Các kỹ năng cần có để đàm phán bách trúng bách thắng

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpCác kỹ năng cần có để đàm phán bách trúng bách thắng

Trong bất kì lĩnh vực gì kĩ năng đàm phán cũng hết sức quan trọng. Đặc biệt là khi bạn tham gia gọi vốn, nếu bạn hoàn thiện kĩ năng này tốt, rất có thể nhà đầu tư sẽ bị thuyết phục bởi sự tự tin và chỉn chu của bạn. Giống như chương trình Shark Tank, khi bạn có thể thuyết trình tốt về ý tưởng, mô hình mà bạn dự định start up, bạn chuẩn bị mọi tình huống cho câu hỏi của các Shark và tự tin giải đáp chúng, chỉ cần những gạch đầu dòng đơn giản như vậy, bạn đã ghi điểm trong mắt họ.

Như vậy kĩ năng đàm phán cũng giống như các kĩ năng khác, vô cùng quan trọng và cần được nghiêm túc thực hiện một cách bài bản. Để có thể đàm phán, thương thảo thành công, bạn cần tập trung sự chú ý vào những điều sau

1. Rèn luyện tính kiên nhẫn và bền bỉ

Bạn phải hiểu, trên bàn làm ăn luôn luôn xảy ra xung đột giữa các ý tưởng dù lớn hay nhiều. Điều bạn cần làm lúc này đó chính là bền bỉ và kiên nhẫn, đồng thời phải bình tĩnh trong mọi tình huống. Hãy thuyết phục chủ đầu tư bằng sự kiên định của mình. Bạn cần chắc chắn và có niềm tin với mọi quyết định mình đưa ra, chỉ khi bạn có niềm tin với bản thân, có niềm tin với dự án và ý tưởng đưa ra, bạn mới sẵn sàng để thuyết phục và lôi kéo thêm người khác.

2. Đặt ra nhưng câu phản biện sắc sảo

Trong một cuộc gặp mặt đối thoại trực tiếp, luôn có những ý kiến được đưa ra vậy nên bạn cần phải tự đặt cho mình các tình huống và tìm lời phản biện phù hợp. Càng sắc sảo, càng đúng trọng tâm, bạn sẽ càng dễ dàng thuyết phục đối tác rằng bạn đang đi đúng hướng. Bên cạnh đó, phản biện và trả lời một cách chỉn chu sẽ giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt những nhà đầu tư, bạn cũng sẽ biết thêm thông tin nhà đầu tư, những điều họ cần ở bạn.

3. Khiêm tốn – Vừa là đức tính vừa là kỹ năng mềm vô cùng quan trọng

Kể cả khi bạn có niềm tin rằng kế hoạch của bạn vô cùng hoàn hảo và bạn thì trong tâm thế cực kì tự tin với bản kế hoạch đó, hãy nhớ rằng tự tin khác với tự kiêu. Bạn đang ở trước mũi dao còn nhà đầu tư/ đối tác lại cầm chuôi dao, giữ cho mình sự khiêm tốn là vô cùng cần thiết trong trường hợp này bạn nhé.

4. Thiết lập một kế hoạch đầy đủ chi tiết

Lập một kế hoạch chi tiết vừa chứng tỏ khả năng kiểm soát vấn đề của bạn, đồng thời vừa thể hiện bạn là người chỉn chu và cẩn thận, từ đó sẽ ghi điểm trong mắt đối tác hơn. Ngoài ra, khi bạn lập một kế hoạch chi tiết và kín kẽ, bạn sẽ hạn chế những câu hỏi không cần thiết, sẽ khiến cho người nghe tường minh hơn.

Nói tóm lại để lên bàn đàm phán một cách thành công và tự tin, hãy tự đặt bản thân mình vào đối tác, bạn ắt sẽ tự có những tiêu chuẩn khắt khe với bản thân mình hơn đó nhé. Hãy nghiêm khắc với chính mình trước!

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt