Vàng miếng sụt giá, “vênh” thế giới 5,3 triệu đồng/lượng

LendbizChia sẻ kiến thứcVàng miếng sụt giá, “vênh” thế giới 5,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh đêm qua, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (16/1) sụt 250.000 đồng/lượng. Giá USD tự do tăng vọt lên 23.440 đồng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,8 triệu đồng/lượng và 56,4 triệu đồng/lượng.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng hiện giảm 250.000 đồng/lượng tại DOJI và giảm 200.000 đồng/lượng tại SJC.

Giá vàng trong nước đã trải qua một tuần giằng co mạnh theo biến động của giá vàng thế giới, dù mức độ tăng-giảm có phần hạn chế hơn. Trong tuần, có lúc giá vàng miếng bán lẻ không giữ được mốc 56 triệu đồng/lượng, song cũng có lúc vọt lên 56,8 triệu đồng/lượng.

Một điểm đáng chú ý của giá vàng trong nước tuần này là sự nới rộng chênh lệch so với giá vàng quốc tế, một dấu hiệu cho thấy giá vàng trong nước giảm chậm hơn mỗi khi giá vàng thế giới tụt dốc. Sáng nay, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Vietcombank khoảng 5,3 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng giảm khoảng 200.000-300.000 đồng/lượng so với sáng qua. Tập đoàn Phú Quý báo giá nhẫn tròn Phú Quý ở mức 54,3 triệu đồng/lượng và 55 triệu đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá nhẫn tròn Rồng Thăng Long ở mức 54,63 triệu đồng/lượng và 55,33 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 18 USD/oz, tương đương giảm gần 1%, còn 1.829,6 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 51,05 triệu đồng/lượng.

“Tuần này là một tuần biến động mạnh của giá vàng, khi các yếu tố tác động trái chiều cùng lúc gây ảnh hưởng lên giá kim loại quý này”, nhà phân tích cấp cao Lukman Otunuga thuộc FXTM phát biểu với trang MarketWatch. “Các nhà đầu cơ vàng giá xuống vui mừng khi chứng kiến đồng USD tăng giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên. Trong khi đó, các nhà đầu cơ vàng giá lên cảm thấy được hỗ trợ bởi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao và các biện pháp phong tỏa mới được áp dụng”.

Đồng USD mạnh lên là “thủ phạm” khiến giá vàng trượt giá phiên này. Mức giá chốt tuần này của vàng là mức thấp nhất kể từ ngày 1/12, theo dữ liệu của FactSet được MarketWatch trích dẫn.

Tính cả tuần, giá vàng thế giới giảm 0,3%, trái ngược với việc giá vàng trong nước tăng. So với cuối tuần trước, giá vàng miếng trong nước hiện tăng khoảng 300.000 đồng/lượng.

Vàng miếng sụt giá, “vênh” thế giới 5,3 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới 3 tháng qua. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading View.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,6% trong phiên ngày thứ Sáu, chốt tuần ở mức 90,75 điểm. Tính cả tuần, chỉ số này tăng 0,8%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất trong 11 tuần trở lại đây. Mức tăng này đưa chỉ số thoát đáy của 3 năm thiết lập vào tuần trước.

Theo hãng tin Reuters, giới đầu tư đang mua mạnh đồng USD để phòng ngừa rủi ro khi đại dịch Covid-19 tiếp tục leo thang ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ. Đồng USD vẫn tăng ngay cả sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 14/1 đề xuất một kế hoạch kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cũng là một nguyên nhân gây sức ép mất giá lên vàng. Từ hôm thứ Sáu tuần trước đến nay, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giữ quanh mức 1,1%, cao nhất kể từ đầu năm ngoái.

Theo giới phân tích, dù đang chịu áp lực giảm trong ngắn hạn, giá vàng vẫn được hỗ trợ trong dài hạn bởi chủ trương chính sách tài khóa nới lỏng của ông Biden. Ngoài ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 14/1 cũng cam kết sẽ không sớm thắt chính sách tiền tệ.

“Với lời hứa của Chủ tịch Fed về việc sẽ không đột ngột thắt chặt chính sách… các nhà đầu cơ giá lên có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ đối với giá vàng. Khả năng giảm giá của vàng vì thế sẽ được hạn chế trong một thời gian dài hơn”, nhà phân tích Han Tan thuộc FXTM viết trong một báo cáo ra ngày 15/1.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.390 đồng (mua vào) và 23.440 đồng (bán ra), tăng 30 đồng và 40 đồng so với sáng qua. So với cuối tuần trước, giá USD bán ra trên thị trường tự do hiện tăng 30 đồng.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam