Toàn cảnh mô hình P2P lending uy tín trên thế giới

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưToàn cảnh mô hình P2P lending uy tín trên thế giới

Peer-to-peer Lending (P2P Lending) là một giải pháp mới của ngành tài chính cho vay, cho phép mọi người vay và cho vay tiền mà không cần thông qua một tổ chức trung gian nào khác. Tận dụng công nghệ 4.0 và big data, nền tảng P2P kết nối người vay với các nhà đầu tư nhanh hơn và dễ dàng hơn bất kỳ ngân hàng nào. P2P Lending đã phát triển một các nhanh chóng trong những năm gần đây và là một nguồn thu nhập cố định mới cho các nhà đầu tư. So với thị trường chứng khoán, đầu tư P2P có ít biến động và tương quan thấp. P2P cũng đem về lợi nhuận cao hơn và an toàn hơn so với các hình thức đầu tư truyền thống khác. Ở đây, chúng tôi đã đánh giá và thông kê ra bốn nền tảng cho vay P2P tốt nhất dành cho nhà đầu tư, bao gồm tỷ lệ nợ xấu, lãi suất và các chỉ số quan trọng khác của họ.

1. Lending Club

Được thành lập vào năm 2007 tại Mỹ, Lending Club là nền tảng cho vay P2P lớn nhất thế giới với hơn 20 tỷ đô la cho việc giải ngân các khoản vay. Lending Club cung cấp cho cả người vay cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cho vay trong khoảng thời gian cố định là 36 hoặc 60 tháng.

Lending Club đã phát triển theo cấp số nhân và hiện có 45% thị phần. Doanh nghiệp này đã huy động được hơn 900 triệu USD từ đợt IPO vào năm 2014.

Lending Club hoạt động như một trung gian giữa người vay vốn và nhà đầu tư. Một khi khoản vay đã được đầu tư, số tiền đó sẽ được chuyển đến người vay bởi ngân hàng đối tác. Lending Club và Prosper (xem xét dưới đây) cả hai sử dụng WebBank dựa trên Utah.

Lending Club cung cấp các khoản vay từ 1.000 đô la đến 35.000 đô la cho các cá nhân và từ 15.000 đô la đến 300.000 đô la cho các doanh nghiệp.

Các biểu đồ dưới đây cho thấy lãi suất trung bình được tính cho người vay trên tất cả các loại tín dụng cho các khoản vay từ 36 và 60 tháng.

Chúng ta có thể thấy sự khác biệt theo tỷ lệ mặc định mà hệ thống chấm điểm của Lending Club hoạt động

…… với mức tăng tương ứng về lợi nhuận.

 

Lending Club tính phí cho nhà đầu tư bằng 1% số tiền thanh toán của người vay nhận được trong vòng 15 ngày kể từ ngày đến hạn. Người vay trả một khoản phí ban đầu từ 1% đến 5%, tùy thuộc xếp hạng tín dụng. Nhà đầu tư phải đặt cọc 1.000 đô la để bắt đầu đầu tư vào Lending Club.

Lending Club sử dụng một hệ thống xếp hạng mô hình cho người vay. Hệ thống sử dụng sự kết hợp của một mô hình chấm điểm độc quyền, điểm FICO, và các tính năng tín dụng khác của người nộp đơn.

2. Prosper

Ra mắt vào năm 2006, Prosper là nền tảng P2P đầu tiên ở Mỹ. Từ lúc thành lập đến nay đã giải ngân được hơn 6 tỷ đô la cho các khoản vay và phục vụ hơn 2 triệu khách hàng. Prosper chỉ cung cấp các khoản vay cá nhân theo tín chấp và không cho vay SME.

Giống như Lending Club, Prosper cung cấp các khoản vay từ 36 và 60 tháng với số tiền từ 2.000 đô la đến 35.000 đô la.

Prosper cung cấp các khoản vay của mình trên thang điểm

Tỷ lệ mặc định trên các khoản vay Prosper

Lợi suất trên tất cả các hạng xếp loại

khoản phí ưu tiên cho người vay dao động từ 0,5% đến 5%, tùy thuộc vào hạng xếp loại. Nhà đầu tư được tính phí 1% hàng năm dựa trên số dư nợ gốc hiện tại. Khoản đầu tư tối thiểu là 25 đô la.

Prosper tính điểm người vay thông qua điểm Prosper của họ. Hệ thống độc quyền này tập trung vào các tiêu chí như tỷ lệ nợ / thu nhập và các “kiểm tra mềm” khác do các phòng tín dụng thực hiện.

Prosper sử dụng cả điểm số tùy chỉnh và điểm số của cơ quan báo cáo tín dụng để chỉ định điểm cho người đi vay. Lending Club và Prosper là những hệ thống hàng đầu trong ngành công nghiệp và các dịch vụ duy nhất mở cửa cho các nhà đầu tư cá nhân.

3. Upstart

Ra mắt vào năm 2014 bởi một loạt các cựu nhân viên của Google, Upstart đã giải ngân được hơn 300 triệu $.

Upstart sử dụng tiêu chí phân loại duy nhất. Upstart nhìn vào điểm số FICO nhưng cũng xem xét nền tảng giáo dục. Công ty có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất trên toàn ngành cho đến nay. Hơn 94% các khoản vay đang trên đà hoàn trả đầy đủ.

Mục tiêu của Upstart là đối tượng người trẻ cần vay vốn – hơn 90% người vay là sinh viên tốt nghiệp đại học và các doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp. Công ty cung cấp các khoản vay từ $ 3.000 đến $ 35,000 cho các khoảng thời gian cố định từ ba đến năm năm. Lãi suất dao động từ 4% đến 26%, tùy theo xếp loại tín dụng.

Cách Upstart hoạt động khác nhau theo nhiều cách từ những người cho vay P2P khác. Để bắt đầu, nhà đầu tư không phải trả phí. Công ty chỉ lấy tiền từ phí của người đi vay.

Lựa chọn cho vay cũng khác nhau ở chỗ các nhà đầu tư không thể chọn lựa các khoản vay cá nhân. Thay vào đó, họ chọn đầu tư vào một cấp cụ thể hoặc các khoản vay với các tiêu chí đã đặt ra. Khoản đầu tư tối thiểu là 100 đô la.

4. Funding Circle

Funding Circle được thành lập tại Anh và mở rộng thị trường sang Mỹ vào tháng 10 năm 2013. Sam Hodges là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành U.S. Công ty chỉ cho vay kinh doanh và hoạt động ở Mỹ, Anh, Đức và Hà Lan.

Công ty có hơn 3 tỷ đô la cho các khoản vay. Số tiền cho vay từ 25.000 đô la đến 500.000 đô la Mỹ. Nhà đầu tư được tính phí dịch vụ hàng tháng 1% trên tất cả các khoản thanh toán đã nhận trong tháng. Khoản đầu tư tối thiểu là 50.000 đô la.

Lợi nhuận của nhà đầu tư cũng tiếp tục được cải thiện:

5. Tại Việt Nam

Nền kinh tế của Việt Nam cũng không nằm ngoài luồng phát triển của mô hình P2P Lending. Lendbiz là Công ty đầu tiên tiên phong phát triển nền tảng P2P giúp kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) với những nhà đầu tư cá nhân. Tại Lendbiz, các nhà đầu tư không phải chịu bất kỳ khoản phí nào khi mở tài khoản và đầu tư. Mức lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được dao động từ 15 – 22% với kỳ hạn đầu tư từ 3 đến 12 tháng tùy theo mức xếp hạng tín dụng của từng doanh nghiệp đầu tư vào.

Đối với doanh nghiệp huy động vốn tại Lendbiz được thẩm định kỹ càng và đánh giá xếp hạng tín dụng trước khi quyết định thông qua để lên sàn gọi vốn. Thời gian được rút ngắn, doanh nghiệp có thể được giải ngân trong vòng 2 – 14 ngày sau khi thẩm định.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt