Chi tiết thủ đoạn mạo danh Lendbiz lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

LendbizChia sẻ kiến thứcChi tiết thủ đoạn mạo danh Lendbiz lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Liên tiếp nhận được những phản ánh của người dùng qua hotline, fanpage Lendbiz trong thời gian gần đây về vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Từ thông tin người bị hại cung cấp cũng như xác minh ban đầu, Lendbiz cảnh báo Qúy khách hàng trong việc nhận biết một số chiêu trò, cách thức tiếp cận của các đối tượng xấu.

“Mánh khóe” tiếp cận con mồi

Bắt đầu từ việc lập những page việc làm trên Facebook như: Công ty Unicity – Tuyển dụng việc làm online tại nhà, Công ty Risuntek – Tuyển dụng việc làm online tại nhà… Chạy các bài quảng cáo trên chính những fanpage này với nội dung tìm người làm tại nhà online, không cần vốn, không yêu cầu kinh nghiệm, trả lương cứng theo ngày từ 100.000 – 500.000 đồng.

Khi có khách hàng quan tâm nhắn tin, chúng sẽ giới thiệu, gửi link zalo của nhân viên hỗ trợ. Sau khi kết bạn với nhân viên đó, khách hàng sẽ được mời chào thực hiện nhiệm vụ. Làm càng nhiều nhiệm vụ, số tiền nhận được càng nhiều. Cách thức kiếm tiền đơn giản, nhiệm vụ chính là chọn những con số trên bảng số theo lệnh thầy hướng dẫn. Ví dụ thầy phát lệnh số 9, người chơi chọn số 9 là coi như hoàn thành. Ấn nhập từ 0 – 9 và ăn 30 – 60%.

Tuy nhiên, trước khi tham gia, khách hàng cần tạo tài khoản app. Nạp 150.000 đồng vào tài khoản app chính. Chờ khoảng 10 phút để rút về số tiền từ 200.000 – 250.000 đồng. Các mức nạp tăng dần:

+ Mức 1: nạp 150.000 đồng, hoàn thành nhiệm vụ rút ở mức 200.000 – 250.000 đồng

+ Mức 2: nạp 300.000 đồng, hoàn thành nhiệm vụ rút ở mức 400.000 đồng

+ Mức 3: nạp 500.000 đồng, hoàn thành nhiệm vụ rút ở mức 650.000 đồng

Mỗi nhiệm vụ được thực hiện và hoàn thành trong thời gian quy định là 10 phút. Sau khi hoàn tất, người tham gia có thể rút cả gốc và lãi về tài khoản ngân hàng cá nhân. Các nhiệm vụ tăng dần theo số tiền đầu tư, đồng thời, những đối tượng này luôn cam kết bảo hiểm vốn 100%.

Ngoài ra, khách hàng còn được mời tham dự các hội nhóm trên Zalo để nắm thông tin, quy định chung cũng như theo dõi việc kết quả thực hiện nhiệm vụ của người chơi khác.

Thủ đoạn lừa đảo

Để được nhắn tin người hỗ trợ trên Zalo, khách hàng cần phải trải qua bước nhắn tin với page Facebook thông qua các bài chạy quảng cáo. Đối với những khách hàng mới, có số điện thoại và kết bạn trực tiếp trên Zalo, những đối tượng này sẽ cẩn trọng hơn. Chúng khai thác thông tin khách hàng, hỏi rõ việc tại sao lại biết số cá nhân của họ và cuối cùng là xác nhận thông tin của khách hàng.

Những đối tượng này còn gửi hình ảnh, thông tin công ty… Gửi ứng dụng kiếm tiền thông qua một đường link hoặc file nén (không tìm thấy trên CH Play hoặc App Store).

Điểm đáng nói đó là các tài khoản zalo đóng vai trò là trợ lý hướng dẫn, hỗ trợ hay trưởng/phó nhóm chat chỉ hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, khi người chơi vào lại sẽ thấy xuất hiện thông báo Tài khoản đã bị khóa.

Dưới đây là một số hình ảnh liên quan được cung cấp bởi người bị hại:

1. Bài quảng cáo trên Facebook

2. Quá trình lừa đảo

3. Thông tin công ty nhóm đối tượng sử dụng

4. Một số hình ảnh phần mềm, trang web giả mạo dưới tên Lendbiz

Link tải phần mềm được cung cấp: https://down.allpxmm.com:8545/L4eR.app

 

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt