NGÂN HÀNG CHỊU SỨC ÉP NỢ XẤU TĂNG DO COVID-19

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưNGÂN HÀNG CHỊU SỨC ÉP NỢ XẤU TĂNG DO COVID-19

Nếu các doanh nghiệp thường sớm chịu tác động, ảnh hưởng của Covid-19 thì các ngân hàng lại chịu ảnh hưởng thấp hơn và chậm hơn. Báo cáo lợi nhuận quý II năm 2020 cho thấy các ngân hàng tư nhân đang ngấm đòn Covid-19, thể hiện rõ qua việc lợi nhuận sụt giảm.

Tín dụng tăng trưởng chậm, trích lập dự phòng tăng cao

Đợt bùng phát dịch bệnh tại Việt Nam vào giữa tháng 3, đầu tháng 4 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Việt Nam, nhiều Doanh nghiệp chịu tác động mạnh, tình hình kinh doanh khó khăn dẫn đến nợ chậm trả tăng mạnh. Cùng với tình hình tín dụng tăng trưởng chậm chạp, ngân hàng còn phải tăng trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu và nợ tiềm ẩn rủi ro từ các khoản vay của khách hàng đang gặp khó khăn với Covid-19.

Cụ thể tại KienLongBank, lợi nhuận trước và sau thuế trong 6 tháng đầu năm của ngân hàng này giảm 31% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 103 tỷ đồng và 82 tỷ đồng (103 vs 82 là sao em?). Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận sụt giảm là do tín dụng của ngân hàng này chỉ tăng 1,99% nửa đầu năm trong khi chi phí phòng rủi ro tín dụng tăng gấp 3,2 lần cùng kỳ.

VietBank cũng tương tự khi lợi nhuận sau thuế quý II năm 2020 giảm 62% so với cùng kỳ chỉ còn gần 46 tỷ đồng trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng gần gấp đôi. Đặc biệt với Sacombank, chi phí trích lập dự phòng trong 6 tháng đầu năm còn tăng hơn 86%.

Khó khăn trong thanh lý tài sản thế chấp

Có thể thấy rằng toàn hệ thống ngân hàng đang đối mặt với nguy cơ nợ xấu tăng cao do khả năng trả nợ của khách hàng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Suốt thời gian qua Ngân hàng tích cực xử lý nợ xấu qua nhiều hình thức đấu giá, tài sản rao bán đa dạng từ bất động sản, máy móc, thiết bị, ô tô,… Tuy nhiên dù ngân hàng có giảm giá sâu nhưng người mua vẫn không mấy mặn mà. Với tâm lý dịch bệnh có thể đe dọa bất kỳ lúc nào, người dân có tâm lý tiết kiệm thay vì mua sắm thêm, các doanh nghiệp cũng trong trạng thái cầm cự, chưa có nhu cầu đầu tư, mở rộng thêm. Chính điều này khiến cho nhiều tài sản được ngân hàng giao bán hàng chục lần vẫn không thể bán được.

BIDV chi nhánh Phú Tài đã rao bán lần thứ 17 tài sản của nhóm Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn còn 800 tỷ đồng, giảm gần 2000 tỷ đòng so với nợ gốc và lãi. Sacombank cũng đã đấu giá 21 lần bất động sản có diện tích 6.382 m2 trên đường D2, P25, Q.Bình Thạnh với mức giá khởi điểm 400,35 tỷ đồng…

Ngoài ra quy trình xử lý nợ xấu của các ngân hàng còn nhiều vướng mắc, đó là câu chuyện thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý Tài sản đảm bảo. Việc xử lý này cần sự phối hợp của cơ quan thi hành án, các sở, ban, ngành địa phương tuy nhiên chính những quan điểm của các cơ sở này còn nhiều điểm khác biệt so với hướng dẫn, chưa quyết liệt hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Thành Long, phó tổng giám đốc VPBank, trong quá trình thanh lý tài sản, VPBank cũng gặp nhiều vướng mắc. Sau khi ngân hàng thu giữ và đấu giá xong tài sản, tiến tới thủ tục sang tên nhà đất thì cơ quan nhà đất lại yêu cầu phải có biên bản bàn giao. Trong khi trên thực tế, ngân hàng buộc thu giữ thì không thể có sự đồng thuận để có biên bản bàn giao với khách hàng. Trong trường hợp ngân hàng không sang tên đổi chủ được buộc phải trả lại tiền, không những thế còn bị người mua kiện ra tòa.

Có thể thấy trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang gây sức ép lớn đến các ngân hàng. Dự báo nợ xấu của các ngân hàng còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Là một sàn P2P Lending, trong quá trình sàng lọc Doanh nghiệp/ Hộ kinh doanh huy động vốn, Lendbiz đã ưu tiên lựa chọn những Doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh ít chịu biến động khi xảy ra dịch bệnh, tình hình kinh doanh ổn định, có nền tảng tài chính vững chắc để đảm bảo trả nợ đúng hạn cho Nhà đầu tư. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm đầu tư an toàn tại Lendbiz, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt