7 điều cần lưu ý trước khi quyết định vay vốn kinh doanh

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệp7 điều cần lưu ý trước khi quyết định vay vốn kinh doanh

Có thể bạn đã thực hiện một vài khoản vay cá nhân trước đây và cảm thấy thoải mái về điều này. Tuy nhiên, việc vay vốn kinh doanh cho doanh nghiệp hay hộ kinh doanh của bạn lại là chuyện hoàn toàn khác. Bạn cần hiểu rằng, vay kinh doanh sẽ có rủi ro cao hơn so với cho vay cá nhân. Vì vậy các thủ tục đăng ký vay vốn kinh doanh sẽ chặt chẽ hơn và mất nhiều thời gian hơn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đăng ký vay kinh doanh, thì dưới đây là 7 điểm quan trọng cần ghi nhớ.

1. Tuổi của doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp đăng ký vay thường bị từ chối vì mô hình của họ còn quá trẻ để có thể tạo sự tin cậy. Các ngân hàng đều chỉ cho vay đối với các công ty đã có mặt trên thị trường trong ít nhất hai năm. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có khoảng một năm kinh doanh, các khoản vay đến từ mô hình đầu tư ngang hàng (P2P lending) là một trong những giải pháp tối ưu mà bạn có thể cân nhắc.

Lendbiz – một công ty P2P Lending cũng cho hay, dựa vào hệ thống chấm điểm tín dụng được xây dựng từ sự kết hợp giữa công nghệ (Big Data, Machine learning) với kinh nghiệm lâu năm của các chuyên gia tài chính. Việc đưa ra các đánh giá về hồ sơ vay vốn kinh doanh sẽ chính xác, khách quan và nhanh gọn hơn. Thời gian hoạt động một năm là đủ cho việc đánh giá và phê duyệt khoản vay tín chấp từ 300 triệu đến 1 tỷ thông qua việc chứng minh được doanh thu qua bên thứ ba.

2. Quy mô doanh thu

Mặc dù hầu hết ngân hàng Việt nam không đưa ra yêu cầu về doanh thu đối với doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhưng số tiền cho vay thường không được vượt quá 20% doanh thu năm gần nhất. Như vậy nếu doanh thu của bạn quá thấp thì bạn sẽ không vay được nhiều tiền và bạn phải liên hệ với các bên cho vay để tìm hiểu về mức cho vay tối đa tính trên doanh thu hàng năm của bạn.

3. Tài sản thế chấp

Hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu tài sản thế chấp khi cấp vốn kinh doanh. Nếu bạn sở hữu tài sản thế chấp có giá trị thì bạn có thể tiếp cận được khoản vay kinh doanh thế chấp với mức lãi suất thấp. Nhưng nếu bạn không có tài sản thế chấp thì bạn sẽ rất khó vay vốn qua ngân hàng do hầu hết các ngân hàng chỉ cấp vốn tín chấp cho doanh nghiệp nếu bạn đã giao dịch với họ nhiều năm.

4. Phân tích dòng tiền

Trước khi đăng ký một khoản vay kinh doanh, hãy chắc chắn rằng bạn đáp ứng các yêu cầu trả nợ. Người cho vay sẽ quan tâm đến khả năng trả nợ của bạn bằng cách so sánh tổng thu nhập với tổng chi phí mà bạn phải chi trả mỗi tháng. Khoản chênh lệch này phải đủ lớn để bù đắp nghĩa vụ trả nợ mà bạn phải trả cho người vay. Nếu bạn hiện đang rơi vào tình trạng thua lỗ, bạn không nên vay kinh doanh, trừ khi bạn có lý do chính đáng để làm điều đó.

5. Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị một danh sách dài các tài liệu cần thiết khi bạn đăng ký khoản vay. Hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu bạn cung cấp cho hộ sao kê tài khoản của ít nhất 6 tháng gần nhất, báo cáo tài chính (Báo cáo thuế) trong 2 năm gần nhất, các hợp đồng tín dụng, danh sách các khoản phải thu, các khoản phải trả và hồ sơ tài sản thế chấp. Bạn có thể phải bổ sung thêm nhiều tài liệu khác nữa tùy thuộc vào yêu cầu của từng ngân hàng.

6. Đánh giá xem bạn cần vay bao nhiêu

Đây là một khoản vay kinh doanh và bạn cần chắc chắn rằng bạn có kế hoạch chỉ sử dụng nó cho doanh nghiệp của bạn. Nếu có thể, hãy sử dụng một công cụ tính toán cho các khoản vay kinh doanh. Nó cũng sẽ hữu ích nếu bạn có thể hỏi ngân hàng hoặc có một công cụ tính toán để xác định số tiền bạn sẽ phải trả, cùng với số tiền gốc phải trả mỗi tháng

7. Hiểu trách nhiệm của bạn

Nếu bạn đang có kế hoạch vay vốn kinh doanh, bạn cần hiểu rằng bạn có trách nhiệm trả nợ. Nhiều người chọn sai con đường, và nó dẫn đến sự mất cân bằng trong lĩnh vực tài chính. Vì vậy, nếu bạn hiểu trách nhiệm của mình và đưa ra quyết định phù hợp, bạn sẽ làm mọi thứ dễ dàng cho người khác, cũng như cho chính mình.

Cuối cùng, bạn cần đọc kỹ các chi tiết của đơn xin vay tiền. Hãy chắc chắn rằng bạn tuân theo các điều khoản và điều kiện được chia sẻ bởi những người cho vay để bạn không đặt mình vào tình huống có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính. Hiểu các điều khoản và điều kiện và yêu cầu giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến khoản vay nếu bạn không chắc chắn.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam