So sánh 5 kênh đầu tư tài chính hot nhất hiện nay

LendbizChia sẻ kiến thứcSo sánh 5 kênh đầu tư tài chính hot nhất hiện nay

Đầu tư là con đường nhanh nhất để đạt được sự giàu có. Song, trên thực tế, việc đầu tư cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để giảm thiểu rủi ro này, bạn cần có kiến thức cơ bản nhất về kênh đầu tư, nắm rõ được ưu và nhược điểm của từng kênh, từ đó đưa ra quyết định “hợp thời” hơn.

Hiện nay, có 5 kênh đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn, đó là:

Những kênh đầu tư tài chính hiện nay
Những kênh đầu tư tài chính hiện nay

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một trong những kênh đầu tư tài chính quen thuộc, mang tính truyền thống tại Việt Nam. Ưu điểm của gửi tiết kiệm tại ngân hàng đó là tính ổn định. Người gửi luôn nhận được lãi suất theo đúng kỳ hạn của các gói tiết kiệm. Đây cũng là kênh có tính thanh khoản cao. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn muốn sử dụng số tiền gửi thì việc rút ra là rất dễ dàng.

Tuy nhiên, đi kèm với tính ổn định, ít rủi ro đó là lãi suất thấp. Hiện nay, tùy theo các ngân hàng khác nhau mà mức lãi suất dao động từ 3 – 8%/năm. Trong trường hợp thị trường biến động, xảy ra tình trạng lạm phát, đồng tiền mất giá thì việc gửi tiết kiệm sẽ khiến người gửi bị thua lỗ, thất thoát lớn.

Kênh đầu tư vàng

Giống như gửi tiết kiệm, vàng là kênh đầu tư tài chính truyền thống. Đầu tư vàng giúp nhà đầu tư an tâm bởi sự an toàn của tài sản này. Tiếp đó, tính thanh khoản của vàng cũng khá cao. Bạn dễ dàng mua hoặc bán vàng ở nhiều nơi. Xét trong một khoảng thời gian dài, giá vàng luôn dịch chuyển theo chiều hướng tăng lên.

Song, ở những thời điểm nhất định, thị trường có nhiều biến động sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận thu về của kênh đầu tư này. Nhà đầu tư cần theo dõi kỹ lưỡng chu kỳ tăng giảm của tài sản vàng, để từ đó chọn đúng thời điểm mua vào hoặc bán ra. Khi sở hữu vàng, nhà đầu tư cũng cần bảo quản cẩn thận để tránh mất mát, bởi đây là một loại vật chất quý hiếm và có giá trị cao.

Kênh đầu tư tài chính – Chứng khoán

Kênh đầu tư tài chính chứng khoán thu hút bởi lãi suất hấp dẫn, tính thanh khoản cao. Vì vậy, nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi giá trị của cổ phiếu thành tiền mặt, đặc biệt là trong các trường hợp cần sử dụng đến số vốn nhàn rỗi đang đầu tư.

Bên cạnh đó, để gia nhập thị trường này, nhà đầu tư không cần vốn quá lớn, chỉ từ 5 – 10 triệu là hoàn toàn có thể trở thành nhà đầu tư thực thụ.

Về hạn chế, đầu tư chứng khoán “được ăn cả, ngã về không”, bởi độ rủi ro cao. Nếu nhà đầu tư không trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc thì tỷ lệ rủi ro là vô cùng lớn. Quá trình trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cũng thường rất tốn kém về thời gian, chi phí và công sức. Do đó, nhà đầu tư hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi “xuống tiền” đầu tư kênh này.

Bất động sản

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư tài chính có lợi nhuận cao. Lý giải cho điều này là bởi, đây là tài sản có giá trị lớn, trong khi đó nhu cầu của người dân về việc “an cư, lạc nghiệp”, mua đất, xây nhà cũng ngày càng nhiều. Hiện nay, trong đầu tư bất động sản được chia ra thành nhiều loại hình khác nhau như: thổ cư, chung cư hay đất nền… đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc khách hàng.

Nguồn vốn đầu tư bất động sản thường lớn, do đó nếu khoản vốn nhàn rỗi hạn chế thì nhà đầu tư khó có thể tham gia được kênh đầu tư này. Mặt khác, tính thanh khoản của kênh đầu tư cũng thấp, do là tài sản lớn nên việc chuyển đổi thành giá trị tiền mặt sẽ thường lâu và khó hơn.

Kênh đầu tư P2P Lending

P2P Lending là kênh đầu tư mới, kết nối trực tiếp giữa nhà đầu tư (người có số vốn nhàn rỗi) và các doanh nghiệp/hộ kinh doanh (nhóm khách hàng có nhu cầu huy động vốn để mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh). Sự kết nối này được thực hiện nhờ công nghệ hiện đại, từ đó giúp các giao dịch của các bên liên quan được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Kênh đầu tư P2P Lending lợi nhuận hấp dẫn
Kênh đầu tư P2P Lending lợi nhuận hấp dẫn

So với các kênh đầu tư hiện nay, P2P Lending được coi là đối thủ “đáng gờm” bởi lãi suất hấp dẫn. Các gói đầu tư với kỳ hạn linh hoạt, lãi suất cao hơn từ 2 – 3 lần so với các kênh đầu tư truyền thống. Dẫn chứng như gói đầu tư TÀI LỘC tại Lendbiz với lãi suất lên đến 20%/năm. Nhà đầu tư có thể nhận vốn gốc lãi hàng tháng.

Về hạn chế, P2P Lending giống như các kênh đầu tư khác, lợi nhuận cao thường đi kèm với rủi ro. Song, mức độ rủi ro sẽ được hạn chế tối đa nếu nhà đầu tư có sự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn được sàn giao dịch uy tín.

Trên đây là thông tin về 5 kênh đầu tư tài chính hot nhất hiện nay. Hy vọng qua chia sẻ sẽ có ích cho những người đang tìm hiểu, giúp bạn tìm kiếm được nơi “chọn mặt gửi vàng” uy tín, an toàn và thu về khoản lợi nhuận hấp dẫn nhất.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam