vốn kinh doanh, từ tín chấp đến cần tài sản đảm bảo. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là vay vốn kinh doanh ở đâu lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn và tránh được “bẫy” tín dụng đen? Dưới đây là 4 điều giúp bạn hiểu rõ và có những cân nhắc phù hợp trước khi quyết định vay vốn phát triển kinh doanh.

1. Lựa chọn hình thức vay phù hợp

Hiện nay có hai hình thức vay vốn phổ biến là vay tín chấp và thế chấp. Bạn cần cân nhắc giữa nhu cầu vốn, khả năng chi trả khoản vay với điều kiện huy động vốn cũng như thời gian để đưa ra lựa chọn phù hợp. Dưới đây là bảng so sánh hai hình thức vay giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định.

2. Cân nhắc lãi suất khoản vay

Sau khi nắm rõ các hình thức vay, việc cân nhắc lựa chọn nguồn vốn vay có mức lãi suất thấp là vô cùng quan trọng. Nếu bạn lựa chọn vay tín chấp thì Cho vay ngang hàng (P2P Lending) là một lựa chọn đáng cân nhắc.

P2P Lending là mô hình kết nối trực tiếp bên vay với người có tiền nhàn rỗi muốn đầu tư sinh lời. Hoạt động bằng sự kết hợp giữa con người và công nghệ tân tiến, nền tảng này giúp loại bỏ các khâu trung gian giúp cho P2P Lending trở thành một trong những kênh dẫn vốn tín chấp hiệu quả cho cả kinh doanh và cá nhân. Tuy nhiên, hiện nay đang có rất nhiều tổ chức tín dụng đen trá hình P2P Lending mọc ra như “nấm sau mưa” cho vay với lãi suất cao lên tới 300%. Do đó bạn cần tỉnh táo và thận trọng trước lời chào mời vay hấp dẫn nhưng thiếu minh bạch.

Ngoài mức lãi suất bạn phải chi trả cho khoản vay của mình, các tổ chức cho vay cũng sẽ thu thêm các khoản phí dịch vụ và phí phạt nợ quá hạn. Để giảm thiểu rủi ro nợ xấu ảnh hưởng đến điểm tín dụng vay. Trước khi ký hợp đồng, bạn cần trao đổi kỹ với chuyên viên tư vấn về các mức phí phạt cụ thể để nếu vướng vào các trường hợp này sẽ không phải chịu thiệt thòi.

3. Hồ sơ và thời gian xét duyệt

Nếu vay thế chấp bạn phải chuẩn bị lượng hồ sơ phức tạp và cồng kềnh thì vay tín chấp sẽ giúp bạn giảm tải các vấn đề về mặt hồ sơ. Các hồ sơ vay tín chấp khá đơn giản. Một số tổ chức như Lendbiz còn áp dụng công nghệ machine learning để thiết lập hệ thống nộp và phê duyệt hồ sơ online. Hệ thống này giúp cho chủ hộ kinh doanh thực hiện lệnh xét duyệt khoản vay ngay tại nhà và trả về kết quả trong 2 ngày làm việc.

4. Điều kiện huy động vốn

Khi vay tại các tổ chức truyền thống, ngoài tài sản thế chấp có thể bạn sẽ yêu cầu cung cấp các giấy tờ, báo cáo tài chính hoặc điều kiện bảo lãnh… để được xét duyệt khoản vay.

Qua Lendbiz, khoản vay tín chấp của các chủ hộ kinh doanh không những được rút gọn đáng kể mà điều kiện để được vay cũng trở nên dễ dàng. Thông qua việc chứng minh doanh thu qua phần mềm bán hàng hoặc sao kê. Hệ thống sẽ đánh giá về tiềm năng phát triển của mô hình bán hàng cũng như dòng tiền từ đó giúp đưa ra hạn mức vay phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của từng cửa hàng, doanh nghiệp.

Nắm bắt cơ hội, tận dụng nguồn vốn tín chấp, lãi suất thấp tối đa sẽ là bước tạo đà cho khởi đầu năm mới kinh doanh phát triển và thành công. Với 4 điều cần lưu ý trên sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan và thận trọng hơn trước khi quyết định huy động vốn kinh doanh được an toàn, hiệu quả, lãi suất thấp.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt