Kinh tế Việt Nam bắt đầu làm quen với tầm cấp mới

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpKinh tế Việt Nam bắt đầu làm quen với tầm cấp mới

Cuối năm 2019, Tổng cục Thống kê công bố kết quả đánh giá lại quy mô nền kinh tế giai đoạn 2010-2017. Sự kiện này lập tức gây chấn động giới phân tích, quan sát trong nước.

Trung tuần tháng 10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( IMF ) công bố dự báo quy mô kinh tế Việt Nam cuối 2020 sẽ vượt Singapore và Malaysia, đứng thứ tư ở Đông Nam Á (sau Indonesia, Thái Lan và Philippines). Sự kiện này cũng lập tức tạo nhiều bình luận.

IMF đã lý giải, một trong những cơ sở được nhấn mạnh là cập nhật số liệu GDP điều chỉnh.

Đến nay, ở các văn bản, các đầu mối diễn đạt, “điều chỉnh”, “tính lại”, “đánh giá lại” là những từ được dùng để nói về quy mô mới của GDP Việt Nam. Điểm chung, sau điều chỉnh hoặc đánh giá lại, quy mô đó tạo tầm cấp mới.

Như trên, GDP Việt Nam được IMF dự báo sẽ lớn hơn Singapore và Malaysia, có tầm cấp cao hơn trong Đông Nam Á. Đáng chú ý, tổ chức này dự báo cụ thể quy mô GDP của Việt Nam năm 2020 sẽ ở mức 340,6 tỷ USD, rất sát với con số Tổng cục Thống kê dự báo.

Cụ thể, như bài viết BizLIVE đề cập vừa qua , trong một dự thảo của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đề ngày 15/10/2020 nêu rõ: Theo đánh giá lại quy mô nền kinh tế của Tổng cục Thống kê, quy mô nền kinh tế năm 2019 là 332 tỷ USD, năm 2020 dự kiến đạt khoảng 340 tỷ USD (7,99 triệu tỷ đồng).

Trở lại cuối 2019, thời điểm lần đầu tiên vấn đề đánh giá lại quy mô nền kinh tế được đưa ra công chúng, bước nhảy lên tới 1,3 triệu tỷ đồng của GDP từng được tính rõ: GDP năm 2017 đạt gần 6,3 triệu tỷ đồng sau đánh giá lại, so với mức hơn 5 triệu tỷ đã công bố.

Kết quả tính toán lại, đánh giá lại mà Tổng cục Thống kê công bố khi đó cho thấy, quy mô nền kinh tế giai đoạn 2010-2017 tăng bình quân 25,4% mỗi năm, trong đó năm 2011 có tỷ lệ tăng cao nhất với 27,3%, còn năm 2015 có tốc độ tăng thấp nhất với 23,8%.

Giai đoạn 2010 – 2017 sau khi đánh giá lại, với bước nhảy 1,3 triệu tỷ đồng cuối đoạn 2017 nói trên, đến nay trở thành tham chiếu để tính tiếp GDP đánh giá lại.

Cũng tại thời điểm trên, Thủ tướng Chính phủ báo cáo trước Quốc hội tại phiên chất vấn ngày 8/11/2019 và cho biết: việc tính toán lại GDP là cần thiết và dữ liệu này chỉ áp dụng sau năm 2020 chứ không đưa vào các báo cáo gửi Quốc hội, văn kiện Đảng.

Nhưng, những chuyển động gần đây cho thấy tầm cấp mới của GDP sau đánh giá lại đã và đang dần dần đi vào thực tiễn.

Như trên, báo cáo và dự báo của IMF là một bước tiếp cận mới. Cùng thời điểm, như trên, dự thảo của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cũng đã có dẫn chiếu.

Một báo cáo của Kiểm toán Nhà nước vừa gửi đến Quốc hội mà BizLIVE đề cập ở bài viết trước cũng cho biết, Chính phủ dự kiến tỷ lệ bội chi, nợ công, nợ Chính phủ năm 2021 có tham chiếu và so sánh với quy mô GDP đánh giá lại (báo cáo dùng từ “GDP điều chỉnh”).

Cụ thể, theo báo cáo trên, năm 2021 Chính phủ dự kiến bội chi khoảng 4% GDP điều chỉnh (tương ứng khoảng 5% nếu tính theo quy mô GDP chưa điều chỉnh); nợ công dự kiến khoảng 46,1% GDP điều chỉnh và nợ Chính phủ 41,9% GDP điều chỉnh (tương ứng khoảng 59,6% và 53,2% nếu tính theo quy mô GDP chưa điều chỉnh).

Với những thông tin đó, các cân đối lớn của kinh tế nước nhà cũng bắt đầu định hướng tầm cấp mới, như tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước, nợ công, nợ Chính phủ…; hay tới đây tổ chức quốc tế vào đánh giá tỷ lệ đòn bẩy tín dụng trên GDP của Việt Nam hẳn cũng thấy nhiều khác biệt, có thể từ trên 130% kéo về chỉ còn khoảng trên 110% (?).

Có rất nhiều cân đối xoay quanh GDP như vậy, mà liên quan là tiền tươi thóc thật. Ví như, ở trên, tỷ lệ bội chi tính theo mẫu số GDP mới có thể tạo ra quy mô mới.

Hay với người dân, GDP bình quân đầu người tăng lên gần 3.000 USD tại năm 2017 khi đánh giá lại, rồi đến 2019 lên tới 3.442 USD/người, đến 2020 dự kiến tiếp tục lên khoảng 3.490 USD (theo dự thảo của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, dẫn số liệu đánh giá lại quy mô nền kinh tế của Tổng cục Thống kê – NV).

Còn với người dân năm nay, thu nhập thực tế có tiếp tục tăng lên hay không còn để ngỏ, khi mà ảnh hưởng tiêu cực và sâu rộng của đại dịch Covid-19 đã thể hiện, khi mà nhiều tỉnh thành đang chịu ảnh hưởng nặng nề, “thiệt hại kép” năm nay bởi thiên tai, bão lũ đang chồng bão lũ…

Theo Minh Đức | BizLIVE

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt