Các bí quyết đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưCác bí quyết đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu

Để đầu tư tài chính hiệu quả có rất nhiều cách thức bạn có thể áp dụng và học theo. Tuy nhiên để đầu tư tài chính thành công khi bạn chưa có nền tảng cơ bản lại là vấn đề của rất nhiều người. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cơ bản giúp bạn hiểu được những yếu tố cần có để đầu tư tài chính hiệu quả.

1. Luôn tiết kiệm một khoản tiền dự trữ

Trước khi đầu tư tài chính bạn cần phải có một quỹ tiền ổn định trước đó. Nghĩa là sau khi chi tiêu một khoản tiền dành cho sinh hoạt cá nhân/ tiền tiêu trong gia đình, tiền nhà, tiền điện nước,… Tất cả những khoản tiền thiết yếu và bạn vẫn dành dụm được khoản tiền nhàn rỗi – Đây chính là khoản tiền bạn sẽ cầm để đi đầu tư sau này. Lendbiz với 3 năm hoạt động trong lĩnh vực FINTECH, áp dụng hình thức P2P lending tạo điều kiện kết nối giữa nhà đầu tư và người kêu gọi vốn. Chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng đồng tiền nhàn rỗi một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

2. Đọc nhiều sách báo, thông tin về tài chính

Khi bạn có kiến thức cơ bản về tài chính, về nền kinh tế thị trường chung, mọi khoản đầu tư của bạn đều trở nên hợp lý và hợp tình. Bạn biết thị trường đang cần gì, thiếu gì và bạn lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực/ ngành hàng ấy một cách hiệu quả, logic. Bên cạnh đó, khi đọc nhiều sách báo, phổ cập thông tin trên mạng xã hội một cách thường xuyên, bạn sẽ tự tạo cho mình thói quen “chủ động”, là người nắm đằng chuôi của thị trường và không bao giờ nằm ngoài các xu hướng hot nhất, phổ biến nhất.

Bên cạnh đó, các loại sách báo tài chính đều đúc kết kinh nghiệm từ những người đi trước, những nhà kinh doanh thành công. Nói cách khác, họ hiểu thị trường từ trước đến nay cần gì và truyền tải kinh nghiệm đó vào trong sách vở, giúp người đi sau có cái nhìn tổng quan và hoàn thiện hơn, nắm bắt thị trường dễ dàng hơn.

3. Chỉ đầu tư khi bạn thật sự chắc chắn

Chỉ đầu tư khi bạn đã suy nghĩ kĩ càng, bạn không phân vân với quyết định của mình và tin tưởng rằng sản phẩm mình đầu tư trong tương lai có thể thành công. Tất nhiên, phải khẳng định rằng đầu tư đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp phải rủi ro, dù ít dù nhiều thì rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong công cuộc làm “giàu mình và giàu người”.

Tuy nhiên, bạn cần phải có niềm tin vào sản phẩm mình tạo ra, kinh doanh hay đầu tư không phải câu chuyện ngày một ngày hai, nói thành công là có thể thành công luôn được. Vậy nên hãy kiên trì với những gì mình hướng tới, chuẩn bị đầy đủ kĩ năng, kiến thức vững vàng bởi thương trường chính là chiến trường, một miếng bánh ngon ăn nhiều người đều muốn thử!

4. Bình tĩnh, điềm đạm, giữ một cái đầu lạnh trong mọi tình huống

Là một nhà đầu tư, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát, cổ phiếu lúc lên lúc xuống như biểu đồ sin cos, sản phẩm đầu tư mãi mà vẫn chưa có lãi,… Lúc này điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh, tỉnh táo, luôn chủ động trong mọi tình huống. Khi tạo lập một kế hoạch, luôn phải tự tạo một đường lui cho mình thay vì dồn toàn lực 100%.

Bạn cũng có thể bắt đầu đầu tư từ những khoản nhỏ lẻ, giá trị vật chất thấp để hạn chế khả năng phát sinh rủi ro (hoặc rủi ro quá lớn) khi chưa có kinh nghiệm. Khi giạn dĩ với thương trường hơn rồi, hãy đầu tư với con số lớn hơn nhé.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt