New York giữ vững ngôi đầu trung tâm tài chính thế giới, London hụt hơi ở vị trí thứ 2

LendbizChia sẻ kiến thứcNew York giữ vững ngôi đầu trung tâm tài chính thế giới, London hụt hơi ở vị trí thứ 2

New York giữ vị trí đầu bảng xếp hạng các trung tâm tài chính thế giới trong khi London bị mất điểm và chỉ hơn Thượng Hải (vị trí thứ 3) có 1 điểm. Xếp hạng trung bình mới của các trung tâm tài chính thế giới giảm 3,5 điểm, so với mức trung bình giảm 41 điểm cách đây 6 tháng.

COVID-19, niềm tin gia tăng vào hệ thống tài chính và Brexit là các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến xếp hạng của London. Thủ đô của nước Anh đã mất 10 điểm, và giờ chỉ hơn 1 điểm so với vị trí thứ 3 của Thượng Hải trong khi Hong Kong vượt qua Singapore để chiếm vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng Chỉ số các Trung tâm Tài chính Toàn cầu (Global Financial Centres Index/CFCI).

Theo bảng xếp hạng mới, trong phần nửa trên của bảng xếp hạng (gồm 114 thành phố), có rất ít biến động. Trong khi ở nửa dưới của bảng xếp hạng, người ta thấy có nhiều biến động hơn. Điều này cho thấy có một sự không chắc chắn về khả năng phục hồi của các trung tâm tài chính mới nổi và nhỏ hơn, theo Business Insider.

Mức xếp hạng tổng thể vẫn thấp hơn thời điểm trước đại dịch, nhưng sự sụt giảm ít hơn nhiều so với 6 tháng trước đây. Mức giảm trung bình của các trung tâm trong đánh giá lần này là 3,5 điểm, so với mức giảm trung bình là 41 điểm cách đây 6 tháng.

“Điều này cho thấy sự tin tưởng vào hệ thống tài chính nhiều hơn so với giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19”, báo cáo về bảng xếp hạng cho biết.

Điểm yếu tương đối là là các yếu tố không chắc chắn do tác động của COVID-19, các gián đoạn của thương mại quốc tế, chính trị và địa phương.

Xu hướng giảm điểm rõ rệt nhất được thấy ở London, với việc mất 23 điểm. Các trung tâm tài chính châu Á đang nhanh chóng bắt kịp với thủ đô của Vương quốc Anh. Thượng Hải, Hong Kong và Singapore đều được thêm 1 điểm và điều này có nghĩa là họ có thể vượt qua London bất cứ lúc nào.

Brexit dường như đã đóng một vai trò quan trọng làm suy yếu vị thế của London, trong khi các thành phố khác của châu Âu lại được hưởng lợi. Báo cáo xếp hạng mới cho thấy Franfurt tăng tới 7 bậc và thay thế San Francisco trong Top 10 của bảng xếp hạng.

Chỉ số CFCI đánh giá và xếp hạng các trung tâm tài chính lớn trên thế giới sau mỗi 6 tháng, sử dụng nhiều biện pháp như định lượng dữ liệu và các bảng câu hỏi trực tuyến.

Các lĩnh vực được đánh giá gồm môi trường kinh doanh, vốn lao động, cơ sở hạ tầng, sự phát triển trong lĩnh vực tài chính và danh tiếng của các trung tâm tài chính. Bảng xếp hạng này là cơ sở đánh giá đối với các nhà hoạch định chính sách và các nhà đầu tư trên thế giới.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt