Làm thế nào để tận dụng nguồn vốn vay ngắn hạn?

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpLàm thế nào để tận dụng nguồn vốn vay ngắn hạn?

Chủ kinh doanh luôn cần vay vốn lúc này hay lúc khác. Tuy nhiên không phải tất cả các khoản vay đều giống nhau và mỗi loại vay chỉ phù hợp với những hoàn cảnh cụ thể. Vậy, khoản vay kinh doanh ngắn hạn sẽ được sử dụng khi nào và như thế nào là phù hợp?

Các khoản vay ngắn hạn là gì?

Như tên gọi của chính nó, một khoản vay ngắn hạn được hiểu là bạn vay một số tiền và phải trả nợ gốc và lãi trong thời gian từ vài tháng đến một năm. Thông thường, số tiền vay vốn ngắn hạn luôn ít hơn so với vay vốn trung và dài hạn. Các khoản vay ngắn hạn chắc chắn sẽ không phù hợp với mọi nhu cầu. Nếu bạn muốn vay vốn để mua sắm thiết bị hay tài sản trong nhiều năm thì cần phải sử dụng nguồn vốn vay trung hạn hoặc dài hạn.

Khi nào nên vay vốn ngắn hạn?

Vay vốn ngắn hạn thích hợp nhất khi Doanh nghiệp của bạn thiếu hụt dòng vốn kinh doanh trong ngắn hạn. Bạn sẽ cần vốn vay ở thời điểm doanh số bán hàng thấp nhưng vẫn phải chi trả chi phí hoạt động. Bạn cũng cần vốn trong giai đoạn tăng trưởng, khi phải chi trả các chi trả chi phí quảng cáo, tiền sửa chữa mặt bằng, tiền lương nhân viên trong khi tiền thu từ bán hàng chưa về. Đặc biệt, vào mùa vụ kinh doanh, bạn cần một lượng vốn lớn để nhập hàng hoặc khi nhà cung cấp khan hiếm hàng bán hoặc có chính sách chiết khấu.

Ưu điểm của Vay ngắn hạn

Điều tốt nhất về một khoản vay ngắn hạn là bạn sẽ sớm trả hết nợ. Nếu bạn vay dài hạn thì bạn sẽ phải đối mặt với sự hao hụt hàng tháng về tài chính của mình trong nhiều tháng tới hoặc hơn. Điều này cũng đồng nghĩa bạn phải trả nhiều chi phí hơn cho các khoản vay dài hạn.

Một khoản vay ngắn hạn cũng có thể là một cách nhanh chóng để xây dựng điểm tín dụng của bạn (tất nhiên chỉ bạn hoàn trả đúng hạn và đầy đủ). Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thuận lợi khi tiếp cận vốn vay từ bên ngoài với chi phí thấp hơn và thời gian làm thủ tục nhanh hơn.

Vay vốn ngắn hạn như thế nào?

Nếu bạn có đủ tài sản thế chấp hay lập báo cáo tài chính đầy đủ thì bạn có thể tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng với chi phí hợp lý. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và chủ doanh nghiệp lại không đáp ứng được điều kiện này. Doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh có quy mô nhỏ, chủ kinh doanh kiểm soát công việc hàng ngày nên không có nhu cầu lập báo cáo tài chính. Chủ doanh nghiệp cũng thường gặp khó khăn khi phải thế chấp tài sản do không có hoặc tài sản chưa có đủ giấy tờ pháp lý hoặc đã được bảo đảm cho khoản vay trước đó.

Trong những năm gần đây, việc huy động vốn lưu động thông qua mô hình đầu tư ngang hàng (P2P Lending) đã nổi lên như một giải pháp tối ưu, giúp các chủ kinh doanh có được nguồn vốn vay ngắn hạn với chi phí hợp lý từ nguồn cộng đồng. Theo ông Nguyễn Việt Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lendbiz, nền tảng P2P Lending tiên phong trong việc hỗ trợ vốn kinh doanh cho Doanh nghiệp và Hộ kinh doanh. Giải pháp của Lendbiz, cho phép Doanh nghiệp có thể vay ngắn hạn lên tới 01 tỷ đồng, hộ kinh doanh vay tới 300 triệu đồng với chi phí hợp lý mà không cần thế chấp tài sản bảo đảm.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt