Dịch Covid-19 qua đi, công việc văn phòng nhàn hạ một mình một ngựa liệu có đủ an toàn và “ổn định”?

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưDịch Covid-19 qua đi, công việc văn phòng nhàn hạ một mình một ngựa liệu có đủ an toàn và “ổn định”?

Còn hơn cả tên gọi của một đại dịch, Covid-19 đối với nhiều người chính là hiện thân của cuộc khủng hoảng tài chính, khủng hoảng thất nghiệp vô cùng nặng nề. Chưa bao giờ, nên kinh tế của mỗi cá nhân/ mỗi gia đình trở nên khó khăn và mất mát nhiều đến thế. Lướt trên Facebook, mỗi ngày đều thấy bạn bè than thở về việc bị cắt giảm tiền lương, chế độ sa thải nhân viên bất chấp họ cống hiến và gắn bó với công ty một khoảng thời gian dài. Cán cân kinh tế không cân bằng, việc các doanh nghiệp phải giảm thiểu nhân sự là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Khi lãnh đạo nói bạn phải ngừng công việc, hẳn nhiên bạn cũng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc kí tên vào tờ hợp đồng được soạn sẵn, viễn tưởng về một công việc nhàn hạ, mỗi ngày đều như vắt chanh 7h sáng đi làm, 5h chiều đi về cứ thế tan biến thành màn sương mỏng. Trên thực tế, mỗi người chúng ta đều bị rào cản mang tên “ổn định” xâm chiếm tâm lý từ ngày chập chững đi xin việc, cha mẹ cũng mong muốn con cái mình kiếm công việc nhàn hạ, không phải tăng ca, càng không phải lao lực sớm tối. Tuy nhiên thực tế chứng minh, một cần câu cơm mang tên “ổn định” không còn hợp lý tại thời điểm này, Covid-19 đã giáng một đòn đánh mạnh xuống nền kinh tế và ai là người linh hoạt nhất, đá trái đá phải nhiều nghề nhất mới là kẻ chiến thắng.

Tôi có một người bạn, bên cạnh công việc hành chính văn phòng 8 tiếng một ngày, cô bạn ấy còn đá trái mảng dịch thuật nhờ kĩ năng ngoại ngữ tốt. Mỗi tháng kiếm thêm ít nhất 6 triệu tiền dịch sách vào mỗi tối, cộng thêm thu nhập đều đặn từ công việc hành chính cô ấy có thể sống đủ đầy mỗi tháng mà không cần lo lắng quá nhiều. Dịch Covid 19 qua đi, công ty nghỉ dài ngày và cắt giảm tiền lương của nhân viên, cô bạn tôi nhận thêm sách để dịch, cuối cùng tổng thu nhập mỗi tháng vẫn không đổi, cô trở thành người chiến thắng đích thực trong mùa dịch bệnh khiến bất kì ai cũng lao đao này.

Người bạn khác của tôi cũng một tay đá 2,3 nghề, cô yêu thích nấu ăn nên tranh thủ mùa dịch bệnh đã mở shop kinh doanh đồ ăn online, mặt hàng phong phú chủng loại, đồ ăn hấp dẫn đẹp mắt, đánh trực tiếp vào thị hiếu “ăn bằng mắt” của người trẻ, rất nhanh chóng quán đồ ăn trở nên nhiều người biết đến. Cô bạn tôi sau mùa đại dịch trở thành bà chủ nhỏ, ban ngày tất bật trên cơ quan lại kiêm thêm quản lý công việc bán hàng tại nhà, rất nhanh chóng thuê thêm nhân công giúp đỡ, một thời gian sau dự tính có thể mở cả một quán ăn nhỏ nhỏ xinh xinh.

Có thể thấy, dịch bệnh với nhiều người là nỗi khiếp sợ, là cơn khủng hoảng, tuy nhiên dịch bệnh cũng có thể là thách thức, là cơ hội chưa từng có. Cùng một vấn đề, cách nhìn nhận khác nhau, cách giải quyết cũng từ đó mà vô cùng khác biệt. Tôi tin rằng, quan điểm “ổn định” không phải là nhiều năm bạn vẫn mãi ở yên một chỗ, công tác ở một công ty, “ổn định” chính là một loại quan điểm về năng lực. Khi bạn có năng lực ổn định, khi bạn có thực lực, biết mình ở đâu và làm gì, biết nhìn vào mặt tốt xấu, giỏi giang và hạn chế của bản thân, bạn sẽ “ổn định” giữa dòng người hối hả và thiếu quyết đoán. Nếu bạn là người có tài năng, bạn khiêm tốn và luôn sẵn sàng học hỏi không ngừng, dù ở đâu làm gì bạn cũng sẽ tìm được sự “ổn định” của riêng mình.

Tôi tin rằng mỗi cá nhân chúng ta đều là một thực thể có tài năng, chỉ là chúng ta chưa thể tìm được điểm mạnh không có nghĩa là chúng ta không có tài. Hãy tìm điểm mạnh từ chính những công việc tay trái bạn yêu thích, còn công việc chính hãy là công việc bạn giỏi nhất và kiếm ra tiền. Nếu làm văn phòng bạn có thể làm thêm nhiều công việc khác như kinh doanh online, nhận thêm nguồn hàng để bán,… Bạn phân vân vì không có tiền mở cửa hàng bạn yêu thích? Bạn không đủ tài chính để thực hiện ước mơ riêng? Bạn đã có sẵn cửa hàng, bạn sở hữu cơ sở kinh doanh đầy tiềm năng nhưng lại cần tiền gấp? Lendbiz hoàn toàn có thể giúp bạn. Chúng tôi mở ra để tìm kiếm nguồn đầu tư cho những người có nhu cầu vay vốn, điều bạn cần lúc này chính là chuẩn bị một hồ sơ thật đẹp, một kế hoạch bài bản và bắt mắt để vượt qua vòng đánh giá chọn lọc khắt khe từ Lendbiz.

Rõ ràng, trong tình hình kinh tế thị trường suy thoái, việc lựa chọn kinh doanh, kiếm thêm thu nhập ở các nghề tay trái là lựa chọn hoàn hảo cho các cá nhân nhanh nhạy, biết nắm đằng chuôi cán cân thị trường. Hãy hành động, bởi tương lai sau này hoàn toàn phụ thuộc hành động của chúng ta ngày hôm nay. Đặc biệt với những người trẻ – những người luôn nhanh nhạy với cái mới, cái trendy hơn bất kì ai. Cập nhật, đón đầu xu hướng của thế giới sau đó trở thành người tiên phong, đưa xu hướng đó trở thành điều hữu hình tại Việt Nam. Lendbiz làm được, bạn cũng sẽ làm được!

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt