Làm thế nào để tận dụng nguồn vốn vay ngắn hạn?

Chủ kinh doanh luôn cần vay vốn lúc này hay lúc khác. Tuy nhiên không phải tất cả các khoản vay đều giống nhau và mỗi loại vay chỉ phù hợp với những hoàn cảnh cụ thể. Vậy, khoản vay kinh doanh ngắn hạn sẽ được sử dụng khi nào và như thế nào là phù hợp?

Các khoản vay ngắn hạn là gì?

cac khoan vay ngan han la gi

Như tên gọi của chính nó, một khoản vay ngắn hạn được hiểu là bạn vay một số tiền và phải trả nợ gốc và lãi trong thời gian từ vài tháng đến một năm. Thông thường, số tiền vay vốn ngắn hạn luôn ít hơn so với vay vốn trung và dài hạn. Các khoản vay ngắn hạn chắc chắn sẽ không phù hợp với mọi nhu cầu. Nếu bạn muốn vay vốn để mua sắm thiết bị hay tài sản trong nhiều năm thì cần phải sử dụng nguồn vốn vay trung hạn hoặc dài hạn.

Khi nào nên vay vốn ngắn hạn?

khi nao nen vay von ngan han

Vay vốn ngắn hạn thích hợp nhất khi Doanh nghiệp của bạn thiếu hụt dòng vốn kinh doanh trong ngắn hạn. Bạn sẽ cần vốn vay ở thời điểm doanh số bán hàng thấp nhưng vẫn phải chi trả chi phí hoạt động. Bạn cũng cần vốn trong giai đoạn tăng trưởng, khi phải chi trả các chi trả chi phí quảng cáo, tiền sửa chữa mặt bằng, tiền lương nhân viên trong khi tiền thu từ bán hàng chưa về. Đặc biệt, vào mùa vụ kinh doanh, bạn cần một lượng vốn lớn để nhập hàng hoặc khi nhà cung cấp khan hiếm hàng bán hoặc có chính sách chiết khấu.

Ưu điểm của Vay ngắn hạn

Điều tốt nhất về một khoản vay ngắn hạn là bạn sẽ sớm trả hết nợ. Nếu bạn vay dài hạn thì bạn sẽ phải đối mặt với sự hao hụt hàng tháng về tài chính của mình trong nhiều tháng tới hoặc hơn. Điều này cũng đồng nghĩa bạn phải trả nhiều chi phí hơn cho các khoản vay dài hạn.

Một khoản vay ngắn hạn cũng có thể là một cách nhanh chóng để xây dựng điểm tín dụng của bạn (tất nhiên chỉ bạn hoàn trả đúng hạn và đầy đủ). Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thuận lợi khi tiếp cận vốn vay từ bên ngoài với chi phí thấp hơn và thời gian làm thủ tục nhanh hơn.

Vay vốn ngắn hạn như thế nào?

Nếu bạn có đủ tài sản thế chấp hay lập báo cáo tài chính đầy đủ thì bạn có thể tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng với chi phí hợp lý. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và chủ doanh nghiệp lại không đáp ứng được điều kiện này. Doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh có quy mô nhỏ, chủ kinh doanh kiểm soát công việc hàng ngày nên không có nhu cầu lập báo cáo tài chính. Chủ doanh nghiệp cũng thường gặp khó khăn khi phải thế chấp tài sản do không có hoặc tài sản chưa có đủ giấy tờ pháp lý hoặc đã được bảo đảm cho khoản vay trước đó.

Trong những năm gần đây, việc huy động vốn lưu động thông qua mô hình đầu tư ngang hàng (P2P Lending) đã nổi lên như một giải pháp tối ưu, giúp các chủ kinh doanh có được nguồn vốn vay ngắn hạn với chi phí hợp lý từ nguồn cộng đồng. Theo ông Nguyễn Việt Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lendbiz, nền tảng P2P Lending tiên phong trong việc hỗ trợ vốn kinh doanh cho Doanh nghiệp và Hộ kinh doanh. Giải pháp của Lendbiz, cho phép Doanh nghiệp có thể vay ngắn hạn lên tới 01 tỷ đồng, hộ kinh doanh vay tới 300 triệu đồng với chi phí hợp lý mà không cần thế chấp tài sản bảo đảm.

Các sản phẩm huy động vốn qua Lendbiz

Hộ kinh doanh

 • Kinh doanh tại Hà Nội
 • Lợi suất huy động từ 1.5%/tháng.
 • Số tiền huy động lên tới 300 triệu.
 • Kỳ hạn từ 3 – 12 tháng.
 • Dành cho các hộ kinh doanh chứng minh doanh thu qua bên thứ 3 (phần mềm bán hàng hoặc sao kê tài khoản)

Doanh nghiệp

Sản phẩm SIMPLE

 • Kinh doanh tại Hà Nội
 • Lợi suất huy động từ 1.2%/tháng.
 • Số tiền huy động lên tới 1 tỷ đồng
 • Kỳ hạn từ 3 – 12 tháng.
 • Dành cho doanh nghiệp có 1 năm báo cáo tài chính trở lên.

Sản phẩm EASY

 • Kinh doanh tại Hà Nội
 • Lợi suất huy động từ 1.3%/tháng.
 • Số tiền huy động lên tới 400 triệu.
 • Kỳ hạn từ 3 – 12 tháng.
 • Dành cho doanh nghiệp chưa có báo cáo tài chính nhưng chứng minh được doanh thu.
02432011856