Làm cách nào để đầu tư (1): Những nguyên tắc cần biết trước khi “xuống tiền”

LendbizChia sẻ kiến thứcLàm cách nào để đầu tư (1): Những nguyên tắc cần biết trước khi “xuống tiền”

Thuật đầu tư thông minh “Đừng để tiền ngủ yên trong túi” đã cho thấy rằng nếu bạn chỉ để yên đồng tiền một chỗ thì nó sẽ dần mất đi giá trị. Thay vào đó, bạn có thể tìm kiếm các kênh đầu tư nhằm thu về số tiền lớn hơn gấp nhiều lần. Muốn giàu có là phải đầu tư. Song, thực tế làm cách nào để đầu tư an toàn, hiệu quả thì không hẳn ai cũng biết về những nguyên tắc này.

Ở phần 1 của chuyên mục “Làm cách nào để đầu tư” chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các nguyên tắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào một kênh, một loại tài sản nào đó.

Đầu tư càng sớm càng tốt

Ngay khi lóe lên những ý tưởng mới về kế hoạch đầu tư, hãy bắt tay vào nghiên cứu và tìm hiểu để đưa ra quyết định đúng đắn. Điều quan trọng hơn làm cách nào để đầu tư là sự “hợp thời”, vì cơ hội tốt thường sẽ khó đến lần thứ hai. Việc trì hoãn vì những lý do như: lo sợ rủi ro, đầu tư vào lĩnh vực nào hay cách đầu tư ra sao… sẽ không bao giờ được giải quyết nếu bạn cứ mãi giậm chân tại chỗ.

Đầu tư càng sớm càng tận dụng được các cơ hội tốt
Đầu tư càng sớm càng tận dụng được các cơ hội tốt

Đặc biệt, vấn đề khiến nhiều người đắn đo nhất là khoản vốn đầu tư lớn khiến những người mới khó lòng xoay sở được để tham gia. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư với số vốn nhỏ, lợi nhuận phù hợp. Bạn có thể tận dụng, tìm kiếm những kênh đầu tư này để thu về nguồn lợi nhuận hấp dẫn.

Làm cách nào để đầu tư – Kiên nhẫn khi đầu tư

Thật khó khi bạn giữ mãi suy nghĩ đầu tư “lướt sóng”, bỏ ra một khoản nhỏ trong thời gian ngắn để đầu tư, vì lợi nhuận thu được sẽ không cao. Trường hợp thị trường biến động, rất có thể nhà đầu tư sẽ gặp lỗ. Tỷ phú Warren Buffet từng nói: “Nếu có sự kiên nhẫn, bạn sẽ giữ được chiếc đầu lạnh trong khi người khác đang phát điên”.

Kiên nhẫn được đánh giá là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất để có được sự thành công khi đầu tư. Dẫn chứng như khi mua vàng, bạn thường mong muốn giá tài sản này sẽ tăng ngay sau đó để bán và thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, mức giá có thể diễn tiến không như kỳ vọng, giá vàng giảm sâu, việc bán ở thời điểm đó sẽ dẫn đến thua lỗ.

Đặc biệt với thị trường chứng khoán, tâm lý lo sợ, bất an sẽ khiến nhà đầu tư mất đi các cơ hội tốt. Cùng là thời điểm giá cổ phiếu đi xuống, có người sẽ nhanh chóng cắt lỗ, nhưng cũng có những nhà đầu tư hiểu về thị trường, nắm rõ các thông tin của doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng giá trị đầu tư để chờ đợi thời cơ mới.

Có kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Không ít người thắc mắc rằng làm sao để đầu tư hiệu quả thì trước khi đầu tư, bạn cần có cho mình kế hoạch tiết kiệm cũng như chi tiêu phù hợp. Do đầu tư sinh lời cần cả quá trình dài, và sẽ chẳng nhận lại bao nhiêu khi bạn đầu tư chóng vánh, nhanh chóng chốt lời. Chính vì thế, bạn cần có một kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu hợp lý nhất. Đặc biệt là khoản dự phòng để tránh các sự việc xảy ra một cách bất ngờ.

Trong tình huống đó, nếu không dự trù đủ, không ít người sẽ có xu hướng tất toán, bán các loại tài sản đầu tư trước đó. Như vậy quá trình đầu tư gần như sẽ không thu về quá nhiều hiệu quả như mong đợi.

Bỏ trứng vào nhiều giỏ

Không ngoa để khẳng định rằng đây là một trong những nguyên tắc giúp bạn giải đáp đến 70% cho câu hỏi làm cách nào để đầu tư tốt. Việc bỏ trứng vào nhiều giỏ chính là cách phân tán rủi ro, hạn chế tới mức thấp nhất các biến động của thị trường.

Đầu tư Phát Lộc an toàn, hiệu quả
Đầu tư Phát Lộc an toàn, hiệu quả

Nhà đầu tư có thể lựa chọn đa dạng các kênh đầu tư, hoặc chọn một kênh chính, trong đó sử dụng nhiều gói sản phẩm đầu tư khác nhau. Ví dụ như khi có trong tay số vốn 30 triệu đồng, bạn có thể chia thành 2 phần. 10 triệu đồng cho gói đầu Tài Lộc tại Lendbiz với mức lãi suất lên đến 20%/năm. Và 20 triệu đồng cho gói đầu tư Phát Lộc với lãi suất 12%/năm, được bảo lãnh toàn bộ rủi ro.

Lựa chọn đơn vị cung cấp gói đầu tư uy tín

Việc đầu tư tài chính không chỉ đơn thuần là tìm hiểu thị trường, lựa chọn kênh đầu tư: vàng, bất động sản, chứng khoán hay P2P Lending… mà đó còn là việc cân nhắc kỹ lưỡng các đơn vị cung cấp gói đầu tư uy tín.

Đó là những đơn vị được cấp phép hoạt động, đội ngũ lãnh đạo, nhân viên chuyên nghiệp, có chuyên môn cao. Tiếp đó là tính minh bạch trong tất cả các điều điều khoản, hợp đồng và giao dịch với nhà đầu tư. Ngoài ra, hệ thống quản lý rủi ro, hệ thống tài chính ngân hàng… được xây dựng một cách vững chắc. Có như vậy mới đảm bảo mức độ an toàn cho các nhà đầu tư.

Trên đây là 5 nguyên tắc cơ bản giải đáp thắc mắc làm cách nào để đầu tư hiệu quả mà những người xác định theo đuổi việc đầu tư tài chính lâu dài nên biết. Việc nắm rõ các nguyên tắc này sẽ giúp nhà đầu tư định hướng, có những kế hoạch đầu tư cụ thể và chính xác nhất, từ đó giúp đạt được kết quả như mong đợi.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam