Mối quan hệ giữa các quyết định tài chính và rủi ro vốn chủ sở hữu

LendbizChia sẻ kiến thứcMối quan hệ giữa các quyết định tài chính và rủi ro vốn chủ sở hữu

Trong bài báo nghiên cứu trên CSDL tạp chí điện tử toàn văn Sciencedirect, Giám đốc chiến lược Nguyễn Hoàng Nam của Lendbiz cùng các cộng sự đã chỉ rõ mối quan hệ giữa các quyết định tài chính và rủi ro vốn chủ sở hữu. Việc xác định được các quyết định tài chính ảnh hưởng như thế nào đến rủi ro vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp giúp các nhà quản lý và nhà đầu tư có thêm cơ sở đưa ra lựa chọn phù hợp với mục tiêu.

Giám đốc chiến lược Nguyễn Hoàng Nam của Lendbiz cùng các cộng sự đã có bài nghiên cứu về mối quan hệ giữa các quyết định tài chính đến rủi ro vốn chủ sở hữu.

Các quyết định tài chính của ban lãnh đạo trong doanh nghiệp nhằm mang lại nhiều lợi nhuận hơn và hạn chế những rủi ro. Nó có thể phù hợp về lợi nhuận kỳ vọng nhưng cũng có thể dẫn tới thất bại và mang đến rủi ro cho doanh nghiệp. Các yếu tố đại diện cho quyết định tài chính bao gồm quyết định đầu tư, vốn lưu động cùng quyết định tài trợ. Rủi ro vốn chủ sở hữu được thể hiện bằng hệ số beta trong các công ty. Vậy các quyết định tài chính có tác động gì đến rủi ro vốn chủ sở hữu hay không?

Bài nghiên cứu dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu 100 công ty ngành xây dựng niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam từ năm 2015 đến năm 2019 thông qua mô hình GLS . Bài viết đã đi sâu phân tích các dữ liệu, đưa ra các dẫn chứng cụ thể, lập luận chắc chắn, đánh giá một cách cụ thể từng yếu tố,… Kết quả cho thấy các quyết định đầu tư không ảnh hưởng đến rủi ro vốn chủ sở hữu, trong khi đó các quyết định về vốn lưu động có tác động tích cực, còn quyết định tài trợ có tác động tiêu cực đến rủi ro vốn chủ sở hữu.

Bài nghiên cứu đưa ra đầy đủ các dẫn chứng, lập luận cụ thể,…

Nghiên cứu đã hệ thống hóa cơ sở lý luận về các quyết định tài chính và rủi ro vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó cũng mang đến nhiều ý nghĩa thực tiễn quan trọng như việc xác định được tác động của các quyết định tài chính lên rủi ro vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp giúp các nhà quản lý và nhà đầu tư có thêm cơ sở đưa ra lựa chọn phù hợp với mục tiêu. Quyết định về vốn lưu động (CCC) có tác động tích cực đến rủi ro vốn chủ sở hữu. Do đó, các nhà đầu tư ưa thích danh mục đầu tư có thể mang lại nhiều lợi nhuận nhưng tiềm ẩn rủi ro cao có thể xem xét các quyết định vốn lưu động cao hơn. Chỉ số CCC là chỉ số dễ theo dõi trong báo cáo của các công ty nên đây là chỉ số giúp nhà đầu tư chủ động hơn trong quyết định đầu tư của mình. Ngoài ra, tùy thuộc vào mục tiêu chiến lược của mình, các nhà quản lý điều chỉnh CCC cho phù hợp để kiểm soát rủi ro vốn chủ sở hữu của công ty mình,…

Tuy nhiên, việc nghiên cứu này vẫn còn những hạn chế nhất định cả về chủ quan và khách quan. Nghiên cứu mới chỉ giới hạn ở các doanh nghiệp ngành xây dựng mà chưa xác định được tính chung cho các công ty, đồng thời phân loại từng nhóm ngành khác nhau để so sánh. Thời gian nghiên cứu chỉ đến cuối năm 2019, giai đoạn này vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi COVID-19. Đến năm 2020, COVID-19 có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty nói chung. Bên cạnh đó, nghiên cứu vẫn chưa ước tính được yếu tố này thay đổi ảnh hưởng của các quyết định tài chính đến rủi ro vốn chủ sở hữu như thế nào.

Do đó, các tác giả cũng đưa ra một số đề xuất nghiên cứu trong tương lai để có thể khắc phục các hạn chế này. Các nghiên cứu sâu hơn cần thu thập dữ liệu của tất cả các ngành để đưa ra bài toán đánh giá chung cho các doanh nghiệp ở Việt Nam. Đồng thời, mục tiêu so sánh sự khác biệt giữa các lĩnh vực cũng được thực hiện dễ tiếp cận hơn. Có thể ước tính thêm đại dịch covid-19 nhằm đo lường tác động của đại dịch này đối với các hoạt động trong các công ty. Cuối cùng, các nghiên cứu sau có thể xem xét tính nội sinh nhiều hơn và sử dụng các mô hình phức tạp hơn như GMM và 2SLS.

Để xem đầy đủ bài nghiên cứu của các tác giả, mời bạn đọc theo dõi chi tiết tại:
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S240584402201324X 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam