Thị trường suy thoái do đại dịch, các ngân hàng lớn nhất phố Wall đẩy mạnh tư vấn cho các các thương vụ nhỏ

LendbizChưa phân loạiThị trường suy thoái do đại dịch, các ngân hàng lớn nhất phố Wall đẩy mạnh tư vấn cho các các thương vụ nhỏ

Các ngân hàng lớn nhất của Phố Wall thường tránh nhúng tay vào tư vấn cho những vụ mua bán và sáp nhập (M&A) nhỏ lẻ. Mức phí không đủ để bù lại khối lượng công việc lớn khiến họ tập trung vào các thương vụ bom tấn.

Tuy nhiên với sự suy thoái do đại dịch trong hoạt động giao dịch của năm nay, các chủ ngân hàng, những người luôn nói về việc nhiệt tình tiếp nhận khách hàng nhỏ trong thời gian dài, cuối cùng cũng thực sự làm điều đó.

Họ đang tham gia vào các giao dịch nhỏ hơn với giá trị từ 500 triệu USD trở xuống để giành được các nhiệm vụ ở mức độ chưa từng thấy trong 5 năm. Và nhờ đó, họ đang loại bỏ một số đối thủ thường tư vấn cho các khách hàng nhỏ.

Trong 9 tháng đầu năm, Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs Group, JPMorgan Chase & Co. và Morgan Stanley đã tư vấn cho khoảng 61 tỷ USD giao dịch đã được công bố trong phân khúc vừa và nhỏ trên toàn cầu, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Điều đó đã mang lại cho họ 9,2% thị trường đó, thị phần lớn nhất kể từ năm 2015 và đủ để các ngân hàng này thống trị bảng xếp hạng tư vấn.

Đó là một sự thay đổi lớn so với năm ngoái khi các vụ sáp nhập lớn thống trị và thị phần của các ngân hàng lớn trên thị trường quy mô nhỏ giảm xuống chỉ còn 7%, theo Bloomberg. Hai vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng năm 2019 đã thuộc về PricewaterhouseCoopers LLP và Rothschild & Co.

Các giao dịch hấp dẫn như vụ sáp nhập trị giá 90 tỷ USD của United Technologies với Raytheon khiến các ngân hàng lớn bận rộn.

Cho tới hết ngày 30/9, hoạt động giao dịch đã giảm gần 25% cho đến hết ngày 30/9, trong khi khối lượng các giao dịch có giá trị từ 500 triệu USD trở xuống chỉ giảm 14%.

Một thương vụ M&A nhỏ thường tạo ra số dư khả dụng gần bằng so với các giao dịch mua lớn hơn, phức tạp hơn, nhưng phân khúc này khó có thể bù đắp cho sự sụt giảm của các giao dịch lớn. Ví dụ, vào năm 2019, có 4 giao dịch mà mỗi giá trị mỗi giao dịch đã lớn hơn tổng khối lượng giao dịch 61 tỷ USD của các giao dịch trị giá từ 500 triệu USD trở xuống của năm nay.

Đối với Goldman Sachs, sự xuất hiện của ngân hàng với tư cách là cố vấn hàng đầu về các giao dịch nhỏ hơn trong năm nay cũng là một dấu hiệu cho thấy nỗ lực xây dựng đội ngũ chuyên giành các khách hàng doanh nghiệp nhỏ đang được đền đáp.

2 năm trước, nhân viên của Goldman Sachs đã bắt đầu toả ra khắp nước Mỹ để chào hàng các công ty từng được coi là quá nhỏ để đảm bảo sự chú ý thường xuyên. Nhóm các thị trường chéo của ngân hàng, cũng trải dài khắp châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, đã được thành lập để giúp ngân hàng giành được nhiều nhiệm vụ tư vấn tầm trung hơn.

Xét theo khu vực, Goldman Sachs là cố vấn hàng đầu về các thương vụ trị giá 500 triệu USD trở xuống ở cả châu Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương trong 9 tháng đầu năm nay. Ngân hàng xếp thứ 4 ở châu Âu, nơi Rothschild & Co. dẫn đầu, theo dữ liệu của Bloomberg.

Một điểm sáng đặc biệt là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nơi khối lượng giao dịch nhỏ tăng 38% trong năm nay. Nhu cầu mới của các công ty trong việc tiếp cận các liệu pháp có lợi cho bệnh ung thư và những bệnh hiếm gặp khác thông qua mua lại đang thúc đẩy xu hướng này lan rộng hơn.

Theo Rodney Miller, Phó chủ tịch Ngân hàng Đầu tư tại JPMorgan, các công ty nhỏ tại Mỹ cũng muốn thực hiện giao dịch trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới. JPMorgan có 2.000 nhân viên ngân hàng trên toàn cầu làm việc với các công ty vừa và nhỏ.

Trong một báo cáo hồi tháng 7, ngân hàng đầu tư Houlihan Lokey nhận định bất kỳ cuộc đại tu chính sách nào về thuế đánh lên số vốn doanh nghiệp thu được dưới thời chính quyền ông Joe Biden có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn cho những người muốn bán doanh nghiệp.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt