Các phẩm chất nhà lãnh đạo nên có để điều hành doanh nghiệp thành công

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpCác phẩm chất nhà lãnh đạo nên có để điều hành doanh nghiệp thành công

Quản lý nhóm – điều hành công ty – trở thành một nhà lãnh đạo được xem là một trong những công việc tuyệt vời nhất thế giới. Làm lãnh đạo, nghe thì có vẻ dễ dàng với công việc mà đại đa số đều nghĩ chỉ thiên về quản lý và “chỉ tay năm ngón”. Tuy nhiên để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng, khiến người người nể phục lại là một câu chuyện khó khăn và không phải ai cũng có “thiên phú” hay kĩ năng để học được. Làm thế nào để nắm bắt được tâm lý nhân viên, để nhu – cương đúng lúc với người dưới quyền điều hành, để trở thành một người quản lý có năng lực mà bất kì nhân viên nào cũng phải ngưỡng mộ và “phục”. Trên thực tế để có thể làm tốt những gạch đầu dòng nói trên, nhà quản lý phải học rất nhiều thứ và tích lũy kinh nghiệm không chỉ ngày một ngày hai.

Dưới đây là một số mẹo lãnh đạo quan trọng mà bạn cần biết để quản lý nhóm của mình một cách hiệu quả.

1. Phải thực tế trong mọi tình huống

Là một người lãnh đạo, bạn cần phải thực tế trong mọi tình huống. Chúng tôi biết việc lãnh đạo một nhóm có thể rất căng thẳng, và đó hoàn toàn không phải là công việc mà ai cũng có thể học hỏi và làm ngay trong ngày một ngày hai. Thế nhưng đó lại là một phẩm chất, một vẻ đẹp mà chỉ những ai làm lãnh đạo mới có thể thấu hiểu và cảm nhận nó. Đừng bao giờ quên, dưới tư cách là một nhà quản lý, bạn là người đặc biệt nhất, bạn sở hữu những phẩm chất ưu việt hơn hẳn người khác. Làm công việc của một nhà lãnh đạo, đồng nghĩa với việc bạn phải sống lý trí và thực tế hơn. Bạn phải thực tế với mục tiêu của mình và cả những kỳ vọng mà bạn có từ nhóm của mình. Đừng trở nên quá khắt khe với những nhiệm vụ mà bạn biết rằng vượt quá khả năng làm việc của nhân viên. Hãy cứ từ từ và để họ học hỏi, vấp ngã từ những sai lầm. Hãy nhớ rằng trước khi trở thành một nhà lãnh đạo, trở thành tấm gương cho nhân viên, bạn cũng từng là một trong số họ, cũng hoang mang, bất lực và phạm sai lầm ở những vấn đề tưởng chừng như nhỏ bé và không đáng.

2. Giữ bình tĩnh, luôn giữ bình tĩnh

Một trong những phẩm chất chính của nhà lãnh đạo đó là luôn biết cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Ngay cả khi công việc kinh doanh không được như mong đợi của bạn, bạn vẫn phải học cách giữ bình tĩnh và quản lý mọi việc, vì không bao giờ là quá muộn đặc biệt là với các lĩnh vực liên quan đến tài chính hay kinh doanh. Đừng hốt hoảng, hãy giữ một cái đầu lạnh và bình tĩnh trong mọi tình huống, sau đó phân tích chúng một cách rạch ròi và nghiêm túc. Nếu một nhà lãnh đạo dễ mất bình tĩnh, nhân viên của họ cũng sẽ bất an và không thể tập trung vào công việc. Vậy nên bí thuật để quản lý nhóm một cách hiệu quả hơn nằm ở hai chữ “bình tĩnh” và “tự tin”.

3. Đặt mục tiêu và ưu tiên cụ thể

Lời khuyên không kém phần quan trọng tiếp theo dành cho bạn đó là đặt mục tiêu, hãy luôn đặt ưu tiên cụ thể, sau đó thực hiện theo đúng mục tiêu đã bày ra. Bạn nghĩ rằng việc đặt mục tiêu là không quan trọng? Hãy dừng lại suy nghĩ này bởi chúng vô cùng tai hại và dễ dẫn bạn vào thất bại và các rắc rối tiếp theo. Để trở thành một nhà lãnh đạo “có tâm và có tầm”, bạn cần phải thiết lập tư duy logic và ổn định. Luôn biết mình cần gì, công ty cần gì để phát triển, tránh xảy ra tình trạng hoang mang giữa nội bộ công ty.

4. Vinh danh những nhân viên ưu tú nhất

Trong một môi trường làm việc cần có sự “ganh đua” giữa các cá nhân – tập thể, để tạo được ý chí phấn đấu, thúc đẩy công việc đi lên, công ty từ đó mà phát triển theo. Tất nhiên, ganh đua ở đây cần được hiểu theo nghĩa tích cực, cạnh tranh theo chiều hướng công bằng – văn minh. Thông thường mỗi cuối năm/ cuối quý, các công ty đều chọn ra những cá nhân xuất sắc để khen thưởng. Những khoản tiền nóng dành cho các cá nhân xuất sắc sẽ vừa tạo động lực cho anh em nhân viên phấn đấu không ngừng nghỉ, vừa là bản lề tuyệt vời để tạo ra văn hóa công sở – văn hóa công ty – Điều mà các doanh nghiệp ngày nay đều rất cần để giữ chân người tài, thu hút nhân sự giỏi và tốt trong tương lai.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam