Kế hoạch quản lý tài chính 50/30/20 ai cũng cần biết để tránh “rỗng túi” mỗi tháng

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưKế hoạch quản lý tài chính 50/30/20 ai cũng cần biết để tránh “rỗng túi” mỗi tháng

Để quản lý tài chính một cách hiệu quả, mỗi cá nhân đều cần phải tự lập một bảng biểu cho riêng mình. Thông thường khoản tài chính của mỗi người đều chỉ xoay quanh trong các mảng lớn: tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền bảo hiểm hay tiền ăn uống, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cá nhân. Để hạn chế tình trạng tiền hết trước khi lương về, bạn cần áp dụng các quy tắc chi tiêu tài chính nghiêm ngặt. Quy tắc 50/30/20 là một trong số đó.

Senator Elizabeth Warren – Một nhà quản lý tài chính tài ba đã từng phổ biến về nguyên tắc này trong cuốn sách quản lí tài chính của bà, nguyên tắc “50/30/20”. Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm/ đầu tư.

Đối với 50% cái CẦN, hầu hết các khoản phí đều rơi vào “Tiền nhà cửa – tiền ăn uống – Tiền đóng các phí chi tiêu (tiền nước, tiền điện, tiền xăng xe, tiền mạng)”. Những khoản tiền này thường đóng cố định và khó mà có thể giảm thiểu được. Đây cũng là số tiền “ngốn” phần lớn tiền lương hàng tháng của bạn.

Đối với 30% phần MUỐN, số tiền này đúng như tên gọi của nó, dùng để thõa mãn những cái “muốn” của bạn trong một tháng: Một chiếc túi mới, một bữa tiệc ăn uống linh đình, một món đồ bạn khát khao từ lâu nhưng vẫn chưa thể bấm bụng để mua? Đây chính là lúc bạn có thể dành một khoản tiền nhất định để phục vụ nhu cầu này. Thực tế mà nói, nhu cầu của con người là vô tận, sẽ luôn có thứ chúng ta muốn mà không thể đạt được. Người bản lĩnh và giỏi tiết kiệm nhất chính là những người biết kiềm chế “ham muốn” vật chất của mình vì mục đích lâu dài và bền vững. Mỗi khi khát khao một món đồ mới, bạn hãy tự trả lời câu hỏi: “Bạn có thực sự cần chúng không?”, “Nếu đổi lại 1 tháng nữa bạn còn muốn quay lại mua chúng hay không?”. Nếu câu trả lời là có, hãy tiết kiệm để biến “em ấy” trở thành của bạn. Còn không, thì hãy tạm thời gác chúng ra khỏi đầu, bạn không hề muốn món đồ ấy như bạn nghĩ đâu!

Khi bạn đã hạn chế được 30% phần mong muốn của bản thân, số tiền còn lại có thể để dồn vào phần tiết kiệm còn lại. Giả dụ thu nhập của bạn ở ngưỡng 10 triệu đồng, 5 triệu đồng dành cho chi tiêu CẦN hằng ngày. 3 triệu sẽ phục vụ cho nhu cầu MUỐN của mỗi tháng, 2 triệu để TIẾT KIỆM. Nếu không đụng đến khoản 3 triệu này, mỗi tháng bạn sẽ để được tới 5 triệu cho tiết kiệm, nhân 12 tháng 1 năm bạn đã dành dụm được tới 60 triệu để tiết kiệm và đầu tư rồi đó nhé.

Đối với 20% TIẾT KIỆM hằng tháng, trên thực tế số tiền này đối với nhiều người chuộng tính an toàn và bền vững, họ sẽ gửi ngân hàng điện tử. Hầu hết các ngân hàng ngày nay đều tự động cài đặt hệ thống gửi tiết kiệm thông minh, tuy nhiên số tiền lãi đối với khoản vay 1,2 triệu đồng đều không đáng kể nếu không nói là rất thấp. Vậy nên rất nhiều người trẻ ngày nay thường có xu hướng ĐẦU TƯ để lãi mẹ đẻ lãi con trong tương lai. Thấu hiểu điều đó, Lendbiz ra đời để giúp kết nối giữa những người ĐẦU TƯ và những người cần HỖ TRỢ VỐN. Nhà đầu tư có thể tận dụng khoản tiền nhàn rỗi mỗi tháng của mình để đầu tư cho các công ty mà họ cảm thấy tiềm năng/ có khả năng. Còn người cần huy động vốn thì sẽ kịp thời bổ sung số tiền khuất thiếu khi kêu gọi vốn thành công. Mũi tên hai chiều này sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế thị trường, giúp chúng ta tăng thu nhập một cách nhanh chóng hiệu quả.

Nói tóm lại, để không phải rơi vào tình trạng rỗng túi vào cuối tháng, mỗi cá nhân/ gia đình đều nên tự kiểm soát chi tiêu và lập một bảng kế hoạch chi tiết đầy đủ. Áp dụng quy tắc 50/30/20 sẽ giúp giảm thiểu khả năng chi tiêu quá đà của mỗi người, đặc biệt là những người trẻ ngày nay.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt