QUY TRÌNH THU HỒI NỢ TẠI LENDBIZ

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưQUY TRÌNH THU HỒI NỢ TẠI LENDBIZ

Với sự phát triển nhanh chóng trong suốt thời gian vừa qua, Lendbiz đã trở thành một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay. Là đơn vị tiên phong và đáng tin cậy nhất trên thị trường P2P Lending, Lendbiz luôn muốn mang tới quyền lợi và sự an toàn nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có những rủi ro nhất định, một trong số đó là vấn đề liên quan đến thu hồi các khoản đầu tư ban đầu và lợi tức (sau đây gọi là “Thu hồi nợ”). Để các Nhà đầu tư có cái nhìn chính xác về quy trình thu hồi nợ của Lendbiz, chúng tôi kính mời các Quý nhà đầu tư theo dõi bài viết dưới đây.

 1. QUẢN LÝ VÀ THU HỒI NỢ LÀ GÌ?

Với cương vị là cán cân giữa Nhà đầu tư và các khách hàng huy động vốn, Lendbiz trực tiếp đứng ra quản lý và thu hồi lại các khoản đầu tư của Quý nhà đầu tư. Chúng tôi có nhiệm vụ đảm bảo khách hàng huy động vốn hoàn trả tài sản đầu tư của quý vị theo đúng những gì cam kết trong hợp đồng.

Quy trình thu hồi nợ diễn ra trong suốt quá trình đầu tư nhằm bảo vệ việc thanh toán đầy đủ các khoản đầu tư theo đúng hợp đồng đã ký kết. Quy trình thu hồi nợ tại Lendbiz được thực hiện bởi khối Quản trị rủi ro và bộ phận Thu hồi nợ. Việc thu hồi nợ thành công nhằm đảm bảo 3 điều sau:

 • Đảm bảo sự lành mạnh về tài chính của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo đầy đủ mức lợi nhuận của nhà đầu tư.
 • Đảm bảo được uy tín và chức năng của Lendbiz, tránh những rủi ro có thể xảy ra ảnh hưởng đến Lendbiz và các nhà đầu tư.

Lendbiz đảm bảo sự minh bạch và uy tín với khách hàng

 

 1. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG QUY TRÌNH THU HỒI NỢ

Quy trình thu hồi nợ được áp dụng với tất cả các khách hàng đang có khoản huy động vốn tại Lendbiz. Các phòng ban trong khối Rủi ro và bộ phận Thu hồi nợ có trách nhiệm sát sao nhất trong suốt quá trình thực hiện thu hồi nợ.

 1. TRÁCH NHIỆM CỦA LENDBIZ TRONG QUY TRÌNH THU HỒI NỢ

Lendbiz có trách nhiệm thu hồi các khoản nợ từ các doanh nghiệp tham gia huy động vốn như trong hợp đồng đã ký kết như sau:

 • Lendbiz chịu trách nhiệm về việc quản lý hồ sơ, đôn đốc và cập nhật tiến độ thu hồi nợ cho Nhà đầu tư.
 • Thực hiện theo dõi, quản lý, xuất thông tin và báo cáo các khoản nợ trên hệ thống của Lendbiz để các Nhà đầu tư có thể quản lý chính xác, đầy đủ và kịp thời được khoản đầu tư của mình.
 • Chịu trách nhiệm trong việc nhắc nhở đầy đủ cho khách hàng thông qua các hình thức như: Nhắn tin SMS, Email, Văn bản hoặc xuống làm việc trực tiếp.
 • Thực hiện các phương án xử lý các khoản huy động chậm trả (sau đây gọi là “Xử lý nợ”) được phê duyệt bởi các cấp có thẩm quyền và cập nhật tình hình xử lý nợ của từng khoản huy động vốn để phục vụ công tác phân tích, giám sát và hỗ trợ thu hồi.

Trách nhiệm của Lendbiz

 

 1. QUY TRÌNH THU HỒI NỢ TẠI LENDBIZ

Tại bất kỳ tổ chức tài chính trung gian nào đều có một quy trình thu hồi nợ, Lendbiz cũng không ngoại lệ. Lendbiz áp dụng quy trình thu hồi và xử lý nợ tiêu chuẩn tương tự như các tổ chức tài chính trung gian, gồm đầy đủ các bước từ khâu nhắc nợ đến thu hồi và hoàn trả khoản nợ cho Nhà đầu tư, toàn bộ quy trình đầy đủ, tuân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nguyên tắc thu hồi nợ

 • Tất cả các khoản nợ phải được thu hồi vốn gốc đầu tư, lợi nhuận đầu tư theo thời gian tương ứng, các khoản phí và khoản phải trả tương ứng (trừ các trường hợp được miễn giảm theo thỏa thuận giữa hai bên)
 • Việc xử lý nợ được thực hiện chủ động, linh hoạt và kịp thời phù hợp với các quy tắc của Lendbiz và tuân thủ nghiêm túc theo pháp luật
 • Thu hồi nợ theo thứ tự (điều này tuần theo chính sách hiện thời tại Lendbiz)

Các biện pháp thu hồi nợ

 • Đôn đốc thu hồi nợ: việc đôn đốc thu hồi nợ được thực hiện khi các doanh nghiệp huy động vốn sắp đến kỳ hạn thanh toán hoặc phát sinh nợ quá hạn. Việc đôn đốc trả nợ được thực hiện thông qua nhiều hình thức như nhắn tin SMS, Email tự động, điện thoại, gặp gỡ trực tiếp khách hàng. Việc thực hiện đôn đốc thuộc thẩm quyền của bộ phận Kinh doanh và Thu hồi nợ tại Lendbiz.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ: Áp dụng hỗ trợ cho các doanh nghiệp huy động vốn gặp vấn đề liên quan đến tài chính trong thời gian ngắn (dịch bênh, thiên tai hoặc các vấn đề ngoài tầm kiểm soát trong ngắn hạn)
 • Ủy thác thu hồi nợ: Đối với các khoản nợ quá hạn trong thời gian trên 90 ngày, Lendbiz bắt buộc phải chuyển khoản nợ quá hạn sang công ty thu hồi nợ để xử lý.

TRÌNH TỰ THU HỒI NỢ TẠI LENDBIZ

Quy trình thu hồi nợ tại Lendbiz

Giai đoạn 1: Nhắc nhở trước ngày đến hạn (D-5 đến D0)

Đây là thời điểm trước ngày đến hạn thanh toán khoản nợ 5 ngày. Trong trường hợp này, Lendbiz sẽ áp dụng phương pháp gửi tin nhắn SMS (theo mẫu quy định)/ email tự động tới khách hàng về số tiền cần thanh toán với mục đích nhắc nhở doanh nghiệp huy động vốn về khoản nợ cần thanh toán, bộ phận Kinh doanh sẽ thực hiện bước này.

Tiếp sai đó, trước 2 ngày đến hạn thanh toán, các chuyên viên thẩm định thuộc khối quản trị rủi ro sẽ thực hiện các cuộc gọi trực tiếp đến khách hàng để cập nhật về việc khách hàng có hay không nhận được các thông báo nhắc nợ trước kỳ thanh toán.

Điều này để đảm bảo các Doanh nghiệp huy động vốn thực hiện nghiêm túc cam kết và đúng hạn về thanh toán nợ.

Giai đoạn 2: Ngày đến hạn thanh toán (D0 – D10)

Trong ngày đến hạn thanh toán, nếu doanh nghiệp thanh toán đầy đủ và trong giờ hành chính, Lendbiz sẽ ghi nhận các khoản thanh toán và hệ thống công nghệ thông tin sẽ tự động cập nhật. Quý nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo về khoản thanh toán, các Nhà đầu tư có thể kiểm tra khoản đầu tư được chi trả thông qua ứng dụng của Lendbiz hoặc truy cập vào website để có thể tra cứu thông tin chính xác.

Đối với các khoản thanh toán chưa được ghi nhận, các chuyên viên thuộc bộ phận Quản trị rủi ro sẽ thực hiện việc gọi điện trực tiếp để đôn đốc việc trả nợ, sau đó thông tin phản hồi sẽ được lưu lại.

Với trường hợp khách hàng hẹn thanh toán trong ngày, Lendbiz sẽ theo dõi khoản tiền đã thanh toán và cập nhật lên hệ thống trước 15h hằng ngày. Sau 15h, nếu vì lý do khách quan từ bên thứ 3 (ngân hàng chưa kịp thông báo chuyển khoản thành công) thì các chuyên viên Quản trị rủi ro sẽ yêu cầu khách hàng gửi biên lai thu tiền hoặc các giấy tờ chứng minh công tác đã chuyển tiền để đảm bảo không phát sinh phí trả nợ quá hạn.

Trong ngày quá hạn đầu tiên, hệ thống công nghệ thông tin tự động của Lendbiz sẽ thực hiện gửi tin nhắn đến khách hàng thông báo nợ (theo mẫu). Đồng thời, chuyên viên quản trị rủi ro của Lendbiz có nhiệm vụ tìm hiểu nguyên nhân chậm trả, yêu cầu khách hàng thanh toán sớm nhất có thể, nhưng không chậm hơn 10 ngày kể từ ngày đến hạn.

Toàn bộ thông tin của việc thu hồi nợ sẽ được cập nhật chi tiết trên hế thống của chúng tôi và báo cáo sẽ được gửi đến toàn bộ các Quý nhà đầu tư ngay trong ngày hoặc chậm nhất là vào hôm sau,

Nếu trong vòng 10 ngày chậm trả đầu tiên, khách hàng huy động thực hiện việc thanh toán như cam kết, Nhà đầu tư sẽ nhận được toàn bộ khoản gốc đầu tư, lãi, phí phạt trễ hạn. Tuy nhiên, vì những lý do khách quan mà trong vòng 10 ngày chậm trả đầu tiên, khách hàng huy động vốn chưa thể thanh toán, toàn bộ khoản nợ sẽ được chuyển đến bộ phận Thu hồi nợ để thực hiện giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, các Nhà đầu tư sẽ được gửi thông báo chi tiết về tình trạng khoản huy động, trạng thái cập nhật chi tiết tình hình thu hồi nợ, kết quả, và những thỏa thuận thanh toán theo quy định tại Lendbiz

Giai đoạn 3: Nợ chú ý cần đôn đốc (D11 – D30)

Nếu sau 10 ngày chậm trả, khách hàng huy động vẫn chưa thực hiện việc thanh toán theo cam kết, khoản nợ sẽ được chuyển tới bộ phận Thu hồi nợ của Lendbiz để giải quyết.

Bộ phận Thu hồi nợ sẽ thực hiện thu hồi nợ bằng việc làm việc trực tiếp với khách hàng, đánh giá tình hình, gửi thông báo, lập biên bản làm việc với Doanh nghiệp huy động vốn và yêu cầu khách hàng, sau đó cập nhật toàn bộ thông tin thu nợ để gửi lên hệ thống thông tin của Lendbiz.

Trong trường hợp này, các Nhà đầu tư sẽ nhận được:

 • Thông báo cho Nhà đầu tư (theo mẫu)
 • Thông báo gửi cho các Doanh nghiệp huy động vốn đang chua thực hiện nghĩa vụ trả nợ (theo mẫu)
 • Biên bản làm việc.

Hàng ngày, bộ phận Thu nợ có trách nhiện cập nhật thông tin về khoản thu hồi nợ lên hệ thống. Nếu sau 30 ngày, các khoản nợ chậm trả vẫn chưa được thu hồi thì sẽ được chuyển sang giai đoạn 4 để tiếp xúc xử lý.

 

Giai đoạn 4: Nợ chú ý cần phải thu hồi ( D31 – D90)

Tại ngày 30 kể từ ngày chậm trả, bộ phận Thu hồi nợ và các chuyên viên quản trị rủi ro sẽ đánh giá toàn bộ lại khoản nợ, sau đó sẽ cùng nhau đưa ra giải pháp phù hợp để thu hồi toàn bộ khoản nợ cho Nhà đầu tư.

Tùy vào tình hình và thực trang hoạt động của Doanh nghiệp sau khi được kiểm tra thực tế và báo cáo lại mà chia khoản nợ thành các nhóm khác nhau để thực hiện những phương pháp xử lý tương ứng, bao gồm việc cơ cấu khoản nợ chậm trả đối với những khách hàng đủ điều kiện.

 • Đối với khách hàng nhóm B (khách hàng đủ tiêu chuẩn và đã được cơ cấu): Đây là nhóm khách hàng đã có những cam kết và thỏa thuận bằng văn bản về thời gian trả nợ. Lendbiz sẽ thực hiện hướng dẫn cơ cấu nợ theo quy trình, và tiếp tục đôn đốc và thực hiện quá trình thu hồi nợ theo các bước tương ứng. Sau ngày thứ 60, nếu như khách hàng đã thanh toán đầy đủ thì cập nhật lên hệ thống, nếu chưa thanh toán, bộ phận Rủi ro sẽ lên kế hoạch chuyển xuống các nhóm nợ có nguy cơ cao (nhóm D) để giải quyết.
 • Đối với khách hàng nhóm C (khách hàng không đủ tiêu chuẩn để được cơ cấu nợ): Đây là nhóm khách hàng gặp các vấn đề về tài chính dẫn đến phát sinh chậm trả liên tục trong một thời gian dài. Đối với khách hàng tại nhóm C, bộ phận Thu hồi nợ của Lendbiz buộc phải xuống trực tiếp để gửi thông báo (theo mẫu) và lập biên bản làm việc. Sau đó tùy thuộc vào cam kết giữa hai bên, Lendbiz sẽ tiếp tục xuống trực tiếp để đôn đốc quá trình trả nợ cũng như theo dõi thời gian cam kết trả nợ. Nếu trong thời gian cam kết, khách hàng vẫn chưa thanh toán thì bộ phận Rủi ro sẽ chuyển xuống nhóm nợ có nguy cơ cao nhất để xử lý.
 • Đối với khách hàng nhóm D (khách hàng có nguy cơ cao). Đây là nhóm khách hàng được đánh giá có mức độ khó khăn nhất trong việc xử lý nợ chậm trả. Trong trường hợp này, bộ phận Thu hồi nợ sẽ thực hiện làm tờ trình và toàn bộ thông tin về khoản huy động vốn sẽ được chuyển sang cho công ty thu nợ để thực hiện thu hồi toàn bộ khoản huy động vốn còn lại (tất toán toàn bộ khoản huy động vốn).

Sau khi thực hiện các biện pháp thu hồi nợ cho giai đoạn 4 tương ứng, hệ thống thông tin tự động của Lendbiz sẽ gửi đến các Nhà đầu tư:

-Thông báo của Lendbiz cho các Nhà đầu tư (theo mẫu)

-Thông báo của Lendbiz cho các doanh nghiệp huy động vốn (theo mẫu)

-Biên bản làm việc (theo mẫu)

Việc này đảm bảo được tính minh bạch trong quá trình thu nợ, cũng như cập nhật chính xác được thông tin về việc thu nợ để hoàn trả khoản đầu tư cho các Nhà đầu tư.

 

Giai đoạn 5: Nợ khó đòi và phương án giải quyết (D90 – trở lên)

 

Sau 90 ngày kể từ ngày chậm trả đầu tiên, Lendbiz thay mặc các Nhà đầu tư thực hiện việc chuyển các khoản nợ sang cho công ty Thu hồi nợ xử lý theo quy định hiện hàng của Lendbiz, pháp luật và hợp đồng, thỏa thuận đã ký kết. Lendbiz cung cấp thông tin và theo dõi tiến độ xử lý các khoản huy động chậm trả của công ty Thu hồi nợ để đảm bảo thu hồi toàn bộ khoản nợ trong thời gian ngắn nhất (bao gồm gốc, lợi nhuận, chi phí chậm trả) cho các Nhà đầu tư. Kết thức quá trình thu nợ theo quy trình được đề ra.

Lendbiz luôn xác định công tác thu hồi, xử lý nợ là nhiệm vụ trọng tâm song song cùng hoạt động kinh doanh. Khi khách hàng gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ, chúng tôi sẵn sàng đồng hành để cùng giải quyết các vướng mắc. Lendbiz sẽ kết hợp để tìm ra các giải pháp tháo gỡ, khắc phục giúp đỡ doanh nghiệp phục hồi.

 

Tuy nhiên để đảm bảo được lợi ích của Nhà đầu tư khi đầu tư cho các khoản huy động vốn tại Lendbiz, chúng tôi đã đề ra những quy trình thu hồi nợ để đảm bảo hoàn trả toàn vẹn khoản đầu tư cho Nhà đầu tư và đảm bảo uy tín của chúng tối trên thị trường. Với cương vị là cán cân cân bằng, vì lợi ích lâu dài của Nhà đầu tư và Khách hàng huy động vốn, Lendbiz xây dựng một quy trình chặt chẽ, áp dụng cho các khoản nợ chậm trả ở các mức độ khác nhau, đi kèm tất cả hồ sợ pháp lý, biên bản, tờ trình thực hiện đúng và đủ theo quy định của pháp luật. Toàn bộ quá trình thu hồi nợ đều nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng với Nhà đầu tư trong việc thu hồi đầy đủ khoản huy động và hạn chế tối đa rủi ro.

Trên đây là quy trình thu hồi nợ của Lendbiz, được xây dựng dựa trên kinh nghiệm, công nghệ và hệ thống pháp luật của Việt Nam. Qua bài viết, các Nhà đầu tư cũng có thể nắm rõ quy trình thu hồi nợ tại Lendbiz theo 5 giai đoạn rõ ràng, minh bạch, được thông báo và cập nhật thường xuyên tới các Quý nhà đầu tư. Việc phát triển song song giữa khách hàng huy động vốn và các Nhà đầu tư là thước đo chính xác nhất về thành công trong công cuộc huy động vốn để xây dựng một nền kinh tế tự chủ và cân bằng.

 

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt