Nguồn vốn nhiều nhưng khó tiếp cận: Câu chuyện không chỉ của 400.000 doanh nghiệp

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpNguồn vốn nhiều nhưng khó tiếp cận: Câu chuyện không chỉ của 400.000 doanh nghiệp

Theo ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), vốn là một yếu tố quan trọng và cũng chính là trở ngại chính cho sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ tiếp cận vốn cho các loại hình doanh nghiệp này như việc thành lập các quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV. Tuy nhiên, thực tế vẫn có tới 60% doanh nghiệp (tương ứng khoảng hơn 400.000 doanh nghiệp) vốn mỏng gặp khó khăn trong việc tiếp cận được nguồn vốn. Nguyên nhân chính đến từ việc các doanh nghiệp không đáp ứng được các yêu cầu về hồ sơ vay hoặc không có tài sản thế chấp. Ngoài ra, các ngân hàng cũng có nhiều ưu tiên cho các khoản vay lớn và và doanh nghiệp lớn có tài sản thế chấp để đảm bảo tính an toàn.

Trái với thực tế đó, theo các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (Worldbank) nền kinh tế Việt Nam có tỷ lệ tích lũy trong dân cao,với khoảng 60 tỷ USD nằm trong dân. Nếu kêu gọi được nguồn vốn này sẽ giải quyết được bài toán thiếu vốn không chỉ cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể mà còn tạo ra một kênh đầu tư sinh lời từ nguồn tiền nhàn rỗi cho người dân.

P2P Lending – mô hình kết nối trực tiếp nhà đầu tư (người có tiền nhàn rỗi) và người vay ra đời và được xem là xu hướng tất yếu để giải quyết vấn đề đó với nhiều đổi mới và sáng tạo. P2P Lending đã chứng minh thành công tại các nước phát triển như: Lending Club (Mỹ), Funding Circle (Anh), Funding Societies (Singapore),..

Tại Việt Nam, Lendbiz là một trong số ít công ty hoạt động theo mô hình P2P Lending hướng tới đối tượng vay là tổ chức kinh doanh (DNNVV và hộ kinh doanh cá thể) khi có cách tiếp cận khác biệt so với truyền thống.

Tài sản thế chấp

Một trong những khó khăn của các DNNVV khi huy động vốn tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác là thiếu tài sản thế chấp. Tuy nhiên hướng tiếp cận mới của P2P Lending đã giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa dễ dàng huy động được nguồn vốn tín chấp với lãi suất thấp. Việc đánh giá “sức khỏe” của một doanh nghiệp không chỉ ở các chỉ số tài chính mà còn các chỉ số phi tài chính (đánh giá tiềm năng cho sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp) như: Loại hình kinh doanh, lợi thế cạnh tranh, năng lực chủ doanh nghiệp, và dòng tiền của doanh nghiệp.

Hồ sơ xét duyệt khoản vay

Với cách thức tiếp cận truyền thống, hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp được yêu cầu khá khắt khe và đánh giá là không “hợp thời” khi mà ngành công nghệ phát triển được ứng dụng vào trong quản lý và điều hành kinh doanh của các doanh nghiệp. Việc sử dụng công nghệ giúp kiểm soát lợi nhuận, cập nhật và lưu trữ tự động. Tính bảo mật cao, nhanh gọn và minh bạch cũng là một trong những yếu tố giúp cho cách thức này đang dần thay thế việc ghi chép truyền thống.

Trong khi đó, công nghệ của P2P Lending giúp xóa bỏ những cản trở về thủ tục, hồ sơ. Việc kết hợp với các thông tin đánh giá doanh nghiệp đã được thu thập được thông qua bên thứ 3 (phần mềm bán hàng trực tuyến, sao kê tài khoản) và công nghệ (machine learning) giúp đánh giá mức độ tin cậy của thông tin người vay.

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Áp dụng công nghệ và kinh nghiệm của các chuyên gia tài chính để xây dựng lên hệ thống nộp và phê duyệt hồ sơ online, hệ thống tự động này sẽ thu thập dữ liệu, đánh giá dữ liệu và hành vi người vay, xếp hạng tín dụng, đưa ra kết quả chính xác ngay sau khi khách hàng hoàn thành bảng hỏi.

Nền tảng P2P Lending không chỉ giúp rút ngắn thủ tục và thời gian xét duyệt cho vay mà còn giúp người vay thực hiện thao tác đơn giản, nhanh gọn ngay tại nhà. Với công nghệ blockchain, thông tin dữ liệu được mã hóa, bảo mật nhằm đảm bảo tính minh bạch cho người dùng.

Ông Nguyễn Việt Hưng – Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty CP Lendbiz – Một công ty P2P Lending đi đầu trong việc hỗ trợ vốn cho các Doanh nghiệp và Hộ kinh doanh tại Việt nam từ nguồn vốn cộng động các nhà đầu tư cho biết:

“Tại Lendbiz, chúng tôi không yêu cầu tài sản bảo đảm khi hỗ trợ vốn cho các DNVVN. Chúng tôi đánh giá DNVVN dựa trên Mô hình kinh doanh, Đánh giá chủ doanh nghiệp, Đánh giá dòng tiền, lịch sử tín dụng và gần 100 tiêu chí khác để đo lường sức khỏe của doanh nghiệp. Lendbiz cũng không yêu cầu Doanh nghiệp phải cung cấp báo cáo tài chính nếu họ có thể chứng minh được Doanh thu của mình qua bên thứ Ba. Doanh nghiệp chỉ cần chứng minh được tính hiệu quả trong kinh doanh thì có thể tiếp cận vốn nguồn vốn từ các Nhà đầu tư từ 100 triệu đến 01 tỷ đồng mà không cần tài sản bảo đảm.

Việc ứng dụng công nghệ cũng cho phép chúng tôi rút ngắn thời gian cấp vốn khi kết nối nhu cầu vốn. Doanh nghiệp và Hộ kinh doanh chỉ cần đăng ký nhu cầu và nộp hồ sơ trên website của Lendbiz mà không cần phải đến trực tiếp Công ty. Các nhà đầu tư có thể xem xét thông tin về Doanh nghiệp/Hộ kinh doanh và đăng ký đầu tư ngay trên máy tính hoặc điện thoại di động. Với việc kết nối trực tiếp này, cho phép Doanh nghiệp/Hộ kinh doanh có được kết quả trong vòng 02 ngày làm việc”.

Bài viết được đăng tải trên báo Đời Sống & Pháp Luật ngày: 10/04/2019

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam