“Bỏ túi” ngay 5 bí quyết để giữ chân người tài trong doanh nghiệp

LendbizChia sẻ kiến thức“Bỏ túi” ngay 5 bí quyết để giữ chân người tài trong doanh nghiệp

Nhân viên xuất sắc là tài sản tốt nhất của doanh nghiệp. Họ mang niềm đam mê, sự sáng tạo và đổi mới của mình để giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng mà các chủ doanh nghiệp cần làm là giữ chân họ làm việc và gắn bó lâu hơn. Đón đọc ngay bài viết dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số mẹo hay giúp thực hiện tốt điều này.

Mức lương hấp dẫn

Rõ ràng, nếu là một doanh nghiệp nhỏ, sẽ có những giới hạn về số tiền có thể trả cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, nếu có thể cân nhắc, việc đưa ra mức lương trên mức trung bình sẽ là một trong những cách tốt nhất để giữ chân nhân viên của bạn.

Bởi xét đến cùng, tất cả đều là công việc và mức lương cạnh tranh hơn sẽ là một trong những điểm thu hút lớn nhất đối với bất kỳ nhân viên nào, mặc dù đó không phải là sự cân nhắc duy nhất mà họ có được.

Phần thưởng và sự khen ngợi

Phần thưởng và sự khen ngợi có thể không hấp dẫn bằng việc tăng lương cao ngất ngưởng, nhưng nó vẫn được đánh giá tích cực bởi hầu hết nhân viên.

Phần thưởng theo nhiều hình thức khác nhau, từ một lời cảm ơn đơn giản, lời khen ngợi… cho đến những món quà, những đồ vật có giá trị hoặc tiền thưởng… Thưởng khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, thưởng khi vượt chỉ tiêu đề ra, thưởng bằng việc kết hợp các món quà cùng sự công nhận, khích lệ sẽ giúp nhân viên có thêm động lực cố gắng và phát triển trong tương lai.

Lắng nghe

Phát triển văn hóa doanh nghiệp chuẩn mực giúp nhân viên yên tâm để nêu vấn đề, đưa ra đề xuất và cho họ thấy được rằng nơi đây là nơi mà tiếng nói của họ sẽ được lắng nghe.

Tại sao lại nói đây là cách hiệu quả trong việc giữ chân nhân tài? Lý do là bởi, hầu hết mọi người đều không muốn mình giống như một chiếc bánh răng trong một cỗ máy. Họ muốn được đánh giá đúng với những gì mình đã cống hiến và những giá trị mang lại. Và nếu được lắng nghe chia sẻ, tâm tư cũng như nguyện vọng, mọi vướng mắc sẽ được gỡ rối, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc từ đó hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Tạo ra môi trường phát triển

Rất ít người muốn tiếp tục với một công việc buồn tẻ, công việc mà ở đó không có triển vọng thăng tiến hoặc phát triển. Vì vậy nếu bạn nghiêm túc về việc giữ chân những nhân viên giỏi nhất, bạn cũng cần phải nghiêm túc trong việc giúp nhân viên của mình phát triển và học hỏi.

Phát triển chuyên môn liên tục, trực tiếp đào tạo hoặc trả tiền cho các khóa học và đào tạo là một cách tuyệt vời để làm điều này. Cũng như đảm bảo rằng bạn sẽ cân nhắc, xem xét kỹ năng, thành tích đạt được của các ứng viên nội bộ cho các vai trò cao hơn trong chuỗi. Nếu họ cảm thấy có thể đạt được nhiều hơn từ bản thân bằng cách gắn bó với doanh nghiệp, rất có thể họ sẽ đảm nhận vai trò đó thay vì tìm kiếm một công việc khác.

Tạo một nơi làm việc vui vẻ

Không ai có thể gắn bó lâu dài trong một nơi làm việc cạnh tranh quá mức, đầy tiêu cực và có những vấn đề nghiêm trọng như bắt nạt… Vì vậy, dù bạn làm gì, hãy đảm bảo rằng nhân viên của mình vui vẻ nhất có thể trong một không gian năng động, nhiệt huyết với bầu không khí dễ chịu.

Đối xử tốt với nhân viên là cách giữ chân họ hiệu quả và cũng là cách mà bạn có thể nắm giữ tài sản của mình một cách tốt nhất.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt