HỌC GHI CHÉP – HỌC THÓI QUEN CỦA NGƯỜI GIÀU CÓ!

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưHỌC GHI CHÉP – HỌC THÓI QUEN CỦA NGƯỜI GIÀU CÓ!

Thói quen ghi chép tưởng chừng đơn giản, nhưng nó lại thay đổi bạn nhiều đến bất ngờ. Bạn có thể trở thành một người tích hơn, có tư duy mạch lạc và sàng lọc thông tin hiệu quả,… thông qua thói quen này. Tất cả những người nổi tiếng trong mọi lĩnh vực như: nhà bác học Thomas Edison; tỷ phú công nghệ Bill Gates; nhà văn J.K.Rowling hay ông trùm kinh doanh Richard Branson cùng rất nhiều người khác đều giữ cho mình thói quen ghi chép trong suốt cả cuộc đời. Trong bài viết này, Lendbiz sẽ giúp các bạn tìm hiểu 8 lợi ích từ việc ghi chép, ghi chú.

 1. Giải phóng bạn khỏi tình trạng quá tải thông tin

Chúng ta có quá nhiều thứ đi qua trong tâm trí trong cùng một lúc và nó dễ dàng làm chúng ta choáng ngợp. Hãy viết ra tất cả ý tưởng, suy nghĩ và cảm xúc của bạn thành danh sách trước khi bạn quên mất chúng. Sau đó hãy sắp xếp các ghi chú theo thứ tự thật khoa học và dễ dàng tìm thấy nhất.

 1. Thực tế hóa mọi thứ xung quanh

Có những câu chuyện, nhưng sự việc hay định nghĩa rất trừu tượng, khó hiểu và khó nhớ. Chính vì vậy bạn cần ghi chúng ra để khiến những điều này trở nên thực tế hơn. Những từ ngữ mang một sức mạnh mới giúp bộ não được kích hoạt hoàn toàn biến suy nghĩ thành hành động.

 1. Làm cho bạn lắng nghe tốt hơn

Khi bạn lắng nghe, bộ não của bạn được điều chỉnh để ghi lại và ghi nhớ mọi thứ. Thay vì cố tập trung để nhớ một điều gì đó khiến bạn không thể chú ý những diễn biến tiếp theo, hãy ghi chú nhanh và có thể tiếp tục lắng nghe.

 1. Cải thiện trí nhớ của bạn

Não bộ của bạn sẽ xóa mất 40% lượng thông tin mới trong vòng 24h đầu tiên đọc hoặc nghe nó. Đó chính là lý do mà bạn cần ghi chép để không bỏ lỡ những điều quan trọng trong số 40% lượng thông tin này. Khi tay bạn viết ra những ghi chú, nó cũng giúp cho não bộ sắp xếp các suy nghĩ, xử lý thông tin theo cách sâu hơn. Chính điều này giúp cho bạn cải thiện và có một trí nhớ tốt hơn.

 1. Trở nên tập trung hơn

Khi thường xuyên mang theo sổ ghi chép và bút, bạn trở nên tích cực, chủ động và gắn bó hơn với môi trường của bạn. Khi phát triển khả năng ghi chép, não bộ của bạn hoạt động hiệu quả hơn nhiều bởi bạn vừa phải lắng nghe, vừa phải sắp xếp và ghi lại thông tin. Chính điều này giúp bạn rèn luyện và cải thiện sự tập trung của mình. Sau khi nắm bắt được thông tin từ việc ghi chú, bạn có thể nâng cao trải nghiệm học tập của mình hoặc rút ra các ý tưởng để phát triển thành các ý tưởng lớn hơn.

 1. Không bỏ lỡ những điều quan trọng

Ghi chú giúp chúng ta thoát khỏi việc sao chép lại mọi thứ chúng ta nghe thấy trong một cuộc họp, buổi huấn luyện hoặc lớp học. Bởi chúng ta không bao giờ ghi chép hết được mọi thứ chúng ta nghe thấy, cây bít và tập giấy ghi sẽ giúp bạn ở tư thế sẵn sàng, tâm trí bắt đầu điều chỉnh theo những điều hoặc ý tưởng quan trọng. chúng ra có thể lọc ra những thông tin không cần thiết và tập trung vào các điểm quan trọng, cần thiết cho chúng ta sau này.

 1. Giúp bạn nảy ra những câu hỏi mới

Nếu đang ở trong một lớp học hay một cuộc họp và bạn hoàn toàn để tâm vào việc ghi chép, tâm trí của bạn có thể bắt đầu mở ra. Khi bạn nắm bắt đầy đủ được vấn đề bạn sẽ có thể tìm ra được những điểm yếu, điểm mạnh hoặc những điểm chưa rõ ràng để đưa ra những ý kiến, câu hỏi hay hơn, sâu sắc hơn.

 1. Ghi chép để đạt được mục tiêu

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, quá trình ghi chép giúp mọi người tăng cường học tập, thay đổi tích cực và đạt được mục tiêu của họ. Brian Tracy đã nói rằng hãy viết ra mục tiêu của bạn vì chúng ta sẽ nỗ lực đạt được những gì chúng ta viết ra nhiều hơn so với những gì chúng ta chỉ nói mà thôi. Tiến sĩ Gail Matthews, giáo sư tâm lý học tại Đại học Dominican ở California, đã nghiên cứu nghệ thuật và khoa học về thiết lập mục tiêu. Qua nghiên cứu nhóm,bà chỉ ra rằng những người thường xuyên viết ra mục tiêu và ước mơ của họ có khả năng đạt được những khát vọng đó cao hơn 42% so với những người không viết ra.

Ghi chép chính là một trong những thói quen quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần phải học hỏi xây dựng cho mình. Ghi chép giúp bạn thay đổi tích cực hơn, sáng tạo và tạo ra nhiều đột phá mới. Hãy tận dụng những lợi ích của việc ghi chép để tiến gần hơn tới những mục tiêu chính mình ngay hôm nay!

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt