Hội chứng trầm cảm cười: Khi đằng sau nụ cười hạnh phúc là những nỗi đau không ai thấu

LendbizChia sẻ kiến thứcHội chứng trầm cảm cười: Khi đằng sau nụ cười hạnh phúc là những nỗi đau không ai thấu

Nhìn từ bên ngoài, bệnh nhân mắc trầm cảm cười trông có vẻ rất hạnh phúc và vui vẻ. Tuy nhiên, chỉ mình họ mới hiểu mình đang phải đối mặt với nỗi đau gì.

Mặc dù “trầm cảm cười” không phải là một bệnh lý lâm sàng, nhưng đây là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Trầm cảm cười xảy ra khi bệnh nhân trầm cảm giấu triệu chứng đằng sau những tiếng cười, để cho người khác thấy họ vẫn đang rất hạnh phúc.

Đằng sau nụ cười là những triệu chứng trầm cảm không phải ai cũng thấy

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá có khoảng 265 triệu người trên toàn thế giới đang bị trầm cảm. Người mắc trầm cảm cười cũng có các triệu chứng như buồn bã cực độ, tự ti, mặc cảm… Họ thường cố gắng để “ngụy trang” cho các triệu chứng của mình.

Thay đổi trong thói quen ăn uống: Khi bị trầm cảm, có những người ăn uống quá độ, trong khi những người khác lại trở nên chán ăn. Sự thay đổi về cân nặng cũng là một dấu hiệu phổ biến.

Thay đổi về giấc ngủ: Một số bệnh nhân trầm cảm gặp khó khăn trong việc thức dậy, bởi họ muốn ngủ hầu hết thời gian. Có những người lại cảm thấy khó ngủ, thậm chí là mất ngủ, hoặc tỉnh táo vào ban đêm nhưng buồn ngủ vào ban ngày.

Cảm giác vô vọng: Bệnh nhân thường sẽ cảm thấy tội lỗi, vô dụng, bất lực.

Mất hứng thú với các hoạt động: Người bị trầm cảm cười có thể sẽ không còn cảm thấy hứng thú với những hoạt động mà vẫn thường làm trước đây.

Trái ngược với những triệu chứng này, người bị trầm cảm cười trông có vẻ như vẫn hoạt động bình thường. Họ vẫn đi làm đều đặn, giao tiếp xã hội năng nổ. Thậm chí, có những người còn tỏ vẻ vui vẻ và lạc quan.

Tại sao bệnh nhân trầm cảm cười lại che giấu tình trạng của mình?

Nhiều người giấu kín tình trạng trầm cảm của mình, vì các lý do cá nhân và công việc.

Không muốn tạo gánh nặng cho người khác

Trầm cảm thường đi kèm với cảm giác tội lỗi. Do đó, nhiều bệnh nhân không muốn tình trạng của mình trở thành gánh nặng cho người khác. Điều này lại càng đúng hơn với những người đã quen chăm sóc người khác thay vì để người khác chăm sóc mình. Họ không biết làm thế nào để xin giúp đỡ và đành tự mình vượt qua khó khăn.

Xấu hổ

Vài người xem trầm cảm là một biểu hiện của sự yếu đuối. Họ thậm chí còn tin rằng mình “phải cố gắng thoát ra khỏi tình trạng đó”. Khi không làm được, họ sẽ nghĩ bản thân mình có vấn đề. Sau đó, họ sẽ cảm thấy xấu hổ về căn bệnh trầm cảm, vì họ nghĩ mình phải tự giải quyết nó một mình.

Chối bỏ

Trầm cảm cười có thể xuất phát từ việc bệnh nhân chối bỏ căn bệnh trầm cảm của mình. Họ nghĩ rằng chừng nào mình còn cười được nghĩa là mình không bị trầm cảm. Họ không thể thừa nhận rằng mình đang gặp vấn đề. Những người này thà giả vờ như mình ổn còn hơn mở lòng để nói lên suy nghĩ thực sự của mình.

Sợ bị phản ứng dữ dội

Đôi khi, bệnh nhân sợ bị người khác đánh giá về cuộc sống cá nhân cũng như làm việc khi mắc trầm cảm. Họ cũng sợ bị bạn đời bỏ rơi nếu tiết lộ bệnh tình. Do đó, họ quyết định giấu bệnh tình của mình sau những nụ cười.

Lo lắng rằng mình trông yếu đuối

Người mắc trầm cảm cười thường sợ bị người khác lợi dụng nếu tiết lộ bệnh tình của mình. Họ không chỉ ngại người khác sẽ nghĩ họ yếu đuối và dễ tổn thương, mà còn lo rằng người khác sẽ sử dụng điều này để chống lại họ. Họ thà tỏ vẻ mình ổn còn hơn thừa nhận mình cần giúp đỡ.

Tội lỗi

Bởi vì trầm cảm thường đi kèm với cảm giác tội lỗi, đôi khi bệnh nhân sẽ cảm thấy như mình không nên mắc căn bệnh này. Họ nghĩ rằng mình không nên cảm thấy tồi tệ, nhất là khi cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp.

Người mắc trầm cảm thường nghĩ mình chắc hẳn đã làm gì sai. Họ cho rằng mình có lỗi khi bị trầm cảm. Do đó, họ sẽ cảm thấy tội lỗi và đôi khi là xấu hổ vì căn bệnh của mình. Vì thế, họ quyết định sẽ giấu mọi thứ đằng sau nụ cười trên môi.

Cái nhìn thiếu thực tế về hạnh phúc

Mạng xã hội thường khắc họa hạnh phúc theo một cách thiếu thực tế. Mỗi ngày lướt mạng xã hội, chúng ta lại nhìn thấy hình ảnh của những con người hạnh phúc. Vì thế, có những người bắt đầu tin rằng họ là người duy nhất đang phải đối mặt với các vấn đề tâm lý. Vì cảm thấy bị cô lập, họ quyết định che giấu sự chật vật của mình.

Chủ nghĩa hoàn hảo

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường ngụy trang mọi nỗi đau và vấn đề của mình. Vì thế, việc thừa nhận mình bị trầm cảm chẳng khác nào khiến cuộc sống của họ trông bớt hoàn hảo hơn. Do đó, họ sẽ cố gắng để che giấu bệnh tình.

Bệnh nhân trầm cảm cười có nguy cơ tự sát rất cao

Trầm cảm thường khiến bệnh nhân suy nghĩ về cái chết và tự sát. Tuy nhiên, đôi khi những người bị trầm cảm lại không có đủ năng lượng để lên kế hoạch và thực hiện việc tự sát. Đối với người mắc trầm cảm cười, nguy cơ tự sát của họ đặc biệt cao vì họ vẫn có thể tỏ ra hoạt động một cách bình thường.

Người bị trầm cảm cười thường có đủ năng lượng để hoàn thành việc tự sát. Hơn thế nữa, do che giấu quá giỏi, họ thường không được điều trị bệnh. Dần dần, căn bệnh trầm cảm sẽ ngày một tồi tệ, khả năng tự sát vì thế cũng tăng cao.

Nếu cảm thấy mình có thể bị trầm cảm, hãy đi khám ngay lập tức. Bạn cần giải thích cho bác sĩ biết về cảm xúc và triệu chứng mà mình đã gặp phải gần đây, để họ có thể đề xuất phương hướng điều trị phù hợp nhất.

(Theo Verywellmind)

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt