Trung Quốc nỗ lực giảm đòn bẩy, vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục chạm mức cao kỷ lục

LendbizChia sẻ kiến thứcTrung Quốc nỗ lực giảm đòn bẩy, vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục chạm mức cao kỷ lục

Trong năm 2021, các doanh nghiệp đi vay đã vỡ nợ khoảng 10 tỷ USD trái phiếu trên cả thị trường tín dụng trong nước và nước ngoài. Đây là mức cao nhất được ghi nhận so với cùng kỳ các năm trước, theo dữ liệu của Bloomberg.

Trung Quốc nỗ lực giảm đòn bẩy, vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục chạm mức cao kỷ lục

Trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực giảm thanh khoản trên thị trường tín dụng, thì việc đâu là những doanh nghiệp phải chịu áp lực lớn nhất ngày càng hiện rõ. Đó chính là các công ty bất động sản, cơ sở tài trợ chính quyền địa phương (LGFV) và các nhà sản xuất năng lượng.

Các nhà phát triển bất động sản chiếm đến 1/5 trong tổng số vụ vỡ nợ lên tới 10 tỷ USD tại Trung Quốc trong năm nay. Trong khi đó, một số người lo ngại rằng việc các công ty địa phương có sự hỗ trợ của nhà nước vỡ nợ là một dấu hiệu báo động.

Trước đó, 1 công ty có trụ sở tại Trùng Khánh đã không thể thanh toán khoản nợ thương mại. Trong khi đó, các công ty than ở phía đông bắc Trung Quốc đang chật vật để tái cấp vốn sau cú sốc vỡ nợ của 1 công ty nhà nước hồi cuối năm ngoái.

Thời gian vừa qua, Bắc Kinh đã đưa ra những động thái cứng rắn nhằm kiểm soát gắt gao việc cho phép các công ty đang gặp khó khăn vỡ nợ, đồng thời nỗ lực không để căng thẳng lan rộng cả thị trường tín dụng.

Năm nay, giới chức nước này đang đặt ưu tiên giảm thiểu rủi ro tín dụng lên hàng đầu khi nền kinh tế tăng trưởng vững chắc tạo điều kiện để giải quyết khối nợ. Cho đến nay, những nỗ lực của họ dường như đang có hiệu quả.

Carol Liao – nhà kinh tế học Trung Quốc tại Pimco Asia Ltd., nhận định: “Khi chính sách tín dụng được bình thường hóa, việc đảo nợ sẽ khó khăn hơn. Chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều vụ vỡ nợ hơn trong quý tới.”

Theo bà, các ngành công nghiệp ở trong tình trạng dư thừa sản xuất, có những dấu hiệu tăng trưởng không bền vững hoặc không thân thiện với môi trường sẽ đối mặt với rủi ro lớn nhất. Nhóm này bao gồm ngành công nghiệp than, các nhà phát triển bất động sản nhỏ – những doanh nghiệp có tỷ lệ đòn bẩy cao và các dự án tập trung vào những thành phố cấp thấp hơn.

Trong năm 2021, các doanh nghiệp đi vay đã vỡ nợ khoảng 10 tỷ USD trái phiếu trên cả thị trường tín dụng trong nước và nước ngoài. Đây là mức cao nhất được ghi nhận so với cùng kỳ các năm trước, theo dữ liệu của Bloomberg.

Bất động sản

Việc giảm bớt đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản vốn nợ chồng chất của Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng vỡ nợ, khi Bắc Kinh tìm cách hạn chế hoạt động vay nợ. Chính sách “Ba Lằn ranh Đỏ” được đưa ra nhằm thực hiện kế hoạch trên, với mục tiêu hạn chế khả năng huy động vốn mới trên thị trường tín dụng của các công ty có tỷ lệ nợ cao.

Trái phiếu của 1 số doanh nghiệp bất động sản hoạt động yếu kém đã có diễn biến kém hiệu quả trong năm nay. Nguyên nhân là do nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về khả năng về khả năng tái cấp vốn và tỷ lệ đòn bẩy cao của các nhà phát triển yếu kém, nhất là sau 2 lần Chongqing Sincere Yuanchuang Industrial Co. không thể thanh toán nợ.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các công ty xây dựng niêm yết đã bán lượng trái phiếu mới thấp hơn vào mỗi tháng so với tổng số nợ đáo hạn kể từ tháng 6. Đây là mức giảm dài nhất đối với hoạt động huy động vốn trả nợ trong ngành này kể từ ít nhất là năm 2015. Bước vào năm 2021, họ phải thực hiện tái cấp vốn hoặc thanh toán 309 tỷ CNY (48 tỷ USD) trái phiếu địa phương quá hạn – mức đáo hạn cao nhất trong ít nhất 11 năm.

Cơ sở tài trợ chính quyền địa phương (LGFV)

Những doanh nghiệp đi vay có hoạt động yếu được chính quyền địa phương hậu thuẫn cũng đang đối diện với căng thẳng gia tăng. Trong khi các LGFV cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu gặp khó khăn trên thị trường nợ công, nhưng 1 công ty có liên kết với chính quyền địa phương đã vỡ nợ trái phiếu thương mại trong năm nay.

Trái phiếu định danh bằng USD đáo hạn năm 2022 của Chongqing Energy Investment Group Co. đã mất hơn 1 nửa giá trị sau khi công ty này không thể thanh toán khoản vay 915 triệu CNY. Hiện tại, các nhà phân tích cũng đang đánh giá rủi ro tín dụng gia tăng đối với các LGFV ở các tỉnh Hồ Nam và Vân Nam. Tháng này, “nợ tiềm ẩn” đã trở thành vấn đề “an ninh quốc gia” tại cuộc họp lập pháp thường niên của Trung Quốc.

Công ty sản xuất than

Áp lực tái cấp vốn tại lĩnh vực sản xuất than của Trung Quốc có thể sẽ gây áp lực lớn cho các công ty hàng hóa. Ngành này vốn đã gặp khó khăn để lấy lại niềm tin nhà đầu tư sau vụ vỡ nợ của Yongcheng Coal & Electricity Holding Group Co. hồi tháng 11. Hơn nữa, các doanh nghiệp ngành này còn đối diện với những thách thức khi Bắc Kinh theo đuổi mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2060.

Trung Quốc nỗ lực giảm đòn bẩy, vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục chạm mức cao kỷ lục - Ảnh 3.

Theo dữ liệu do Bloomberg về trái phiếu doanh nghiệp phát hành tại Trung Quốc, tỷ lệ tái cấp vốn đã giảm mạnh nhất ở các địa điểm gần tỉnh Sơn Tây và Hà Bắc. Các công ty ở Sơn Tây – một trong những địa điểm sản xuất than lớn nhất Trung Quốc, chỉ huy động đủ để thanh toán khoản nợ đáo hạn vào tháng 2 – mức thấp nhất trong gần 3 năm qua và so với mức 184% hồi tháng 12. Số liệu trong tháng 2 đối với các công ty ở Hà Bắc là 18%, trong khi tháng 12 là 124%.

Tham khảo Bloomberg

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt