QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN VỚI QUY TẮC 50/30/20

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưQUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN VỚI QUY TẮC 50/30/20

Quản lý tài chính hiệu quả là điều mà bất kỳ ai cũng muốn đạt được, nhưng rất nhiều người không biết phải bắt đầu thực hiện từ đâu. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một phương pháp để quản lý tài chính của mình một cách dễ dàng, phương pháp 50 /30/20 sẽ giúp bạn có một bộ khung đơn giản để quản lý tài chính của mình.

 

50% thu nhập cho những nhu cầu thiết yếu

Để bắt đầu, hãy gói gọn những nhu cầu thiết yếu của bạn không quá một nửa thu nhập. Sẽ có nhiều người cho rằng 50% là một tỷ lệ quá lớn cho những chi phí thiết yếu trong cuộc sống, nhưng nếu bạn tổng hợp đầy đủ những khoản chi phí trong danh mục này, bạn sẽ thấy con số này có ý nghĩa như thế nào.

Chi phí thiết yếu sẽ là những khoản bạn chắc chắn phải bỏ ra bất kể bạn ở đâu, làm gì hoặc có những thay đổi trong kế hoạch trong tương lai. Những khoản lớn trong mục chi phí này bao gồm tiền ăn, ở, chi phí đi lại, hóa đơn điện, nước,…và thường giống nhau ở hầu hết tất cả mọi người.

Hãy học cách kiểm soát để chi phí này không vượt quá 50% thu nhập của bạn. Trong trường hợp vượt quá mức 50%, hãy bắt đầu điều chỉnh bằng cách cắt giảm các loại hóa đơn. Tích cực sử dụng phương tiện như xe đạp hoặc xe bus thay cho xe máy, ô tô con. Có rất nhiều cách cắt giảm chi tiêu ở khoản này nhưng nếu bạn đã làm mà vẫn không cắt giảm được con số này dưới 50%, bạn bắt buộc phải giảm 5% ở các danh mục tiếp theo.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, bạn nên cắt giảm ở phần chi tiêu cá nhân, chứ không nên giảm ở mục tiêu tài chính.

20% thu nhập cho mục tiêu tài chính

20% tiếp theo là phần được dành cho các mục tiêu tài chính. Mục này bao gồm các khoản tiết kiệm, trả nợ, đầu tư hoặc quỹ dự phòng. Danh mục này được thực hiện ngay khi bạn hoàn thành mục chi phí tiết kiệm và trước khi bạn kịp nghĩ tới những khoản chi tiêu cá nhân.

Bạn có thể tận dụng số tiền này để đầu tư sinh lợi như cố phiếu, chứng chỉ quỹ, cho vay ngang hàng hay đầu tư cho giáo dục để có một ví trí tốt hơn cho tương lai. Giá trị của khoản này càng lớn, bạn càng có thể trả nợ và làm giàu nhanh hơn. Hãy tìm kiếm những hình thức đầu tư thông minh giúp cho khoản tiền này có thể “lớn lên” một cách nhanh chóng. Với khoản tiền này, bạn sẽ an nhàn hơn trong khi đến tuổi “nghỉ hưu”. “Nghỉ hưu” có thể là một khái niệm chưa cần thiết ở tuổi 20, 30 nhưng hãy nhớ bạn càng bắt đầu tiết kiệm sớm bao nhiêu thì tuổi già của bạn càng thoải mái bấy nhiêu khi không phải nghĩ đến chuyện tích cóp hàng ngày.

30% thu nhập cho chi tiêu cá nhân

Điều cuối cùng, ít thiết yếu nhưng lại góp phần quan trọng trong sự phân chia thu nhập của bạn đó chính là những chi phí không thiết yếu cho nhu cầu cá nhân của bản thân. Đây là danh mục có thể linh hoạt thay đổi và hạn chế được, nhưng với nhiều bạn trẻ, một số những hình thức “xa xỉ” là một phần không thể thiếu. Mục này có giá trị lớn bởi nó bao gồm rất nhiều thứ phụ thuộc. Bạn có thể liệt kê ngay các khoản chi tiêu này như: tiền điện thoại, ẩm thực, giải trí, du lịch, mua sắm,… Những chi tiêu kể trên sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống tại thời điểm hiện tại, nhưng đừng bao giờ để chúng vượt qua con số 30%, nên hiểu rằng chi phí ở mục này càng ít, cuộc sống về sau của bạn sẽ càng được đảm bảo.

Thiết lập thói quen chi tiêu là bước đầu để xây dựng tài chính vững chắc, an toàn. Không cần nguồn thu nhập cao, ai cũng có thể áp dụng cách chia này để quản lý tiền bạc của mình. Hãy áp dụng ngay hôm nay và điều chỉnh sao cho thật hợp lý để có một công thức chi tiêu chuẩn nhất cho chính bản thân mình bạn nhé!

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt