Vào mua cao điểm, thị trường ngoại hối vẫn bình lặng

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpVào mua cao điểm, thị trường ngoại hối vẫn bình lặng

Mặc dù chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Âm lịch, tuy nhiên tỷ giá USD/VND vẫn khá bình lặng.

Thông thường, vào thời điểm gần Tết Âm lịch, lượng kiều hối đổ về nhiều. Đồng thời, nhu cầu thanh toán chi trả bằng VND dịp này cũng bắt đầu dâng cao sẽ kích thích mạnh sự chuyển đổi từ ngoại tệ sang tiền đồng, khiến VND lên giá.

Quả thật, khi nhìn lại những năm gần đây, trước và sau Tết Âm lịch, tỷ giá USD/VND thường rơi mạnh và là dịp Ngân hàng Nhà nước giăng lưới mua vào để bổ sung dự trữ ngoại hối.

Chiếc lưới này có thể hiểu đơn giản chính là giá mua ngay USD của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước. Đây cũng chính là mốc chặn dưới ngăn không cho tỷ giá USD/VND giảm quá sâu trên thị trường liên ngân hàng.

Năm nay, sau khi bị Mỹ dán nhãn thao túng tiền tệ, chiếc lưới giao mua ngay này đã được thay thế bằng chiếc lưới mua giao có kỳ hạn 6 tháng, có huỷ ngang.

Nhìn vào việc thay đổi chiếc lưới mua USD có thể hiểu rằng, nhà điều hành đang muốn dùng cung ngoại tệ tương lai để bình ổn cho hiện tại, muốn cho thị trường tự dưỡng.

Do vậy, các ngân hàng sẽ phải nắm giữ ngoại tệ lâu hơn, cân đối tiền đồng dài hạn hơn. Hiểu đơn giản, trong ngắn hạn, nhu cầu ngoại tệ của ngân hàng sẽ giảm tương đối và tỷ giá mua bán của ngân hàng đi xuống theo hướng VND tăng giá nhẹ so với USD.

Tuy nhiên, mặc cho mùa cao điểm đã bắt đầu, mặc cho cung tăng, cầu giảm, tỷ giá USD/VND vẫn bình lặng. Bởi lẽ, trước đó nó đã có nhiều bước giảm lớn.

Mặt khác, USD bắt đầu tăng giá trở lại trên thị trường thế giới nhờ chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ tại Quốc Hội Mỹ và đề xuất về gói kích thích tài khóa trị giá 1,9 nghìn tỷ đồng của Tân Tổng thống Joe Biden. Hiện chỉ số DXY đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua, đạt 90,7 điểm.

Ghi nhận trên thị trường, trong tuần vừa qua, tỷ giá liên ngân hàng không giảm mà còn tăng nhẹ 2 VND, đóng cửa tại 23.069 VND/USD. Thậm chí xu hướng tăng giá còn tiếp tục diễn ra trên biểu niêm yết của một số ngân hàng thương mại trong phiên giao dịch đầu tuần này (18/1).

Tại diễn biến khác, trên thị trường tiền tệ tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch và lãi suất trên liên ngân hàng đi ngang ở mức 0,2%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,26%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất tiền gửi và cho vay cũng không có thay đổi đáng kể trong nửa đầu tháng 1.

Trong phát biểu gần đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiểm tra, đánh giá việc giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại và đề nghị các ngân hàng xem việc giảm lãi suất là ưu tiên quan trọng phải xử lý trong đầu năm 2021.

“Với sự quyết liệt từ cơ quan điều hành, lãi suất tiền gửi sẽ giữ ổn định ở vùng hiện tại và lãi suất cho vay được kỳ vọng có thể giảm nhẹ đối với các lĩnh vực ưu tiên trong quý 1/2021”, Công ty Chứng khoán SSI đưa dự báo.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ, Kho bạc Nhà nước đã gọi thầu thành công trong phiên gọi thầu đầu tiên của năm 2021. Toàn bộ 6 nghìn tỷ đồng trái phiếu gọi thầu ở 4 kỳ hạn 10, 15, 20 và 30 năm được phát hành hết. Lãi suất trúng thầu không đổi ở kỳ hạn 20 năm và giảm từ 2-4 điểm cơ bản ở các kỳ hạn còn lại.

Lãi suất liên ngân hàng, lãi suất tiền gửi thấp và quan điểm nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước vẫn là yếu tố chính gây áp lực giảm đối với lợi tức trái phiếu chính phủ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với một năm cao điểm đáo hạn như năm nay, lợi tức trái phiếu chính phủ nhiều khả năng sẽ đi ngang hoặc nhích nhẹ trong năm 2021.

Lợi tức trái phiếu trên thị trường thứ cấp cũng giảm khá mạnh. Thanh khoản thị trường tăng cao, tổng giá trị giao dịch tuần đạt 74,4 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6% so với tuần trước. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1,3 tỷ đồng.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam