[Biz+] Báo chí nói gì về hình thức P2P Lending? Rủi ro và thách thức của hình thức này

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tư[Biz+] Báo chí nói gì về hình thức P2P Lending? Rủi ro và thách thức của hình thức này

Đầu tư ngang hàng P2P Lending – Khó khăn và thách thức nào cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính?

Tiềm năng phát triển của hình P2P Lending vô cùng lớn, nhưng vì cơ chế lỏng lẻo, hình thức này bị nhiều cơ sở lợi dụng, biến tướng thành hình thức “tín dụng đen”. Điều này khiến các cá nhân/ doanh nghiệp làm ăn chân chính lo lắng và cũng mong muốn một hành lang pháp lý cụ thể

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Lendbiz cho hay, hiện có rất nhiều công ty lấy danh nghĩa P2P, song thực tế không có nhà đầu tư cá nhân, mà lấy tiền của chính công ty để cho vay, hoạt động, lãi vay và cách đòi nợ giống hệt mô hình tín dụng đen, làm tổn hại đến mô hình P2P.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp Việt Nam đang vận hành các nền tảng P2P, nhu cầu của thị trường này rất lớn. Đơn cử, sau 5 năm hoạt động, doanh số cho vay của Tima đã lên tới hơn 93.400 tỷ đồng, cao hơn nhiều ngân hàng trong nước, số khách hàng của công ty này đã vượt 4 triệu. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập cuộc sau cũng đã sở hữu hàng ngàn lượt khách vay.

Đây là lí do mà các doanh nghiệp làm ăn chân chính đều hết sức mong chờ cơ chế cụ thể của Ngân hàng nhà nước về mô hình này. Mặc dù vậy, tuy nhiên cũng theo ông Nguyễn Việt Hưng kỳ vọng, cơ chế này không nên kiểm soát quá chặt, nếu không, doanh nghiệp sẽ rất khó triển khai. Bởi bản chất của tín dụng luôn đi kèm với rủi ro nợ xấu, kể cả ngân hàng, với P2P, rủi ro càng lớn hơn. Vì vậy, nếu quản quá chặt, doanh nghiệp không thể đáp ứng điều kiện, thì việc thí điểm P2P sẽ mất ý nghĩa.

Đương nhiên, việc đưa ra các điều kiện của các công ty P2P, như vốn điều lệ, trình độ người quản lý… là rất cần thiết. Việc chuẩn hóa hoạt động P2P cũng giúp khách hàng nhận diện được các công ty “chuẩn” để đầu tư hoặc vay vốn.

Các chuyên gia ngân hàng kỳ vọng, hành lang pháp lý về cơ chế thử nghiệm P2P của NHNN sẽ đưa ra những quy định hợp lý, đủ “thoáng” để các doanh nghiệp có thể hoạt động trong phạm vi cho phép, song đủ “chặt” để xóa sổ các app cho vay tín dụng đen biến tướng, quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm của các bên để pháp luật có thể dễ dàng phân xử khi tranh chấp xảy ra.

Bên cạnh đó, việc công bố danh sách công ty P2P được phép thử nghiệm sẽ giúp người dân nhận diện được các công ty hợp pháp, không bị rơi vào bẫy của tín dụng đen trá hình.

=> Đọc thêm tại: https://baodautu.vn/doanh-nghiep-p2p-ngong-co-che-thi-diem-d124004.html

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam