Điều gì giúp cổ phiếu Công ty chứng khoán “dậy sóng”?

LendbizChia sẻ kiến thứcĐiều gì giúp cổ phiếu Công ty chứng khoán “dậy sóng”?

Mặc dù đang chịu áp lực cạnh tranh mạnh mẽ từ các Công ty chứng khoán ngoại nhưng dòng tiền vẫn hướng tới nhóm cổ phiếu này.

Phiên giao dịch 5/10 chứng kiến sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu Công ty chứng khoán khi hàng loạt cái tên như SSI, HCM, VCI, VND, SHS, MBS, VDS,…tăng mạnh, thậm chí không ít cổ phiếu trong đó tăng kịch trần.

Mặc dù đang chịu áp lực cạnh tranh mạnh mẽ từ các Công ty chứng khoán ngoại nhưng dòng tiền vẫn hướng tới nhóm cổ phiếu này. Với giá đóng cửa hôm nay, cổ phiếu phần lớn Công ty chứng khoán đã vượt qua mức giá đầu năm dù VN-Index vẫn còn thấp hơn gần 5%. Vậy điều gì đã khiến dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu chứng khoán?

Lãi suất thấp hút dòng tiền vào chứng khoán

Từ đầu năm tới nay, các ngân hàng thương mại liên tục giảm lãi suất huy động để tạo cơ sở giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế.

Mới đây nhất, ngay sau khi NHNN công bố quyết định giảm lãi suất điều hành từ 1/10, hàng loạt ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất huy động. Thống kê cho thấy nhiều ngân hàng hiện đã giảm mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống, với kỳ hạn 1 tháng, thậm chí một số ngân hàng chỉ còn đưa ra lãi suất 3,3%/năm.

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngày càng thấp, các hoạt động kinh doanh khác cũng chưa khởi sắc bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, rõ ràng chứng khoán với ưu điểm thanh khoản cao, “ra vào” dễ dàng đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư mới.

Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết trong 6 tháng gần nhất (từ tháng 3 đến tháng 8), các nhà đầu tư nội đã mở mới 193.284 tài khoản chứng khoán. Con số này còn lớn hơn số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong cả năm 2019 (188.646 tài khoản).

Thanh khoản thị trường tăng mạnh

Thống kê quý 3 cho biết giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE đạt 4.535 tỷ đồng/phiên, tăng 4,2% so với quý trước và tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Thanh khoản thị trường quý 3 vừa qua cũng là con số lớn nhất kể từ quý 1/2018 tới nay, thời điểm chỉ số VN-Index xác lập đỉnh lịch sử hơn 1.200 điểm.

Số phiên giao dịch khớp lệnh 6.000 – 7.000 tỷ đồng không còn là điều hiếm gặp. Điều này cho thấy dòng tiền vào thị trường đang gia tăng mạnh mẽ khi các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Giá trị giao dịch tăng cũng kéo theo dự nợ margin tại các Công ty chứng khoán tăng trưởng, điều này giúp gia tăng lợi nhuận cho các Công ty chứng khoán từ phí giao dịch và cả lãi margin.

Danh mục tự doanh của các CTCK bứt phá

Trong quý 3, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 9,71%, qua đó giúp VN-Index nằm trong top những chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt nhất Thế giới.

Với diễn biến tích cực của thị trường, danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng tốt trong Quý 3/2020. Các Công ty chứng khoán có danh mục tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) lớn như SSI, SHS, VND, VCI được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh tích cực. Đây là yếu tố quan trọng thu hút dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu này.

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt