Dịch Covid-19 qua đi, công việc văn phòng nhàn hạ một mình một ngựa liệu có đủ an toàn và “ổn định”?
14 Tháng Năm, 2020
Các khách sạn làm gì hậu Covid để vừa đảm bản an toàn, vừa khiến các thượng đế hài lòng và thoải mái
18 Tháng Năm, 2020

Trong bất kì lĩnh vực gì kĩ năng đàm phán cũng hết sức quan trọng. Đặc biệt là khi bạn tham gia gọi vốn, nếu bạn hoàn thiện kĩ năng này tốt, rất có thể nhà đầu tư sẽ bị thuyết phục bởi sự tự tin và chỉn chu của bạn. Giống như chương trình Shark Tank, khi bạn có thể thuyết trình tốt về ý tưởng, mô hình mà bạn dự định start up, bạn chuẩn bị mọi tình huống cho câu hỏi của các Shark và tự tin giải đáp chúng, chỉ cần những gạch đầu dòng đơn giản như vậy, bạn đã ghi điểm trong mắt họ.

Như vậy kĩ năng đàm phán cũng giống như các kĩ năng khác, vô cùng quan trọng và cần được nghiêm túc thực hiện một cách bài bản. Để có thể đàm phán, thương thảo thành công, bạn cần tập trung sự chú ý vào những điều sau

 

  1. Rèn luyện tính kiên nhẫn và bền bỉ

Bạn phải hiểu, trên bàn làm ăn luôn luôn xảy ra xung đột giữa các ý tưởng dù lớn hay nhiều. Điều bạn cần làm lúc này đó chính là bền bỉ và kiên nhẫn, đồng thời phải bình tĩnh trong mọi tình huống. Hãy thuyết phục chủ đầu tư bằng sự kiên định của mình. Bạn cần chắc chắn và có niềm tin với mọi quyết định mình đưa ra, chỉ khi bạn có niềm tin với bản thân, có niềm tin với dự án và ý tưởng đưa ra,  bạn mới sẵn sàng để thuyết phục và lôi kéo thêm người khác.

  1. Đặt ra nhưng câu phản biện sắc sảo

Trong một cuộc gặp mặt đối thoại trực tiếp, luôn có những ý kiến được đưa ra vậy nên bạn cần phải tự đặt cho mình các tình huống và tìm lời phản biện phù hợp. Càng sắc sảo, càng đúng trọng tâm, bạn sẽ càng dễ dàng thuyết phục đối tác rằng bạn đang đi đúng hướng. Bên cạnh đó, phản biện và trả lời một cách chỉn chu sẽ giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt những nhà đầu tư, bạn cũng sẽ biết thêm thông tin nhà đầu tư, những điều họ cần ở bạn.

  1. Khiêm tốn – Vừa là đức tính vừa là kỹ năng mềm vô cùng quan trọng

Kể cả khi bạn có niềm tin rằng kế hoạch của bạn vô cùng hoàn hảo và bạn thì trong tâm thế cực kì tự tin với bản kế hoạch đó, hãy nhớ rằng tự tin khác với tự kiêu. Bạn đang ở trước mũi dao còn nhà đầu tư/ đối tác lại cầm chuôi dao, giữ cho mình sự khiêm tốn là vô cùng cần thiết trong trường hợp này bạn nhé.

  1. Thiết lập một kế hoạch đầy đủ chi tiết

Lập một kế hoạch chi tiết vừa chứng tỏ khả năng kiểm soát vấn đề của bạn, đồng thời vừa thể hiện bạn là người chỉn chu và cẩn thận, từ đó sẽ ghi điểm trong mắt đối tác hơn. Ngoài ra, khi bạn lập một kế hoạch chi tiết và kín kẽ, bạn sẽ hạn chế những câu hỏi không cần thiết, sẽ khiến cho người nghe tường minh hơn.

Nói tóm lại để lên bàn đàm phán một cách thành công và tự tin, hãy tự đặt bản thân mình vào đối tác, bạn ắt sẽ tự có những tiêu chuẩn khắt khe với bản thân mình hơn đó nhé. Hãy nghiêm khắc với chính mình trước!

02432011856