Làm cách nào để đầu tư (1): Những nguyên tắc cần biết trước khi “xuống tiền”

LendbizChia sẻ kiến thứcLàm cách nào để đầu tư (1): Những nguyên tắc cần biết trước khi “xuống tiền”

Thuật đầu tư thông minh “Đừng để tiền ngủ yên trong túi” đã cho thấy rằng nếu bạn chỉ để yên đồng tiền một chỗ thì nó sẽ dần mất đi giá trị. Thay vào đó, bạn có thể tìm kiếm các kênh đầu tư nhằm thu về số tiền lớn hơn gấp nhiều lần. Muốn giàu có là phải đầu tư. Song, thực tế làm cách nào để đầu tư an toàn, hiệu quả thì không hẳn ai cũng biết về những nguyên tắc này.

Ở phần 1 của chuyên mục “Làm cách nào để đầu tư” chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các nguyên tắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào một kênh, một loại tài sản nào đó.

Đầu tư càng sớm càng tốt

Ngay khi lóe lên những ý tưởng mới về kế hoạch đầu tư, hãy bắt tay vào nghiên cứu và tìm hiểu để đưa ra quyết định đúng đắn. Điều quan trọng hơn làm cách nào để đầu tư là sự “hợp thời”, vì cơ hội tốt thường sẽ khó đến lần thứ hai. Việc trì hoãn vì những lý do như: lo sợ rủi ro, đầu tư vào lĩnh vực nào hay cách đầu tư ra sao… sẽ không bao giờ được giải quyết nếu bạn cứ mãi giậm chân tại chỗ.

Đầu tư càng sớm càng tận dụng được các cơ hội tốt
Đầu tư càng sớm càng tận dụng được các cơ hội tốt

Đặc biệt, vấn đề khiến nhiều người đắn đo nhất là khoản vốn đầu tư lớn khiến những người mới khó lòng xoay sở được để tham gia. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư với số vốn nhỏ, lợi nhuận phù hợp. Bạn có thể tận dụng, tìm kiếm những kênh đầu tư này để thu về nguồn lợi nhuận hấp dẫn.

Làm cách nào để đầu tư – Kiên nhẫn khi đầu tư

Thật khó khi bạn giữ mãi suy nghĩ đầu tư “lướt sóng”, bỏ ra một khoản nhỏ trong thời gian ngắn để đầu tư, vì lợi nhuận thu được sẽ không cao. Trường hợp thị trường biến động, rất có thể nhà đầu tư sẽ gặp lỗ. Tỷ phú Warren Buffet từng nói: “Nếu có sự kiên nhẫn, bạn sẽ giữ được chiếc đầu lạnh trong khi người khác đang phát điên”.

Kiên nhẫn được đánh giá là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất để có được sự thành công khi đầu tư. Dẫn chứng như khi mua vàng, bạn thường mong muốn giá tài sản này sẽ tăng ngay sau đó để bán và thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, mức giá có thể diễn tiến không như kỳ vọng, giá vàng giảm sâu, việc bán ở thời điểm đó sẽ dẫn đến thua lỗ.

Đặc biệt với thị trường chứng khoán, tâm lý lo sợ, bất an sẽ khiến nhà đầu tư mất đi các cơ hội tốt. Cùng là thời điểm giá cổ phiếu đi xuống, có người sẽ nhanh chóng cắt lỗ, nhưng cũng có những nhà đầu tư hiểu về thị trường, nắm rõ các thông tin của doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng giá trị đầu tư để chờ đợi thời cơ mới.

Có kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Không ít người thắc mắc rằng làm sao để đầu tư hiệu quả thì trước khi đầu tư, bạn cần có cho mình kế hoạch tiết kiệm cũng như chi tiêu phù hợp. Do đầu tư sinh lời cần cả quá trình dài, và sẽ chẳng nhận lại bao nhiêu khi bạn đầu tư chóng vánh, nhanh chóng chốt lời. Chính vì thế, bạn cần có một kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu hợp lý nhất. Đặc biệt là khoản dự phòng để tránh các sự việc xảy ra một cách bất ngờ.

Trong tình huống đó, nếu không dự trù đủ, không ít người sẽ có xu hướng tất toán, bán các loại tài sản đầu tư trước đó. Như vậy quá trình đầu tư gần như sẽ không thu về quá nhiều hiệu quả như mong đợi.

Bỏ trứng vào nhiều giỏ

Không ngoa để khẳng định rằng đây là một trong những nguyên tắc giúp bạn giải đáp đến 70% cho câu hỏi làm cách nào để đầu tư tốt. Việc bỏ trứng vào nhiều giỏ chính là cách phân tán rủi ro, hạn chế tới mức thấp nhất các biến động của thị trường.

Đầu tư Phát Lộc an toàn, hiệu quả
Đầu tư Phát Lộc an toàn, hiệu quả

Nhà đầu tư có thể lựa chọn đa dạng các kênh đầu tư, hoặc chọn một kênh chính, trong đó sử dụng nhiều gói sản phẩm đầu tư khác nhau. Ví dụ như khi có trong tay số vốn 30 triệu đồng, bạn có thể chia thành 2 phần. 10 triệu đồng cho gói đầu Tài Lộc tại Lendbiz với mức lãi suất lên đến 20%/năm. Và 20 triệu đồng cho gói đầu tư Phát Lộc với lãi suất 12%/năm, được bảo lãnh toàn bộ rủi ro.

Lựa chọn đơn vị cung cấp gói đầu tư uy tín

Việc đầu tư tài chính không chỉ đơn thuần là tìm hiểu thị trường, lựa chọn kênh đầu tư: vàng, bất động sản, chứng khoán hay P2P Lending… mà đó còn là việc cân nhắc kỹ lưỡng các đơn vị cung cấp gói đầu tư uy tín.

Đó là những đơn vị được cấp phép hoạt động, đội ngũ lãnh đạo, nhân viên chuyên nghiệp, có chuyên môn cao. Tiếp đó là tính minh bạch trong tất cả các điều điều khoản, hợp đồng và giao dịch với nhà đầu tư. Ngoài ra, hệ thống quản lý rủi ro, hệ thống tài chính ngân hàng… được xây dựng một cách vững chắc. Có như vậy mới đảm bảo mức độ an toàn cho các nhà đầu tư.

Trên đây là 5 nguyên tắc cơ bản giải đáp thắc mắc làm cách nào để đầu tư hiệu quả mà những người xác định theo đuổi việc đầu tư tài chính lâu dài nên biết. Việc nắm rõ các nguyên tắc này sẽ giúp nhà đầu tư định hướng, có những kế hoạch đầu tư cụ thể và chính xác nhất, từ đó giúp đạt được kết quả như mong đợi.

Trả lời