Thêm “nữ tướng” Việt Kiều về quê hương khởi nghiệp: Đem ẩm thực Việt ra trường quốc tế

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưThêm “nữ tướng” Việt Kiều về quê hương khởi nghiệp: Đem ẩm thực Việt ra trường quốc tế

Trước khi được biết đến với vai trò là một nữ CEO của thương hiệu ẩm thực Thành cổ Kinh Kỳ. Chị Nguyễn Mai hoạt động kinh doanh và sinh sống tại Angola hơn 10 năm. Là một người đam mê kinh doanh, yêu thích ẩm thực và cũng mong muốn trở về Việt Nam để khởi nghiệp. Thế nhưng phải đến năm 2014 khi chị có dịp tiếp xúc với những người bạn, đồng nghiệp bản địa và Châu Âu, chị thấy rằng họ rất yêu thích vị mộc mạc và đơn giản trong các món ăn Việt Nam.

Bản thân vừa tự hào vừa nhận thấy mình cần làm một điều gì đó để không chỉ giúp quê hương lưu giữ tinh hoa ẩm thực Việt mà còn phải lan tỏa tới những bạn bè quốc tế. Hiện tại, Việt Nam đang là điểm đến của các du khách từ nhiều nước khác nhau. Ngoài nét đẹp thiên nhiên quê nhà, ẩm thực cũng chính là chìa khóa giúp níu giữ và khắc họa nét đẹp trong lòng du khách.

Nghĩ là làm, chị quay về nước với bao nhiêu ấp ủ và dự định. Thế nhưng, con đường đến với thành công vốn không bằng phẳng và dễ dàng. Chị đã thất bại! Nhưng chị đã không dừng lại ở đó, vượt qua nhiều ngăn cản chị vẫn tiếp tục kiên trì theo đuổi đam mê của mình và xem đó là bài học cho bản thân để cố gắng nhiều hơn.

Khởi nghiệp lại ở lần thứ hai, chị đã dành ra cho mình nhiều bài học đắt giá đến từ việc: Lên một kế hoạch kinh doanh dài hạn, học cách hiểu điều khách hàng cần, cách quản lý tài chính doanh nghiệp cho đến việc quản trị nhân sự. Quay về với mục tiêu ban đầu khi trở về Việt Nam khởi nghiệp, giờ đây chị hiểu rõ việc lưu giữ nền văn hóa xưa đã khó, việc quảng bá đến những thực khách “khó chiều” còn khó hơn. Để làm được điều đó, chị bắt đầu từ việc học cách đặt mình vào vị thế khách hàng và lên một bản kế hoạch với hướng đi bài bản hơn.

Năm 2016, sau 2 năm thất bại, Nhà hàng Thành Cổ ra đời với sứ mệnh “Xướng danh văn hóa ẩm thực Việt Nam trên trường Quốc Tế” với mong muốn góp một phần mình vào chặng đường lưu truyền, quảng bá tinh hoa nước nhà.

Nhà hàng Thành Cổ tọa lạc tại trung tâm thủ đô, được thiết kế với lối kiến trúc mộc mạc theo phong cách Kinh Kỳ xưa giao thoa với nét tươi mới của hiện đại tạo ra không gian gần gũi, rộng rãi, trang nhã, cổ xưa gây thích thú cho thực khách khi ghé thăm.

Địa điểm là nơi quy tụ các món ăn bản sắc của ba miền đất nước với thực đơn lên tới 1000 món, tượng trưng cho “Thăng Long ngàn năm văn hiến” . Sự đa dạng của Thành Cổ cũng xứng với danh gọi “Phong vị Việt chốn Kinh Kỳ”.

Ngoài nét đẹp kiến trúc và thực đơn đa dạng, Thành Cổ còn ghi điểm với thực khách trong và ngoài nước nhờ sự khác biệt trong cách phục vụ. Với tôn chỉ “phụng sự”, lấy sự hài lòng của khách hàng là niềm vui khiến những vị khách đã “lỡ” thưởng thức món ăn nơi đây phải thương nhớ muôn phần.

Sau tất cả, sự thành công mà chị Mai đã xây dựng cho Thành Cổ ngày hôm nay là thành quả của sự “dấn thân” cho đam mê và tình yêu đối với tinh hoa đất Việt. Đây cũng là bài học khi khởi nghiệp của chính chị Hoa dành cho các bạn trẻ đam mê kinh doanh khác. Ngoài đam mê, chúng ta cũng cần tạo sự “bài bản” cho bản thân và doanh nghiệp của mình ngay từ thuở manh nha. Việc lựa chọn đúng đối tác đúng thời điểm cũng là yếu tố giúp cho dự án kinh doanh phát triển mạnh mẽ hơn và tới gần hơn với khách hàng mục tiêu. Và đó cũng là lý do mà chị Mai lựa chọn Lendbiz – Đối tác hỗ trợ vốn trên chẳng đường tiếp theo của mình.

Nếu bạn đang kinh doanh, bạn mong muốn mô hình kinh doanh của mình được quảng bá và mở rộng thị trường. Hãy để Lendbiz đồng hành và hỗ trợ vốn cho bạn.

Nếu bạn yêu thích Thành Cổ và tiềm năng phát triển của mô hình. Hãy cùng Lendbiz hỗ trợ vốn để thương hiệu ngày một phát triển hơn.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt