P2P Lending và Chứng khoán: Ý tưởng nào phù hợp với “khẩu vị” đầu tư của bạn?
5 Tháng Bảy, 2018
7 su that dang ngac nhien ve p2p lending ( dau tu ngang hang )
7 Sự thật đáng ngạc nhiên về P2P Lending
12 Tháng Tám, 2018

Toàn cảnh mô hình p2p lending uy tín trên thế giới.

Peer-to-peer Lending (P2P Lending) là một giải pháp mới của ngành tài chính cho vay, cho phép mọi người vay và cho vay tiền mà không cần thông qua một tổ chức trung gian nào khác. Tận dụng công nghệ 4.0 và big data, nền tảng P2P kết nối người vay với các nhà đầu tư nhanh hơn và dễ dàng hơn bất kỳ ngân hàng nào.

P2P Lending đã phát triển một các nhanh chóng trong những năm gần đây và là một nguồn thu nhập cố định mới cho các nhà đầu tư. So với thị trường chứng khoán, đầu tư P2P có ít biến động và tương quan thấp. P2P cũng đem về lợi nhuận cao hơn và an toàn hơn so với các hình thức đầu tư truyền thống khác.

Ở đây, chúng tôi đã đánh giá và thông kê ra bốn nền tảng cho vay P2P tốt nhất dành cho nhà đầu tư, bao gồm tỷ lệ nợ xấu, lãi suất và các chỉ số quan trọng khác của họ.

1.Lending Club

Được thành lập vào năm 2007 tại Mỹ, Lending Club là nền tảng cho vay P2P lớn nhất thế giới với hơn 20 tỷ đô la cho việc giải ngân các khoản vay. Lending Club cung cấp cho cả người vay cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cho vay trong khoảng thời gian cố định là 36 hoặc 60 tháng.lendingclub

Lending Club đã phát triển theo cấp số nhân và hiện có 45% thị phần. Doanh nghiệp này đã huy động được hơn 900 triệu USD từ đợt IPO vào năm 2014.

Lending Club hoạt động như một trung gian giữa người vay vốn và nhà đầu tư. Một khi khoản vay đã được đầu tư, số tiền đó sẽ được chuyển đến người vay bởi ngân hàng đối tác. Lending Club và Prosper (xem xét dưới đây) cả hai sử dụng WebBank dựa trên Utah.

Lending Club cung cấp các khoản vay từ 1.000 đô la đến 35.000 đô la cho các cá nhân và từ 15.000 đô la đến 300.000 đô la cho các doanh nghiệp.

Các biểu đồ dưới đây cho thấy lãi suất trung bình được tính cho người vay trên tất cả các loại tín dụng cho các khoản vay từ 36 và 60 tháng.

Chúng ta có thể thấy sự khác biệt theo tỷ lệ mặc định mà hệ thống chấm điểm của Lending Club hoạt động

…… với mức tăng tương ứng về lợi nhuận.

Lending Club tính phí cho nhà đầu tư bằng 1% số tiền thanh toán của người vay nhận được trong vòng 15 ngày kể từ ngày đến hạn. Người vay trả một khoản phí ban đầu từ 1% đến 5%, tùy thuộc xếp hạng tín dụng. Nhà đầu tư phải đặt cọc 1.000 đô la để bắt đầu đầu tư vào Lending Club.

Lending Club sử dụng một hệ thống xếp hạng mô hình cho người vay. Hệ thống sử dụng sự kết hợp của một mô hình chấm điểm độc quyền, điểm FICO, và các tính năng tín dụng khác của người nộp đơn.

2. Prosper

Ra mắt vào năm 2006, Prosper là nền tảng P2P đầu tiên ở Mỹ. Từ lúc thành lập đến nay đã giải ngân được hơn 6 tỷ đô la cho các khoản vay và phục vụ hơn 2 triệu khách hàng. Prosper chỉ cung cấp các khoản vay cá nhân theo tín chấp và không cho vay SME.

Giống như Lending Club, Prosper cung cấp các khoản vay từ 36 và 60 tháng với số tiền từ 2.000 đô la đến 35.000 đô la.

Prosper cung cấp các khoản vay của mình trên thang điểm:

Tỷ lệ mặc định trên các khoản vay Prosper:

Lợi suất trên tất cả các hạng xếp loại:

khoản phí ưu tiên cho người vay dao động từ 0,5% đến 5%, tùy thuộc vào hạng xếp loại. Nhà đầu tư được tính phí 1% hàng năm dựa trên số dư nợ gốc hiện tại. Khoản đầu tư tối thiểu là 25 đô la.

Prosper tính điểm người vay thông qua điểm Prosper của họ. Hệ thống độc quyền này tập trung vào các tiêu chí như tỷ lệ nợ / thu nhập và các “kiểm tra mềm” khác do các phòng tín dụng thực hiện.

Prosper sử dụng cả điểm số tùy chỉnh và điểm số của cơ quan báo cáo tín dụng để chỉ định điểm cho người đi vay. Lending Club và Prosper là những hệ thống hàng đầu trong ngành công nghiệp và các dịch vụ duy nhất mở cửa cho các nhà đầu tư cá nhân.

3.Upstart

Ra mắt vào năm 2014 bởi một loạt các cựu nhân viên của Google, Upstart đã giải ngân được hơn 300 triệu $.

Upstart sử dụng tiêu chí phân loại duy nhất. Upstart nhìn vào điểm số FICO nhưng cũng xem xét nền tảng giáo dục. Công ty có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất trên toàn ngành cho đến nay. Hơn 94% các khoản vay đang trên đà hoàn trả đầy đủ.

Mục tiêu của Upstart là đối tượng người trẻ cần vay vốn – hơn 90% người vay là sinh viên tốt nghiệp đại học và các doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp. Công ty cung cấp các khoản vay từ $ 3.000 đến $ 35,000 cho các khoảng thời gian cố định từ ba đến năm năm. Lãi suất dao động từ 4% đến 26%, tùy theo xếp loại tín dụng.

Cách Upstart hoạt động khác nhau theo nhiều cách từ những người cho vay P2P khác. Để bắt đầu, nhà đầu tư không phải trả phí. Công ty chỉ lấy tiền từ phí của người đi vay.

Lựa chọn cho vay cũng khác nhau ở chỗ các nhà đầu tư không thể chọn lựa các khoản vay cá nhân. Thay vào đó, họ chọn đầu tư vào một cấp cụ thể hoặc các khoản vay với các tiêu chí đã đặt ra. Khoản đầu tư tối thiểu là 100 đô la.

4. Funding Circle

Funding Circle được thành lập tại Anh và mở rộng thị trường sang Mỹ vào tháng 10 năm 2013. Sam Hodges là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành U.S. Công ty chỉ cho vay kinh doanh và hoạt động ở Mỹ, Anh, Đức và Hà Lan.

Công ty có hơn 3 tỷ đô la cho các khoản vay. Số tiền cho vay từ 25.000 đô la đến 500.000 đô la Mỹ. Nhà đầu tư được tính phí dịch vụ hàng tháng 1% trên tất cả các khoản thanh toán đã nhận trong tháng. Khoản đầu tư tối thiểu là 50.000 đô la.

Lợi nhuận của nhà đầu tư cũng tiếp tục được cải thiện:


Tại Việt Nam.

Nền kinh tế của Việt Nam cũng không nằm ngoài luồng phát triển của mô hình P2P Lending. Lendbiz là Công ty đầu tiên tiên phong phát triển nền tảng P2P giúp kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) với những nhà đầu tư cá nhân. Tại Lendbiz, các nhà đầu tư không phải chịu bất kỳ khoản phí nào khi mở tài khoản và đầu tư. Mức lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được dao động từ 15 – 22% với kỳ hạn đầu tư từ 3 đến 12 tháng tùy theo mức xếp hạng tín dụng của từng doanh nghiệp đầu tư vào.

Đối với doanh nghiệp huy động vốn tại Lendbiz được thẩm định kỹ càng và đánh giá xếp hạng tín dụng trước khi quyết định thông qua để lên sàn gọi vốn. Thời gian được rút ngắn, doanh nghiệp có thể được giải ngân trong vòng 2 – 14 ngày sau khi thẩm định.

Nhận tin tức đầu tư hôm nay!

02432011856