5 SAI LẦM MÀ NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN THƯỜNG GẶP PHẢI

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tư5 SAI LẦM MÀ NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN THƯỜNG GẶP PHẢI

Thị trường đầu tư là thị trường luôn gắn liền giữa túi tiền, lý trí và cảm xúc. Muốn trở thành một nhà đầu từ sành sỏi đòi hỏi nhà đầu tư phải trải có đủ trải nghiệm với những thằng trầm của thị trường và những sai lầm của chính bản thân mình. Khi biết rõ xu hướng hành động của mình, bạn sẽ dễ dàng hơn để nhận biết vấn đề và rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, đôi khi cái giá của những bài học này là quá đắt. Vậy nên chúng ta cần học hỏi từ kinh nghiệm của những người đi trước. Dưới đây Lenbiz xin chỉ ra cho cá bạn 5 sai lầm chúng ta hay mắc phải khi đầu tư.

 1. Thiếu tỉnh táo bởi những món hời trước mắt

Rất nhiều nhà đầu tư mới bị mờ mắt bởi khoản lợi nhậu được hứa hẹn trước mắt. Nhà đầu tư phải luôn nhớ rằng: lợi nhuận đi kèm với rủi ro. Và khi có một ai đó mời chào bạn về những phi vụ đầu tư đáng kinh ngạc, những mốc lợi nhuận khổng lồ khiến bạn bị sẵn sàng vung tiền ngay lập tức. Hãy bình tĩnh để xem xét đến tất cả những rủi ro có thể xảy ra và phân tích tại sao cơ hội này lại có khả năng sinh ra lợi nhuận như vậy. Sau khi đã phân tích và hiểu được vấn đề, bạn mới có thể đưa ra quyết định có đầu tư hay không và khoản lợi nhuận kia có đáng để bạn chấp nhận rủi ro hay không?

 1. Chạy theo bóng bóng thị trường

Trong suốt nhiều thập kỷ vừa qua, những lĩnh vực công nghệ hay bất động sản đã cho chúng ta thấy được sự nguy hiểm đến mức nào khi bong bóng vỡ. Bong bóng vỡ khiến nhiều nhà đầu tư mất những khoản tiền lớn, thậm chí là mất toàn bộ số vốn ban đầu. Bất kỳ thị trường nào trở nên quá sôi động và tăng trưởng quá nhanh cũng sẽ tiềm ẩn rất nguy hiểm. Điều này đỏi hỏi nhà đầu tư phải kiên nhẫn phân tích và quan sát thị trường một cách rõ ràng để thấy được những biến động nhỏ nhất.

 1. Bỏ trứng vào chung một giỏ

Nổi tiếng là tỷ phú trong ngành đầu tư, Warren Buffett từng chia sẻ: “ Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào rổ”. Chia khoản đầu tư của bạn cho những danh mục đầu tư khác nhau giúp phân bổ và chia nhỏ mức rủi ro tránh trước hợp “mất trắng”. Rất nhiều nhà đầu tư mới gặp phải sai lầm này. Với số vốn ban đầu không lớn, nhà đầu tư dễ tìm kiếm những khoản đầu tư sinh lời cao và tập trung 100% số vốn mình có. Cơ hội đầu tư đến từ rất nhiều nguồn khác nhau, đừng ngại trải dài danh mục đầu tư của mình bởi điều đó sẽ giúp bạn an toàn hơn rất nhiều.

 1. Kỳ vọng quá mức

Khi kỳ vọng quá cao vào một khoản đầu tư rất có thể sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định không sáng suốt. Trong thực tế xảy ra rất nhiều trường hợp những nhà đầu tư được tư vấn và dẫn dắt để tin tưởng vào một mức lãi suất cao. Sau đó họ dồn vốn thậm chí vay vốn đầu như nhưng kết quả lại không được như mong đợi. Trong trường hợp xấu mức lợi nhuận có thể chỉ vừa kịp trả cho khoản lãi đã vay.

 1. Quá dè dặt

Lựa chọn an toàn không đồng nghĩa với việc chúng ta quá dè dặt trong những khoản đầu tư. Khi thấy tiềm năng, nhà đầu tư cần bỏ ra một khoản vốn đủ để sinh ra mức lợi nhuận đáng kể. Đôi khi chúng ta không phải chúng ta không đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, chỉ là chúng ta đầu tư không đủ khiến quyết định đó trở nên không mấy giá trị. Chẳng hạn bạn mua 10 cổ phiếu giá 100.000đ và chỉ sau 1 tháng, giá trị cố phiếu này đã tăng lên 120.000đ. Dù khoản đầu tư này là thành công thì cũng không đem đến khác biệt gì lớn cho danh mục đầu tư của bạn.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt