TÁC ĐỘNG CỦA CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 LÊN THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH VIỆT NAM

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưTÁC ĐỘNG CỦA CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 LÊN THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH VIỆT NAM

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với những ứng dụng công nghệ mới, hiện đại dự báo sẽ tạo ra hàng loạt thay đổi mang tính bước ngoặt lịch sử, ảnh hưởng sâu rộng tới kinh tế – xã hội cũng như rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Việt Nam dự báo, tới năm 2030, việc thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở cả ba mức thấp, trung và cao có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tăng từ 28,5 – 62,1 tỷ USD, tương đương 7% – 16% GDP.

Ảnh hưởng đến thị trường Tài chính

Cách mạng công nghiệp 4.0 cho chúng ta số hoá, Internet hóa các thiết bị và sự hội tụ, dung hợp nhiều công nghệ, tương tác của chúng trên nhiều lĩnh vực với quy mô rộng lớn như: Trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, robot hóa, phương tiện không người lái,… Những công nghệ này cũng đem đến sự thay đổi to lớn trong đời sống kinh tế – xã hội của thế giới.

Cho đến nay, tài chính – ngân hàng là một trong những lĩnh vực có nhiều thay đổi nhất khi thế giới bước vào kỷ nguyên số. Công nghệ thay đổi hoàn toàn cách thức ngân hàng giao tiếp với khách hàng và kênh phân phối sản phẩm, dịch vụ. Chỉ trong vòng gần mười năm trở lại đây, cùng sự phát triển của Smartphone đã thay đổi hoàn toàn cách con người giao tiếp và tương tác, kéo theo sự thay đổi trong kênh phân phối, mạng lưới bán hàng và cách thiết kế sản phẩm dịch vụ của các Ngân hàng.

Nhiều ứng dụng Ngân hàng trên điện thoại như: mobile banking, tablet banking, mạng truyền thông xã hội (Social Media), phát triển ngân hàng kỹ thuật số, giao dịch không giấy tờ có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Ngân hàng di động đang là xu hướng phát triển mạnh nhất và là kênh lớn nhất với khối lượng giao dịch nhiều nhất. Ngày càng có nhiều khách hàng chuyển sang sử dụng máy tính, máy tính bảng, điện thoại để thực hiện giao dịch với ngân hàng. Năm 2020, dự báo Ngân hàng sẽ bán sản phẩm của mình với tỷ lệ 40% online. Internet và điện toán đám mây là xu hướng để giao dịch dễ dàng. Điều này cũng khiến cho ngành tài chính ngân hàng có xu hướng:

 • “Ngân hàng không giấy” trở nên phổ biến dẫn đến giảm dần vai trò của các chi nhánh ngân hàng.
 • Nhiều liên kết kinh doanh mới trong cung ứng sản phẩm và dịch vụ tài chính đang xuất hiện.
 • Vai trò của các chi nhánh ngân hàng ngày càng giảm.
 • Tài chính kỹ thuật số thức đẩy tài chính bao trùm.
 • Công nghệ số giúp ước lượng điểm tín dụng từ các dấu vết kỹ thuật số

Ngoài ra, đối với quốc gia đang phát triển như Việt Nam, Công nghệ 4.0 đem đến rất nhiều cơ hội và thách thức mới.

Về cơ hội:

 • Cách mạng công nghệ 4.0 có thể tạo ra lợi thế cho những quốc gia có thị trường tài chính phát triển non trẻ như Việt Nam, so với các nước khác khi có cơ hội tiếp thu và ứng dụng kết quả công nghệ vào vận hành quản lý và phát triển thị trường tài chính.
 • Cách mạng công nghệ 4.0 góp phần lành mạnh hóa thị trường tài chính. Theo đó, một khi các nội dung công việc không cần đến sự tham gia của con người mà thay vào đó được thực hiện nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data) và các kỹ thuật phân tích mới giúp nâng cao tính minh bạch, quy chuẩn hóa và tự động hóa việc cung cấp các báo cáo chuyên sâu về tài chính và phi tài chính.

Về thách thức

 • Cách mạng công nghệ 4.0 dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, dịch vụ công nghệ tài chính ngày càng mở rộng và phát triển khiến lĩnh vực tài chính sẽ có những biến đổi sâu sắc, làm giảm thị phần của các ngân hàng.
 • Nhiều mô hình đầu tư tài chính mới ra đời tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ lừa đảo với người tham
 • Thách thức cho các nhà quản lý khi nắm bắt tình hình tài chính và đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp.

Có thể thấy cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 đang dần hiện diện trong mọi lĩnh vực đời sống, đặc biệt với ngành tài chính. Hãy là người nhanh nhạy bằng cách nắm bắt những xu hướng mới mà cuộc cách mạng này mang lại, để dễ dàng tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm giàu cho bản thân bạn!

 

 

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt