Quên bầu cử Mỹ đi, đây mới là vấn đề tác động mạnh tới châu Á mà các nhà đầu tư cần quan tâm

LendbizChia sẻ kiến thứcQuên bầu cử Mỹ đi, đây mới là vấn đề tác động mạnh tới châu Á mà các nhà đầu tư cần quan tâm

Theo Liew, việc Trung Quốc ngăn chặn thương vụ IPO lịch sử của Ant Group có thể mở ra một xu hướng toàn cầu mới khi các công ty công nghệ bị giám sát chặt chẽ hơn trong thời điểm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Chính điều này sẽ dẫn tới việc các nhà đầu tư tái định giá lại các công ty trong lĩnh vực này.

Bình luận của Liew xuất hiện sau khi thương vụ ra mắt kỷ lục của Ant Group bị chặn chỉ vài ngày trước khi nó được niêm yết đồng thời cả ở Thượng Hải và Hồng Kông. Gã khổng lồ fintech Trung Quốc dự kiến huy động được 34,5 tỷ USD cho thương vụ này, một con số chưa từng có trong lịch sử.

Dẫn chứng cho việc kiểm soát chặt chẽ hơn các công ty công nghệ đang trở thành xu hướng toàn cầu, Liew chỉ ra việc Google mới bị điều tra chống độc quyền ở Mỹ. Đối với vụ việc của Ant, Liew cũng nói rằng đây là diễn biến chưa từng có bởi các gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc như Alibaba và Tencent dường như nhận được sự hỗ trợ hết mình của chính phủ.

Tuy nhiên, trong một động thái bất ngờ, nhà đồng sáng lập Ant Group là Jack Ma và 2 lãnh đạo cấp cao khác đã bị cơ quan quản lý Trung Quốc triệu tập làm việc trước khi quy định đình chỉ niêm yết được công bố. Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải cũng đề cập tới cuộc gặp trên để lý giải cho việc thương vụ đình đám bị đình chỉ.

Theo Liew, những gì xảy ra với Ant Group sẽ là một đòn đánh mạnh vào các thương vụ IPO bom tấn khác trong ngành công nghệ tài chính. Các công ty khác, chẳng hạn như JD Digits của JD.com chắc chắn sẽ phải tính lại các kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng của mình.

Trong khi đó, Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex, thì tin rằng việc hoãn IPO của Ant sẽ không ảnh hưởng tới dòng tiền nước ngoài chảy vào Trung Quốc. Theo Chandler, động thái của nhà chức trách Trung Quốc có thể gây náo loạn nhưng có lẽ có một vấn đề tài chính hoặc sự cần trọng nào đó phía sau.

Trên thực tế, các công ty fintech ở Trung Quốc có thể không hoàn toàn là các công ty công nghệ mà còn là các “ngân hàng nhỏ”, đảm trách cả các công việc như cho vay và bán bảo hiểm. Sự hội nhập của Trung Quốc vào thị trường vốn toàn cầu cũng là một bước phát triển rất tích cực. Tuy nhiên, những quy định nghiêm ngặt hơn có thể sẽ được đưa ra sau đó.

Winston Ma, Giáo sư trợ giảng ngành luật tại Đại học New York, tin rằng sẽ có sự xem xét kỹ lưỡng hơn. Việc tăng cường giám sát chặt chẽ việc cho vay trên mạng chỉ là bước khởi đầu vì nhiều quy định khác như chống sự gian lận hay bảo vệ quyền riêng tư cá nhân cũng đang được đưa ra.

“Nói tóm lại, thời đại phát triển theo cấp số nhân ở thời kỳ hỗn mang của Internet đã qua và đó là thực tế mà các nhà đầu tư fintech phải chấp nhận”, Ma nói thêm.

Về tác động từ cuộc đua vào Nhà Trắng, nước Mỹ chưa tìm thấy người chiến thắng cho nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo. Tuy nhiên, Liew cho rằng các nhà đầu tư đừng quá lo lắng việc ai sẽ trở thành Tổng thống Mỹ. Thay vào đó, ông khuyến nghị các nhà đầu tư nên “quay trở lại với vấn đề cơ bản” và xem xét các nguyên tắc cốt lõi và định giá công ty thay vì tìm ra người thắng cuộc.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt