P2P Lending và Chứng khoán: Ý tưởng nào phù hợp với “khẩu vị” đầu tư của bạn?

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưP2P Lending và Chứng khoán: Ý tưởng nào phù hợp với “khẩu vị” đầu tư của bạn?

Đầu tư tài chính ngày càng gia tăng. Các mô hình đầu tư lợi nhuận cao như chứng khoán và cho vay ngang hàng (P2P) đang ngày càng được các nhà đầu tư tìm kiếm. Việc lựa chọn một kênh đầu tư phù hợp, phụ thuộc vào kiến thức và khả năng đánh giá rủi ro của nhà đầu tư. Trong khi P2P lending đơn giản, thì chứng khoán lại khá phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức. Tuy nhiên, cả hai đều có khả năng đem đến mức lợi nhuận tốt.

Hãng nghiên cứu Nielsen đã công bố báo cáo nghiên cứu về hành vi tiêu dùng. Theo đó, người tiêu dùng Việt có tinh thần tiết kiệm tiền vào bậc cao chiếm 70% vào quý 2 năm 2018 chỉ sau Philippines (71%) và cao hơn nhiều so với các nước khác như Singapore (69%), Indonesia (66%). Đáng ngạc nhiên, những khoản tiền nhàn rỗi không chuyển thành đầu tư theo cùng một tỷ lệ. Cụ thể, có tới 49% người Việt được khảo sát dùng tiền nhàn rỗi vào việc đi du lịch, 46% mua sắm quần áo mới , 46% mua sắm các sản phẩm công nghệ mới. Tỷ lệ dùng vào trang trí nhà cửa đạt 38%, trong khi chi tiêu cho các hoạt động giải trí là 43%.

Từ những số liệu trên có thể cho chúng ta thấy được rằng: mặc dù người Việt cũng như các nước trong khu vực có tỷ lệ tiết kiệm cao. Nhưng họ đều chưa biết cách sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để sinh ra lợi nhuận cũng như đầu tư vào giáo dục. Điều này lý giải được một trong những lý do khiến người Việt dù giỏi tiết kiệm nhưng vẫn nghèo.

Một câu hỏi thú vị là liệu họ có nên thử đầu tư vào thị trường chứng khoán, hay mô hình đầu tư P2P lending?

Hãy cùng Lendbiz phân tích cả hai mô hình này nhé!

P2P Lending

Nền tảng cho vay P2P kết nối người cần vay vốn với những người cho vay (nhà đầu tư). Trong khi người cần vốn vay được với lãi suất thấp mà không cần thế chấp tài sản, thì những nhà đầu tư lại được hưởng mức lợi tức cao hơn và an toàn hơn so với những kênh đầu tư khác trên thị trường. Nền tảng này cho phép nhà đầu tư lựa chọn cho mình danh mục đầu tư đa dạng, dễ dàng quản lý và minh bạch dù nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Ưu điểm của P2P Lending

P2P lending rất đơn giản để hiểu và dễ dàng để đầu tư. Đầu tư có thể được thực hiện thông qua ứng dung di động hoặc trực tiếp trên website với số vốn chưa tới 2 triệu đồng/tháng . Các Công ty P2P lending cũng cung cấp cho Nhà đầu tư các báo cáo về hồ sơ thẩm định của người vay giúp dễ dàng ra quyết định.

Hiện nay, Lendbiz là Công ty tiên phong đầu tiên kết nối các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs)/Hộ kinh doanh cá thể với cộng đồng nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức trong và ngoài nước. Nền tảng P2P của Lendbiz không chỉ giúp các Nhà đầu tư có mức lợi nhuận cao ( từ 15 – 20%) mà còn giúp cho các doanh nghiệp trẻ đang thiếu vốn để phát triển dự án kinh doanh. Ngoài ra, nền tảng P2P Lending cũng không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, chỉ cần doanh nghiệp/hộ kinh doanh không thua lỗ thì khoản đầu tư luôn được đảm bảo.

Tuy nhiên, một nhược điểm duy nhất của P2P Lending là hình thức cho vay tín chấp nên sẽ có một sốmức độ rủi ro đối với vốn của nhà đầu tư so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay các hình thức đi kèm với một bảo lãnh có chủ quyền. Nhưng như Lendbiz đã đề cập trước đó, việc đa dạng hoá danh mục đầu tư và quy trình thẩm định nghiêm ngặt làm giảm đáng kể rủi ro này. Khi đầu tư thông qua Lendbiz, các nhà đầu tư còn được đảm bảo vốn gốc thông qua một Công ty bảo hiểm. Để được vay vốn, Doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia gói bảo hiểm khoản đầu tư. Để khi trường hợp xấu , khi chủ doanh nghiệp tử nạn hay mất sức lao động, thì công ty bảo hiểm sẽ bồi hoàn 100% vốn gốc cho nhà đầu tư.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán, thường dành cho những người có mức kiến thức về đầu tư đủ rộng, số vốn lớn và thời gian dài. Tuy nhiên, việc chờ đợi lâu và đầu tư lớn không có nghĩa thành quả các nhà đầu tư sẽ xứng đáng. Vì sao? vì khi đầu tư vào chứng khoán, chúng ta phải chấp nhận một sự thật nghiễm nhiên rằng: Chứng khoán bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường.Mặt khác, các nhà đầu tư phải có kiến thức cao về giảm thiểu rủi ro và có khả năng đánh giá thị trường. Như vậy, không thể phủ nhận chứng khoán cũng là một mảnh đất rất màu mỡ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Vậy nếu bạn không có kỹ năng và kiến thức về chứng khoán thì sao? Tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào các hình thức khác không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng và thời gian.Các cổ phiếu khá dễ mua và dễ bán, một số lượng lớn các nhà môi giới và tổ chức được mở ra để các nhà đầu tư lựa chọn, và sự phát triển của ngành đã làm cho nó thuận tiện cho người dùng.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt