Kiểm tra sau thông quan – Cơn ác mộng với Startup!

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpKiểm tra sau thông quan – Cơn ác mộng với Startup!

300 triệu nộp phạt – mức HỌC PHÍ CAO, BÀI HỌC ĐẮT GIÁ cho một doanh nghiệp mới chập chững khởi nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Chỉ bằng niềm đam mê với nghề kinh doanh hàng bán lẻ và muốn đưa những sản phẩm tốt nhất tới tay người tiêu dùng, vợ chồng mình gác lại những tấm bằng Đại học danh giá và cả những công việc ổn định sau gần chục năm gắn bó: kế toán, kỹ sư, thiết kế… để khởi nghiệp kinh doanh riêng với hệ thống phân phối hàng tiêu dùng bán lẻ trên Toàn quốc.

Trải qua một hành trình khởi nghiệp đầy rẫy những khó khăn, mình đã đúc kết lại nhiều kinh nghiệm, bài học và cả những trả giá bằng mồ hôi và nước mắt. Nhưng trong đó, bài học đắt giá nhất khiến mình vẫn xót xa mỗi khi nhớ lại là đợt kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) khiến mình sa sút tinh thần vì phải nộp phạt số tiền hơn 300 triệu cho những lỗi ngớ ngẩn không đáng có.

Kiểm tra sau thông quan là một trong những hoạt động kiểm tra bình thường của cơ quan Hải quan nhưng bất thường đối với các Doanh nghiệp

Mình và chồng mình đều không học chuyên về xuất nhập khẩu, cũng không học về Ngân hàng nên kiến thức về hàng hóa xuất nhập khẩu có hạn. Chân ướt chân ráo lao vào khởi nghiệp được 2 năm, chưa ổn định thì nhận được lịch KTSTQ. Thực sự mình bị động, không có sự chuẩn bị từ trước, không người tư vấn hỗ trợ cũng như chưa biết cách luồn lách luật, đối phó, mình nhận ngay một trái đắng thực sự đắt giá.

Những câu hỏi của họ hết sức đơn giản, gần gũi, từ từ, không cao siêu, không liên quan chuyên môn nghiệp vụ…

Người kiểm tra DN mình thì như sát thủ, họ đào tạo nghiệp vụ khủng khiếp, từ ngoại hình đến lời nói, dáng đi vô cùng đanh thép, kỹ tính… nhìn thôi mình đã run cầm cập, mất phương hướng.

Những câu hỏi của họ hết sức đơn giản, gần gũi, từ từ, không cao siêu, không liên quan chuyên môn nghiệp vụ… khiến mình không đề phòng. Đi từ những câu hỏi thăm sức khỏe gia đình, bạn bè, con cái, số nhân viên… rất bình thường đến những câu hỏi về hàng hóa, kinh doanh cũng hết sức đơn giản… thế là mình bập vào và dính trưởng luôn. Ví dụ:

Câu hỏi 1: Hàng về đã bán chưa? – Trả lời: Hàng về, khách đợi nên em xuất bán được một ít rồi ạ!

Toang rồi các bạn ạ! Câu hỏi đơn giản thế thôi, nhưng mình toang thật rồi. Theo đúng luật thì hàng về phải thông quan mới được xuất bán. Nhưng mình rất thật thà, cứ nghĩ họ phải test, check…. những cái gì đó thật cao siêu, luật lá khó hình dung. Nhưng thực chất là họ đang kiểm tra và khéo léo đưa mình vào tròng.

Câu hỏi 2: Thế kho ở đây luôn à? – Trả lời: Vâng ạ!

Tan tành luôn, thế là lần 2 lại mắc phải ma trận những câu hỏi như không các bạn ạ. Theo quy định thì hàng về phải khai báo mọi thông tin với cơ quan kiểm tra, kể cả vị trí kho bãi. Nhưng mình đâu biết đây cũng là một trong số những câu kiểm tra của họ.

Câu hỏi 3 & 4: 2 câu hỏi trên thì mình gà thật, nhưng lỗi thứ 3 thứ 4 này thì mình không phục

Đó là: Khi thanh toán quốc tế thì điện thanh toán chỉ có dấu treo, nhưng Hải quan bắt phải có ký, đóng dấu cấp trưởng phòng (theo quy đình giữa các ông bank, thuế, bảo hiểm với nhau…) nhưng đến thời điểm này thì trưởng phòng đó đã nghỉ… và họ bắt mình phải nộp phạt số tiền rất lớn. Hoặc khi họ làm giá, truy thu cũng rất gắt: Giá mình nhập hàng cách đó đã 2 năm nhưng họ áp giá của Cục hải quan ở thời điểm hiện tại (giá trên trời), nhân lên với tất cả các mã sản phẩm trong 2 năm qua để truy thu, để bắt DN mình phải nộp thuế.

Số tiền phạt quá lớn đối với một Doanh nghiệp nhỏ mới khởi nghiệp còn nhiều khó khăn cần vốn liếng

Lòng nặng trĩu mãi không ra nổi khỏi cơ quan kiểm tra, phần vì số tiền phạt quá lớn đối với một Doanh nghiệp nhỏ mới khởi nghiệp còn nhiều khó khăn cần vốn liếng để duy trì như mình. Phần nhiều hơn vì những câu hỏi đơn giản nhưng hóc búa trong khi câu trả lời thật thà đến độ ngớ ngẩn của mình.

Bài học kiểm ra sau thông quan đắt giá nhưng ý nghĩa đáng giá hơn

Nhưng đó là một bài học cho mình, đắt giá nhưng cũng có ý nghĩa lớn, đặt nền móng cho mình của ngày hôm nay: nhanh nhẹn, nhạy bén với tất cả các cuộc kiểm tra, sát hạch còn lại của mọi cơ quan chức năng để không mắc lại lỗi cũ.

Đây cũng là bài học của mình và mình muốn chia sẻ với các DN trẻ bài học, kinh nghiệm để đối phó với cách đợt kiểm tra như này:

 1. Thủ tục nào sử dụng được dịch vụ bên ngoài thì thuê cho nhanh, tiết kiệm thời gian, công sức.
 2. Chỗ nào trả chi phí “đen” được thì chịu khó cắn răng mà chi, tránh bị phân biệt đối xử, làm khó hay bắt bẻ…
 3. Chủ động tìm hiểu đầy đủ, nâng cao kiến thức và tuân thủ đầy đủ những quy định của Hải quan.
 4. Thường xuyên rà soát các hồ sơ, thủ tục để hạn chế rủi ro và chi phí khi cơ quan hải quan thanh, kiểm tra.
 5. Cơ quan hải quan khi KTSTQ sẽ yêu cầu các DN chứng minh các điều kiện để đáp ứng yêu cầu được miễn, giảm thuế. Nếu có, bạn nên show ra để được miễn giảm, hạn chế nộp phạt, nộp chậm trả.

Chúc các bạn mạnh khỏe và kinh doanh thành công, bền vững!

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt