Lương ổn định mỗi tháng, bạn vẫn chẳng thế giàu nổi, lý do vì đâu?
13 Tháng Năm, 2020
Các kỹ năng cần có để đàm phán bách trúng bách thắng
16 Tháng Năm, 2020

Còn hơn cả tên gọi của một đại dịch, Covid-19 đối với nhiều người chính là hiện thân của cuộc khủng hoảng tài chính, khủng hoảng thất nghiệp vô cùng nặng nề. Chưa bao giờ, nên kinh tế của mỗi cá nhân/ mỗi gia đình trở nên khó khăn và mất mát nhiều đến thế. Lướt trên Facebook, mỗi ngày đều thấy bạn bè than thở về việc bị cắt giảm tiền lương, chế độ sa thải nhân viên bất chấp họ cống hiến và gắn bó với công ty một khoảng thời gian dài. Cán cân kinh tế không cân bằng, việc các doanh nghiệp phải giảm thiểu nhân sự là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Khi lãnh đạo nói bạn phải ngừng công việc, hẳn nhiên bạn cũng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc kí tên vào tờ hợp đồng được soạn sẵn, viễn tưởng về một công việc nhàn hạ, mỗi ngày đều như vắt chanh 7h sáng đi làm, 5h chiều đi về cứ thế tan biến thành màn sương mỏng. Trên thực tế, mỗi người chúng ta đều bị rào cản mang tên “ổn định” xâm chiếm tâm lý từ ngày chập chững đi xin việc, cha mẹ cũng mong muốn con cái mình kiếm công việc nhàn hạ, không phải tăng ca, càng không phải lao lực sớm tối. Tuy nhiên thực tế chứng minh, một cần câu cơm mang tên “ổn định” không còn hợp lý tại thời điểm này, Covid-19 đã giáng một đòn đánh mạnh xuống nền kinh tế và ai là người linh hoạt nhất, đá trái đá phải nhiều nghề nhất mới là kẻ chiến thắng.

Tôi có một người bạn, bên cạnh công việc hành chính văn phòng 8 tiếng một ngày, cô bạn ấy còn đá trái mảng dịch thuật nhờ kĩ năng ngoại ngữ tốt. Mỗi tháng kiếm thêm ít nhất 6 triệu tiền dịch sách vào mỗi tối, cộng thêm thu nhập đều đặn từ công việc hành chính cô ấy có thể sống đủ đầy mỗi tháng mà không cần lo lắng quá nhiều. Dịch Covid 19 qua đi, công ty nghỉ dài ngày và cắt giảm tiền lương của nhân viên, cô bạn tôi nhận thêm sách để dịch, cuối cùng tổng thu nhập mỗi tháng vẫn không đổi, cô trở thành người chiến thắng đích thực trong mùa dịch bệnh khiến bất kì ai cũng lao đao này.

Người bạn khác của tôi cũng một tay đá 2,3 nghề, cô yêu thích nấu ăn nên tranh thủ mùa dịch bệnh đã mở shop kinh doanh đồ ăn online, mặt hàng phong phú chủng loại, đồ ăn hấp dẫn đẹp mắt, đánh trực tiếp vào thị hiếu “ăn bằng mắt” của người trẻ, rất nhanh chóng quán đồ ăn trở nên nhiều người biết đến. Cô bạn tôi sau mùa đại dịch trở thành bà chủ nhỏ, ban ngày tất bật trên cơ quan lại kiêm thêm quản lý công việc bán hàng tại nhà, rất nhanh chóng thuê thêm nhân công giúp đỡ, một thời gian sau dự tính có thể mở cả một quán ăn nhỏ nhỏ xinh xinh.

Có thể thấy, dịch bệnh với nhiều người là nỗi khiếp sợ, là cơn khủng hoảng, tuy nhiên dịch bệnh cũng có thể là thách thức, là cơ hội chưa từng có. Cùng một vấn đề, cách nhìn nhận khác nhau, cách giải quyết cũng từ đó mà vô cùng khác biệt. Tôi tin rằng, quan điểm “ổn định” không phải là nhiều năm bạn vẫn mãi ở yên một chỗ, công tác ở một công ty, “ổn định” chính là một loại quan điểm về năng lực. Khi bạn có năng lực ổn định, khi bạn có thực lực, biết mình ở đâu và làm gì, biết nhìn vào mặt tốt xấu, giỏi giang và hạn chế của bản thân, bạn sẽ “ổn định” giữa dòng người hối hả và thiếu quyết đoán. Nếu bạn là người có tài năng, bạn khiêm tốn và luôn sẵn sàng học hỏi không ngừng, dù ở đâu làm gì bạn cũng sẽ tìm được sự “ổn định” của riêng mình.

Tôi tin rằng mỗi cá nhân chúng ta đều là một thực thể có tài năng, chỉ là chúng ta chưa thể tìm được điểm mạnh không có nghĩa là chúng ta không có tài. Hãy tìm điểm mạnh từ chính những công việc tay trái bạn yêu thích, còn công việc chính hãy là công việc bạn giỏi nhất và kiếm ra tiền. Nếu làm văn phòng bạn có thể làm thêm nhiều công việc khác như kinh doanh online, nhận thêm nguồn hàng để bán,… Bạn phân vân vì không có tiền mở cửa hàng bạn yêu thích? Bạn không đủ tài chính để thực hiện ước mơ riêng? Bạn đã có sẵn cửa hàng, bạn sở hữu cơ sở kinh doanh đầy tiềm năng nhưng lại cần tiền gấp? Lendbiz hoàn toàn có thể giúp bạn. Chúng tôi mở ra để tìm kiếm nguồn đầu tư cho những người có nhu cầu vay vốn, điều bạn cần lúc này chính là chuẩn bị một hồ sơ thật đẹp, một kế hoạch bài bản và bắt mắt để vượt qua vòng đánh giá chọn lọc khắt khe từ Lendbiz.

Rõ ràng, trong tình hình kinh tế thị trường suy thoái, việc lựa chọn kinh doanh, kiếm thêm thu nhập ở các nghề tay trái là lựa chọn hoàn hảo cho các cá nhân nhanh nhạy, biết nắm đằng chuôi cán cân thị trường.  Hãy hành động, bởi tương lai sau này hoàn toàn phụ thuộc hành động của chúng ta ngày hôm nay. Đặc biệt với những người trẻ – những người luôn nhanh nhạy với cái mới, cái trendy hơn bất kì ai. Cập nhật, đón đầu xu hướng của thế giới sau đó trở thành người tiên phong, đưa xu hướng đó trở thành điều hữu hình tại Việt Nam. Lendbiz làm được, bạn cũng sẽ làm được!

02432011856