Dòng tiền cuối năm nên đổ về đâu?

LendbizChia sẻ kiến thứcDòng tiền cuối năm nên đổ về đâu?

Cuối năm, trong giai đoạn nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh thì việc đầu tư vào đâu, phân bổ dòng tiền như thế nào cho hợp lý và hiệu quả là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Một số kênh đầu tư như: vàng, chứng khoán hay tiền ảo có mức giá lên xuống thất thường; trong khi đó kênh đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng (kênh đầu tư truyền thống an toàn) thì có lãi suất ở mức thấp. Nhiều chuyên gia dự báo tình trạng lạm phát có thể xảy đến sau đại dịch, chính vì thế, nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn kênh, tài sản đầu tư phù hợp.

Bất động sản

Dịch bệnh kéo dài, nhu cầu mua sắm và chi trả cho các hàng hóa, dịch vụ xa xỉ giảm dần, thay vào đó người dân có xu hướng tìm đến những tài sản có tính an toàn, lâu bền và lợi nhuận hấp dẫn. Một trong số đó phải kể đến là bất động sản. Từ đầu tháng 10, thời điểm sau khi nới lỏng giãn cách, tái mở cửa nền kinh tế, nhu cầu tìm mua bất động sản ở nước ta có xu hướng phục hồi mạnh. Chỉ tính riêng trong tháng 10, nhu cầu mua đất đã tăng hơn 55% so với tháng 9 và tăng 8% so với cùng kỳ 2020.

Đầu tư bất động sản cuối năm
Đầu tư bất động sản cuối năm

So với các kênh đầu tư khác, không thể phủ nhận bất động sản là kênh mang lại nguồn lợi nhuận cao. Tuy nhiên, kênh đầu tư này khá kén nhà đầu tư do đòi hỏi nguồn vốn lớn. Tính thanh khoản của bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí, tiện ích, môi trường, sự uy tín của chủ đầu tư…

Để đầu tư hiệu quả đòi hỏi nhà đầu tư cần hiểu biết, có kiến thức về thị trường, về bất động sản, để từ đó đưa ra quyết định mua bán vào thời điểm chuẩn xác nhất. Đặc biệt, trong giai đoạn thị trường khó khăn như hiện nay, việc đầu tư “lướt sóng” là không có tiềm năng, kênh đầu tư này chỉ thực sự phù hợp và hướng tới những nhà đầu tư dài hạn, hướng đến khoản lợi nhuận từ 3-5 năm.

Chứng khoán

Nhận định chung của các công ty chứng khoán trong khoảng thời gian cuối năm này đó là mức giá cổ phiếu hợp lý, phù hợp cho đầu tư trung hạn. Quyết định lựa chọn “điểm vào” mang ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của việc đầu tư.

Sau những phiên thị trường chứng khoán ngập trong sắc đỏ, rồi lại điểm xuyết bằng sắc xanh, nhiều kỳ vọng được đặt ra. Ý kiến chung của các chuyên gia về việc có những cơ hội và rủi ro đan xen. Vì vậy, nhà đầu tư cần đánh giá đúng bản chất doanh nghiệp có dòng tiền dồi dào, tỷ lệ cổ tức cao, và lựa chọn cổ phiếu triển vọng. Một số biện pháp để phòng ngừa rủi ro khi thị trường có biến động cũng cần được chuẩn bị sẵn. Không nên chạy theo đám đông để đầu tư, dù tỷ suất sinh lời có thể là khá cao, song thị trường cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp ở các đơn vị lớn, uy tín và được bảo lãnh bởi các ngân hàng… là một trong lựa chọn mà nhà đầu tư có thể cân nhắc trong quyết định đầu tư với nguyên tắc “bỏ trứng vào nhiều giỏ”.

Yếu tố quan trọng nhất trong việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chính là kiến thức, nghiên cứu và nắm chắc các quy định về điều kiện, tài liệu chứng minh… Thường xuyên cập nhật tình hình tài chính, hoạt động và khả năng trả nợ của doanh nghiệp….

Bởi trên thực tế, trái phiếu doanh nghiệp có một số rủi ro như:

+ Rủi ro tín dụng: tổ chức phát hành không có khả năng trả lãi suất định kỳ hoặc thanh toán gốc đúng hạn

+ Rủi ro định giá lãi suất do mức điều chỉnh không hợp lý

+ Rủi ro thanh khoản do không thể bán ngay lập tức khi có nhu cầu về tiền mặt

+ Rủi ro mua lại hoặc tái đầu tư, rủi ro thị trường…

Đầu tư P2P Lending

P2P Lending là một trong số ít kênh đầu tư ít chịu tác động khi thị trường biến động. Xét về bản chất, đây là mô hình kết nối giữa nhà đầu tư (những người có số vốn nhàn rỗi) và doanh nghiệp/hộ kinh doanh (khách hàng có nhu cầu huy động nguồn vốn để mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh). Sự kết nối được thực hiện trên nền tảng trực tuyến.

P2P Lending ra đời tại Anh quốc từ năm 2005, sau đó nhanh chóng lan rộng ra các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, ở nước ta có khoảng 40 công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính, cung cấp các gói sản phẩm đầu tư P2P Lending.

Để đạt hiệu cao, thu về nguồn lợi nhuận như mong đợi, nhà đầu tư cần lựa chọn đơn vị uy tín, có sản phẩm lãi suất hấp dẫn, nhưng đồng thời cũng đảm bảo độ an toàn cao. Bởi, trong bối cảnh thị trường biến động như hiện nay, tiêu chí an toàn là tiêu chí cần đặt lên hàng đầu, nhằm bảo toàn nguồn vốn một cách tốt nhất.

Đầu tư Tài Lộc với lãi suất hấp dẫn
Đầu tư Tài Lộc với lãi suất hấp dẫn

Hiểu được điều đó, Lendbiz mang đến gói sản phẩm Tài Lộc với chính sách mới: BẢO LÃNH RỦI RO. Khi tham gia sản phẩm Tài Lộc, Nhà đầu tư sẽ trực tiếp đầu tư vào các Doanh nghiệp/Hộ kinh doanh gọi vốn và nhận vốn gốc, tiền lời từ 13 – 20%/năm. Lendbiz Capital cam kết mua lại vốn gốc nếu phát sinh chậm trả từ 90 ngày trở lên. Nhà đầu tư sẽ được miễn phí các khoản phí tư vấn, quản lý trên hệ thống. Ngoài ra, người tham gia còn được trải nghiệm công cụ đầu tư tự động đầy tiện ích ngay trên phiên bản app Lendbiz.

Nói tóm lại, cơ hội đầu tư trong giai đoạn này là hoàn toàn rộng mở. Việc cân nhắc để phân bổ dòng tiền đổ về đâu phụ thuộc rất lớn vào sự tìm hiểu và quyết định của nhà đầu tư. Hy vọng bằng những kiến thức trên sẽ giúp những người đang có nhu cầu tìm hiểu có thêm gợi ý bổ ích, có thêm lựa chọn trước khi đưa ra quyết định “xuống tiền” vào các kênh.

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt