Lãi suất kép qua ba câu chuyện hài hước của Warren Buffett

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưLãi suất kép qua ba câu chuyện hài hước của Warren Buffett

Nếu bạn hỏi Warren Buffett (nhà đầu tư tài chính vĩ đại nhất thế giới) về điều gì đứng đằng sau các thương vụ đầu tư thành công của ông, bạn sẽ nhận được câu trả lời không một chút ngần ngừ: “lãi kép”.

Warren Buffett thường viết thư cho các cổ đông của mình để chia sẻ về hiệu quả làm việc cũng như nói về các hoạt động đầu tư một cách trí tuệ nhưng dễ hiểu và gần gũi.Trong số đó có các bức thư dạy các nhà đầu tư về sức mạnh của lãi kép trong việc làm giàu về đầu tư.Ông bắt đầu bài học đầu tiên của mình bằng cách hài hước đặt câu hỏi về sự hợp lý trong quyết định của nữ hoàng Isabella khi tài trợ cho chuyến đại hải trình của Christopher Columbus đến Châu Mỹ.Với Warren Buffett, khi ông nói chuyện với các cổ đông đã dẫn chứng sức mạnh của lãi kép qua ba câu chuyện hài hước: (1) Niềm vui của lãi kép – Columbus, (2) Bức tranh nàng Mona Lisa và (3) Những người bản địa của Manhattan.Trong câu chuyện Về Christopher Columbus (người đã thực hiện hành trình kỳ vĩ đến Châu Mỹ), Warren Buffett đã nhấn mạnh một cách hài hước rằng thay vì tài trợ 30.000 đô la cho hành trình của Columbus thì Nữ hoàng Isabella nên đem số tiền đó đầu tư vào bất cứ thứ gì với lãi kép dù chỉ 4%/năm cũng có thể mang đến 2 nghìn tỷ đô la tính đến năm 1962.Bức thư được viết vào ngày 18/1/1963, nguyên văn như sau:

Thư gửi thành viên góp vốn: Niềm vui của lãi kép

Ngày 18 tháng 01 năm 1963ColumbusTừ một vài nguồn tin không đáng tin cậy, tôi được biết rằng chi phí cho chuyến đi mà Nữ hoàng Isabella tài trợ cho Columbus là khoảng 30.000 đô la.Ít nhất, đây được coi là việc sử dụng tương đối thành công khoản đầu tư mạo hiểm. Nếu không tính sự thỏa mãn về mặt tinh thần có được khi tìm ra một bán cầu mới thì dù cho có được quyền sở hữu đất đai, toàn bộ giao dịch này cũng chẳng bằng giá trị của tập đoàn IBM.Hình dung chung chung thế này, 30.000 đô la đó được đầu tư ở mức lãi kép 4% mỗi năm sẽ có giá khoảng 2.000.000.000.000 (đó là 2 nghìn tỷ đô la, nếu bạn không giỏi đếm) tính đến năm 1962.Các nhà biện giải lịch sử cho những người bản địa ở Manhanttan có thể tìm thấy chỗ trú cho những tính toán tương tự. Những cấp số nhân huyền ảo đó thể hiện giá trị của việc sống lâu hay việc áp dụng lãi kép với khoản tiền của mọi người ở mức lãi suất kha khá.Tôi chẳng có gì đặc biệt để nói về việc sống lâu.…Việc nhìn vào mỗi cách khác biệt tương đối nhỏ trong các mức lợi suất dồn lại thành các khoản lớn qua nhiều năm luôn làm tôi ngạc nhiên.Đó là lý do tại sao, mặc dù chúng ta luôn muốn nhiều hơn, chúng ta luôn cảm thấy rằng vài điểm Cao hơn chỉ số Dow Jones cũng đã là kỳ tích rồi. Nó có nghĩa là thêm rất nhiều tiền qua một hay hai thập kỷ nữa.Bạn đọc thấy đấy, Warren Buffett có một sự ngưỡng mộ gần như tôn thờ với lãi kép. Hãy đọc bức thư thứ hai được viết một năm sau đó – Bức tranh nàng Mona Lisa, và xem xét bảng số liệu được ông dẫn chứng ở cuối thư về số tiền 100.000 đô la trong khoảng thời gian từ 10-30 năm với mức lãi từ 4%-16%.

Thư gửi thành viên góp vốn: Bức tranh nàng Mona Lisa

Ngày 18 tháng 01 năm 1964

Bức tranh nàng Mona Lisa

Giờ tới phần “phấn khích” trong bài tiểu luận của chúng ta. Năm ngoái, để nhấn mạnh vào lãi kép, tôi đã nhắm bừa vào Nữ hoàng Isabella và cố vấn tài chính của bà.

Mọi người sẽ nhớ rằng họ bị phỗng tay trên trong một vụ lãi kép quá thấp khi tìm ra cả một bán cầu mới.

Vì toàn bộ chủ đề lãi kép này có vẻ hơi trần trụi nên tôi sẽ cố gắng thêm chút sang chảnh vào cuộc thảo luận này bằng cách chuyển sang thế giới nghệ thuật. Vua Francis I của nước Pháp đã trả 4.000 ECU vào năm 1540 cho bức tranh nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci.

Có thể vài người không hay theo dõi diễn biến của đồng ECU, 4.000 ECU đổi ra được 20.000 đô la.

Nếu vua Francis khôn ngoan hơn và ông (cùng người tín thác của mình) có thể tìm được một khoản đầu tư có lợi suất sau thuế là 6% thì tài sản bây giờ đã đáng giá hơn 1.000.000.000.000.000 đô la.

Đó là 1 triệu tỷ đô la hay gấp hơn 3.000 lần tổng nợ quốc gia hiện tại, chỉ với mức lợi suất 6% thôi đấy. Tôi tin rằng điều này sẽ chấm dứt mọi tranh luận trong gia đình tôi về việc mua tranh đầu tư.

Tuy nhiên, như tôi đã chỉ ra ở năm trước, có vài bài học khác được rút ra từ đây. Một là lợi thế của việc sống lâu. Một yếu tố ấn tượng khác là việc biến động do các thay đổi tương đối nhỏ trong lai suất kép tạo ra.

Bảng dưới đây thể hiện các mức lãi khoản từ 100.000 đô la được tính lãi kép ở các lãi suất khác nhau:

 

Thật sự, lãi kép có thể mang lại cho các nhà đầu tư một khối tài sản khổng lồ. Điểm mấu chốt ở đây là Thời gian Lãi suất. Trong 1 vài năm đầu có thể không mấy khác biệt nhưng với thời gian từ 20-30 năm thì số tiền sản sinh ra rất khủng khiếp.

Mời bạn đọc xem tiếp bức thư thú vị thứ ba.

Thư gửi thành viên góp vốn: Những người bản địa của Manhattan

Ngày 18 tháng 01 năm 1965

Những người bản địa của Manhattan, độc giả của những bức thư thường niên đầu tiên của chúng ta đã bất bình vì chỉ có một đoạn duy nhất mô tả kinh nghiệm đầu tư hiện đại. Thay vào đó, họ muốn có sự kích thích trí tuệ, thứ mà chỉ có thể được cung cấp bằng một bản nghiên cứu sâu về chiến lược đầu tư trải qua hàng thế kỷ. Vậy, hãy đọc phần này.

Hai chuyến du ngoạn mới đây của chúng ta vào thần thoại về kiến thức tài chính cho thấy rằng các khoản đầu tư được cho là khôn ngoan của Nữ hoàng Isabella (tài trợ chuyến đi của Columbus) và Francis I (mua bức tranh nàng Mona Lisa) gần như là những hành động điên rồ về mặt tài chính.

Những người biện họ cho các bên này đã trình bày một loạt các thông tin cảm tính vớ vẩn. Bất chấp tất cả, bảng lãi kép của chúng ta chẳng sứt mẻ gì.

Tuy nhiên, có một lời chỉ trích cũng có chút hợp lý. Người ta buộc tội rằng phần này mang màu sắc ảm đạm với chỉ toàn những kẻ kém hiểu biết về tài chính mà lịch sử khắc ghi.

Chúng ta gặp thách thức phải ghi chép lên những trang giấy này câu chuyện về sự sáng suốt tài chính mà sẽ là những chuẩn mực lỗi lạc qua nhiều thời đại.

Có một câu chuyện khác biệt.

Tất nhiên đó là câu chuyện về sự nhạy bén trong kinh doanh được khắc ghi vào lịch sử bởi những người bản địa Manhattan khi họ bán hòn đảo của mình cho những kẻ ăn chơi trác táng khét tiếng như Peter Minuit vào năm 1626. Theo tôi biết thì họ chỉ nhận 24 đô la. Đổi lại Minuit nhận được 57km2.

Mặc dù khó có thể xác định giá chính xác nhưng có thể ước tính hợp lý giá đất hiện tại của hòn đảo này là 12.443.766.400 đô la (12,5 triệu đô la).

Với những người mới, đây có vẻ là vụ làm ăn lời. Tuy nhiên, những người bản địa chỉ cần đạt lợi suất 6,5% (đại diện quỹ tương hỗ bộ lạc chắc chắn sẽ hứa với họ điều này) để khiến Peter Minuit ngừng cười trong hạnh phúc.

Ở mức lợi suất 6,5%, 24 đô la trở thành 42.105.772.800 đô la (42 tỷ đô la) trong 388 năm và nếu họ có thể ép giá thêm một nửa phần trăm nữa và đạt mức lợi suất 7% thì giá trị hiện tại đã thành 205 tỷ đô la rồi.

Vậy là quá đủ.

Vài người có thể xem xét chính sách đầu tư của mình trong ngắn hạn hơn. Để tiện cho mọi người, chúng ta sẽ xem xét chiếc bảng quen thuộc xác định lãi từ việc tính lãi kép cho 100.000 ở các mức lãi suất khác nhau.

Bảng trên đã thể hiện lợi thế tài chính của các yếu tố sau:

  1. Sống lâu
  2. Lãi suất kép cao
  3. Kết hợp cả hai yếu tố trên (phương án tác giả đặc biệt kiến nghị)

Cần quan sát các lợi ích to lớn do những mức tăng tương đối nhỏ trong lợi suất hàng năm tạo ra. Điều này giải thích thái độ của chúng ta: mặc dù chúng ta hy vọng đạt được mức lợi nhuận to lớn, cao hơn đáng kể so với lợi nhuận đầu tư trung bình nhưng từng điểm phần trăm trong lợi suất cao hơn mức trung bình đều thực sự có ý nghĩa.

Trên thực tế, 99% số tài sản của Warren Buffett có được sau 50 tuổi. Một lần nữa, hãy nhớ điểm mấu chốt của lãi kép là lãi suất và thời gian đầu tư. Đây chính là bí mật làm giàu lớn nhất của Nhà hiền triết xứ Ohama.

Trả lời