“Tất tần tật” về P2P Lending – bí quyết thành công cho người mới đầu tư

LendbizTin tức nổi bật“Tất tần tật” về P2P Lending – bí quyết thành công cho người mới đầu tư

P2P Lending ra đời đã mang đến cơn gió mới cho thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung. Vậy bản chất của P2P Lending là gì, những kiến thức về P2P Lending giúp người mới đầu tư an toàn hay huy động vốn nhanh chóng ra sao, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

P2P Lending là gì?

P2P Lending (Peer – to – Peer Lending) là mô hình kinh doanh mới, nhằm kết nối giữa nhà đầu tư (những người có số vốn nhàn rỗi) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh (đối tượng có nhu cầu huy động vốn kinh doanh) mà không cần thông qua khâu trung gian. Chỉ cần một thiết bị thông minh có kết nối Internet, người tham gia có thể thực hiện vay hoặc cho vay chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

P2P Lending được ra đời vào năm 2005 tại Anh Quốc sau đó nhanh chóng lan rộng ra các nước như: Mỹ, Trung Quốc… với các tên gọi khác nhau như: Lendingclub, Prosper, Upstart…. Còn tại Việt Nam, P2P Lending du nhập từ năm 2017 và đang trên đà phát triển mạnh mẽ, hiện nước ta có khoảng hơn 40 công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Mô hình P2P Lending được đánh giá là đã và đang thay đổi cách nhìn nhận, thói quen về tài chính, là giải pháp hữu hiệu cho cả nhà đầu tư và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh huy động vốn.

Lợi ích của P2P Lending

Lợi ích đối với nhà đầu tư

Lợi ích lớn nhất của mô hình P2P Lending – cho vay ngang hàng đối với nhà đầu tư đó là lợi nhuận hấp dẫn. Tại Lendbiz hiện có 3 gói sản phẩm đầu tư chính với lãi suất lên đến 20%/năm. Nhà đầu tư có thể liên tục tái đầu tư để nhận các khoản lãi suất kép.

Tiếp đó, mô hình P2P Lending còn giúp tối ưu hóa thời gian, chi phí đầu tư. Thay vì phải đến trực tiếp các cơ sở cung cấp gói sản phẩm đầu tư như trước đây thì nay quy trình và thủ tục đều được thực hiện trên nền tảng trực tuyến. Với khoản tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư sẽ linh hoạt trong việc lựa chọn các cơ hội đầu tư từ những danh sách có sẵn trên sàn P2P Lending.

Nhờ sự ứng dụng của khoa học công nghệ, các thao tác đều được giản lược, chỉ bằng vài cú nhấp chuột, hoạt động đầu tư hoặc gọi vốn có thể tiến hành mọi lúc, mọi nơi. Điều này giúp “phá vỡ” cản trở về khoảng cách địa lý, vùng miền. Ngoài ra, với P2P Lending, nhà đầu tư sẽ không mất nhiều thời gian, công sức tính toán hay nghiên cứu như các kênh đầu tư: vàng, bất động sản, chứng khoán hay tiền ảo…Thay vào đó, sàn P2P Lending sẽ chịu trách nhiệm quản lý, cập nhật thông tin, thông báo tình hình các khoản đầu tư một cách thường xuyên.

Lợi ích với khách hàng vay

Mô hình P2P Lending thể hiện mối quan hệ win-win giữa bên đầu tư và gọi vốn. Khách hàng vay là doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, giải quyết bài toán “khát vốn” một cách hiệu quả.

Nếu như ở các kênh huy động vốn truyền thống, khách vay cần xuất trình đầy đủ các giấy tờ, báo cáo tài chính… Thì với P2P Lending tại Lendbiz, doanh nghiệp, hộ kinh doanh không cần báo cáo tài chính. Điều này tạo thuận lợi cho nhóm khách hàng sở hữu quy mô hoạt động kinh doanh vừa và nhỏ, xác minh thu chi qua: phần mềm quản lý bán hàng, hóa đơn điện, nước… Chỉ với một chiếc smartphone có kết nối Internet, doanh nghiệp có thể gọi vốn với mức vay linh hoạt, lãi suất thấp mà không cần phải di chuyển.

Rủi ro khi tham gia P2P Lending

Không có kênh đầu tư nào là không tồn tại yếu tố rủi ro. Tuy nhiên, theo chia sẻ của tỷ phú Warren Buffett: “Rủi ro đến từ việc không biết mình đang làm gì.” Chính vì vậy, khi đã xác định được mục đích sử dụng số tiền nhàn rỗi để đầu tư, lựa chọn được kênh đầu tư uy tín thì nguy cơ rủi ro sẽ được hạn chế xuống mức thấp nhất.

Đặc biệt, tại sàn Lendbiz, hiện đang cung cấp 3 gói sản phẩm: PHÁT LỘC, PHÁT TÀI, TÀI LỘC. Trong đó, gói đầu tư ủy thác PHÁT TÀI sẽ đảm bảo lợi nhuận cam kết tối thiểu là 11- 12%/năm, kể cả trường hợp đầu tư không thành công.

Cách đầu tư P2P Lending an toàn

Trước hết, cả nhà đầu tư, doanh nghiệp và hộ kinh doanh có nhu cầu gọi vốn cần lựa chọn sàn giao dịch uy tín. Việc này nhằm đảo bảo an toàn, giảm rủi ro trong hoạt động đầu tư, huy động vốn, đồng thời tránh các sàn P2P Lending trá hình tín dụng đen, lợi dụng để trục lợi.

Bước tiếp theo, trải nghiệm các tính năng trên sàn P2P Lending đã lựa chọn.

Đối với nhà đầu tư

Tiến hành đăng ký tài khoản, lựa chọn các danh mục đầu tư được cung cấp sẵn. Để phân tán rủi ro, hầu hết các sàn P2P hiện nay đều khuyến khích nhà đầu tư tránh “để trứng cùng một rổ.” Kế đó, tiếp nhận các thông tin, báo cáo tài chính được sàn P2P Lending kiểm soát và cập nhật thường xuyên. Nhận vốn gốc và tiền lãi khi đáo hạn hợp đồng.

Đối với khách hàng vay

Sau khi đăng ký tài khoản huy động vốn và nộp hồ sơ gồm các thông tin cần thiết. Sàn P2P sẽ tiến hành thẩm định, khách vay đợi khớp lệnh với nhà đầu tư và nhận vốn kinh doanh.

Từ sự phân tích trên có thể thấy rằng, P2P Lending là mô hình kinh doanh cân bằng giữa cả 3 yếu tố: nhà đầu tư, doanh nghiệp và các sàn P2P. Chỉ khi lựa chọn được sàn P2P Lending uy tín, tin cậy thì mới đảm bảo hoạt động đầu tư, cho vay đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi khách hàng hãy là nhà đầu tư thông thái, đưa ra sự lựa chọn chính xác sàn P2P Lending giúp hạn chế rủi ro và tối ưu hóa nguồn lợi nhuận.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam