DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ GIÚP CON THÀNH CÔNG HƠN!

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưDẠY CON LÀM VIỆC NHÀ GIÚP CON THÀNH CÔNG HƠN!

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các giáo sư tại Đại học Harvard cho thấy, trẻ thích làm việc nhà lớn lên có thể kiếm nhiều tiền hơn 20% so với bạn bè.

Con cái luôn là của cải lớn nhất của cha mẹ, cha mẹ không chỉ yêu thương, chăm sóc mà còn là người dạy dỗ những điều hay lẽ phải cho con của mình. Mỗi bậc phụ huynh lại lựa chọn và có cho mình những phương pháp dạy con khác nhau. Thế nhưng nhìn chung, sự chiều chuộng quá mức của cha mẹ sẽ luôn khiến con cái trở nên sống dựa dẫm, phụ thuộc và không có ý kiến riêng. Ngược lại, với những đứa trẻ được dạy sống tự lập từ sớm, được dạy tự mình phân biệt đúng hay sai sẽ trở nên sớm thành công.

Trẻ chăm làm việc nhà có khả năng kiếm tiền nhiều hơn

Kết quả được đánh giá từ 2 cuộc khảo sát do các giáo sư của các trường đại học danh giá thực hiện. Khảo sát đầu tiên kéo dài 75 năm có tên GrantStudy do đại học Harvard tiến hành từ năm 1938. Cùng với đó, họ cũng thực hiện cuộc khảo sát thứ 2 trong 20 năm với 456 thanh thiếu niên ở Boston. Ngoài ra nhóm này cũng kết hợp nghiên cứu trên 1.500 sinh viên của giáo sư Lewis Terman tại Đại học Stanford.

Kết quả của những cuộc khảo sát và nghiên cứu này đều cho thấy: Những đứa trẻ chăm chỉ và tự giác làm việc nhà có thu nhập trung bình cao hơn khoảng 20% so với những đứa trẻ lười biếng làm việc nhà khi lớn lên. Không chỉ kiếm được nhiều tiền hơn, trẻ ham làm việc nhà cũng có tỷ lệ thất nghiệp ít hơn, khoảng 1/15 và tỷ lệ phạm tội thấp hơn, khoảng 1/10.

Vào năm 2004, Viện Hàn lâm Khoa học Giáo dục Trung Quốc cũng cho thấy lập luận trên là đúng đắn. Họ đã tiến hành khảo sát hơn 20.000 học sinh tiểu học đến từ các tỉnh của Trung Quốc như Giang Tây, Bắc Kinh, Hắc Long Giang và Sơn Đông. Dựa theo kết quả cho thấy, tất cả nhưng trẻ em thường xuyên làm việc nhà có điểm số tốt hơn hẳn. Họ cũng nhận định, khi trẻ có cho mình thói quen siêng năng làm việc nhà, trẻ sẽ yêu thích lao động hơn, có tinh thần trách nhiệm cao hơn so với những đứa trẻ khác. Điều này tạo nên một nền tảng tính cách tốt cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Rèn luyện thói quen từ nhỏ cho trẻ

Trong khi dạy trẻ làm việc nhà là một việc rất tốt thì nhiều cha mẹ lại lo lắng những công việc này ảnh hưởng tới thời gian học hành của con. Rõ ràng quỹ thời gian của trẻ cũng cần được phân bổ cho nhiều hoạt động khác nhau chứ không chỉ riêng việc học và trẻ cần có những cơ hội làm việc để thể hiện, phát huy khả năng của bản thân. Lendbiz cũng gợi ý cha mẹ 3 phương pháp dạy trẻ tự giác làm việc nhà:

Hướng dẫn và làm cùng con: Trẻ rất thích bắt chước, cha mẹ vừa làm, vừa dạy con từng chút một để trẻ dễ dàng học theo. Cha mẹ cần kiên nhẫn nếu trẻ làm sai, làm hỏng và nhẹ nhàng sửa chữa cho con.

Đề cao trách nhiệm và tính tự giác: Khi giao nhiệm vụ và công việc nào đó, hãy dạy trẻ cách tự xử lý và yêu cầu trẻ tự chịu trách nhiệm. Khi một công việc chưa hoàn thành hoặc hoàn thành chưa tốt, trẻ phải tự mình làm lại hoặc chủ động nhờ tới sự giúp đỡ của cha mẹ.

Có thưởng có phạt: Phạt khi phạm lỗi và thưởng khi hoàn thành tốt là những yếu tố cần thiết để kích thích sự trách nhiệm của trẻ trong công việc. Đây sẽ như lời nhắc nhở thường trực trong đầu trẻ để các con có thể hoàn thành công việc tốt nhất.

Dạy trẻ tự giác và siêng năng làm việc là điều rất cần đến sự kiên nhẫn của cha mẹ. Mong rằng qua bài viết này, các bậc phụ huynh có thêm hiểu biết và tìm ra phương pháp dạy trẻ thích hợp cho chính mình!

 

 

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt