Bill Ackman và các nhà đầu tư kỳ cựu trên Phố Wall phản ứng như thế nào sau chiến thắng của ông Biden?

LendbizChưa phân loạiBill Ackman và các nhà đầu tư kỳ cựu trên Phố Wall phản ứng như thế nào sau chiến thắng của ông Biden?

Nhà đầu tư và giám đốc điều hành tài chính đã thở phào nhẹ nhõm, khi các hãng tin lớn xác định ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Theo đó, sự chắc chắn đã xuất hiện sau nhiều ngày đón nhận những luồng tin tức mâu thuẫn về người có thể điều hành Nhà Trắng ở nhiệm kỳ tới.

Dù Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cho biết ông phản đối kết quả bầu cử hiện tại trước toà, nhiều nhà đầu tư trên Phố Wall cho biết họ không có chút nghi ngờ gì về việc ông Biden cuối cùng sẽ giành chiến thắng. Các hãng tin lớn xướng tên người chiến thắng – Associated Press, NBC, Fox News và Edison Research, là ông Joe Biden vào đêm ngày hôm qua.

Christopher Stanton – CIO – tại Sunrise Capital Partners, chia sẻ: “Ông Biden là một tin tốt lành cho thị trường. Chúng tôi đều quá mệt mỏi với những lời phát biểu và những dòng tweet của ông Trump.”

Trong tuần này, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 4, khi nhà đầu tư đặt cược rằng ông Biden sẽ chiến thắng và đảng Cộng hòa sẽ giữ vị trí đa số trong Thượng viện.

Ngoài ra, nhà đầu tư cho biết kịch bản này sẽ tạo ra sự lãnh đạo vững chắc hơn trong Văn phòng Bầu dục và Quốc hội, khi giới chức cân nhắc về việc tăng thuế hoặc siết chặt quy định đối với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro kéo dài đối với thị trường trong những ngày và tuần tới. Đảng Cộng hòa đã đệ một số đơn kiện về quá trình kiểm phiếu và ông Trump cho biết chiến dịch của ông sẽ nộp thêm đơn. Do đó, những vụ kiện tụng có thể sẽ kéo dài thủ tục bầu cử.

Nhà đầu tư giờ đây đang hướng sự chú ý đến Thượng viện – nơi vẫn chưa đưa ra được quyết định chính xác và phải tổ chức cuộc bầu cử nước rút tại Georgia vào ngày 5/1. Theo Michael Purves – nhà sáng lập và CEO của Tallbacken Capital , cuộc đua vào Thượng viện tại đây có thể sẽ kết thúc với sự kiểm soát của đảng Dân chủ đối Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện. Ông nói thêm, tháng 1 chính là “tháng 11 mới” khi nói đến rủi ro bầu cử. Theo đó, “thước đo” nỗi sợ hãi trên Phố Wall – VIX, sẽ biến động trong những tháng tới.

Ngoài những “trận chiến” đó, nhà đầu tư cũng lo lắng về những người mà ông Biden có thể bổ nhiệm vào Nội các. Một trong số các quan chức đó sẽ đàm phán với Quốc hội về gói cứu trợ và nhiều quyền hạn trong việc soạn thảo các quy tắc của Phố Wall.

Theo Reuters, Ủy viên Hội đồng Thống đốc của Fed và cựu cố vấn của McKinsey – Lael Brainard, được dự đoán sẽ là Bộ Trưởng Tài chính tiếp theo, trong khi ông Biden đã liên hệ với cựu quản lý thị trưởng phái sinh và “sếp” của Goldman Sachs – Gary Gensler, để được tư vấn về quy định tài chính.

Ở thời điểm này, nhà đầu tư và một số nhân vật nổi tiếng trên Phố Wall cho biết họ rất vui mừng vì cuộc bầu cử tổng thống cuối cùng cũng có kết quả, sau những căng thẳng dường như không có hồi kết khi các bang trong quá trình kiểm phiếu.

CEO của JPMorgan – Jamie Dimon, cho biết: “Bây giờ là thời điểm dành cho sự thống nhất. Chúng ta phải tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử, như những gì chúng ta đã làm với mọi cuộc bầu cử, tôn trọng quyết định của cử tri và ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình.”

Leon Cooperman – tỷ phủ và cựu giám đốc quỹ đầu cơ, trước đây từng chỉ trích đảng Dân chủ, cho biết ông hài lòng với kết quả này. Ông nói: “Đây là một tín hiệu cho thấy rằng nước Mỹ không hề thay đổi các giá trị của mình. Theo quan điểm của tôi, đó là một điều tốt.”

Robert Wolf – nhà tài trợ lớn của đảng Dân chủ và cựu CEO của UBS, cũng rất hứng khởi. Ông nói: “Tôi rất vui mừng, nhẹ nhóm và vô cùng kỳ vọng vào tương lai của Mỹ.”

Trong khi đó, nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman chia sẻ trên Twitterr rằng: “Trong trận chiến, sẽ có lúc người ta nên chấp nhận thua cuộc. Hãy nhượng bộ một cách hòa nhã và kêu gọi sự đoàn kết.”

Dù ông Trump nhận được sự ủng hộ ở nhiều nơi trên nước Mỹ, bao gồm cả Phố Wall, nhưng 2020 vẫn là một năm khó khăn với quốc gia này. Đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại lớn, khiến hơn 230.000 người tử vong, trong khi cái chết của George Floyd lại khiến sự chia rẽ vốn đã tồn tại trở nên trầm trọng hơn.

Nhiều cử tri hy vọng rằng cuộc bầu cử lần này sẽ mang lại sự bình tĩnh cho bất kỳ ứng viên nào mà họ bỏ phiếu.

Mohamed El-Erian – cố vấn kinh tế trưởng của Allianz Group, cho biết ông mong chính quyền ông Biden có thể cùng Quốc hội xử lý đại dịch và thông qua gói kích thích cho người Mỹ gặp khó khăn.

Ông cho biết: “Mỹ cần đoàn kết để ứng phó với dịch bệnh – là yếu tố khiến nhiều người có thể chết hơn, gây gián đoạn đối với kế sinh nhai của người dân, để lại “vết sẹo” lớn đối với kinh tế, thể chế và xã hội.”

Tham khảo Reuters

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt