5 CÁCH DẠY TRẺ NHỎ CÁCH CHI TIÊU MÀ CHA MẸ NÀO CŨNG NÊN BIẾT

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tư5 CÁCH DẠY TRẺ NHỎ CÁCH CHI TIÊU MÀ CHA MẸ NÀO CŨNG NÊN BIẾT

Để tạo cho trẻ một cách suy nghĩ và những thói quen tốt về tiền bạc trong tương lại, ngay từ khi còn nhỏ ba mẹ nên có những cách dạy dỗ để giúp bé có những nhận thức tốt. Sau đây Lendbiz sẽ mách các bố mẹ 5 cách dạy trẻ nhỏ chi tiêu sao cho hợp lý!

 1. Thay vì cho trẻ “ Tiền tiêu vặt” hãy cho trẻ “ Tiền công”

Hãy để trẻ ý thức được rằng tiền được tạo ra từ giá trị lao động thực sự chứ không phải từ ATM hay từ ví của bố mẹ. Thay vì cho trẻ tiền tiêu vặt rồi than phiền trẻ không giúp được chút việc nhà nào. Bố mẹ hãy để trẻ làm việc nhà một cách vui vẻ bằng cách trả công cho các con. Trẻ sẽ thấy mình “người lớn” hơn và có trách nhiệm hơn với những công việc được giao. Như vậy bố mẹ không chỉ tạo được cho con cơ hội kiếm tiền, mà còn giúp chúng nhận thức được giá trị đồng tiền mà mình làm ra.

 1. Đưa trẻ đi mua sắm và chơi những trò chơi chi tiêu

Mọi bài học lý thuyết đều cần được thực hành mới có thể thành kiến thức tốt. Với trẻ cũng vậy, cha mẹ hãy cho các con đi mua sắm cùng, những thói quen thường ngày như dẫn con tới hàng tạp hóa, siêu thị mua đồ ăn và đồ có thể dạy con cách chi tiêu hợp lý. Bạn có thể cho con chơi một trò chơi nhỏ như sau: Bạn cho trẻ biết số tiền mình đang có và bạn cần mua đồ với mục đích gì. Sau đó bạn đưa tiền cho cho trẻ và đề nghị trẻ tự lựa chọn và mua sao cho đủ đồ cần thiết mà vẫn trong phạm vi số tiền quy định.

 1. Đưa tiền tiêu cho trẻ hằng ngày thay vì hằng tuần

Nếu bạn đưa tiền cho trẻ tiêu vặt mỗi ngày, trẻ sẽ mất cơ hội được tự tính toán chi tiêu của mình sao cho hợp lý. Trẻ sẽ có tâm lý thoải mái vì chúng biết chắc chắn rằng ngày mai chúng sẽ lại được cho tiền. Nhưng nếu bạn đưa tiền tiêu của trẻ trong một tuần, trẻ sẽ phải chia tiền để có đủ tiền tiêu trong 7 ngày. Đồng thời số tiền cho một tuần là không quá lớn. Nếu bạn cho trẻ tiền cả một tháng sẽ khiến trẻ rất dễ gặp cảnh đầu voi đuôi chuột. Có thể các con sẽ tự tin đủ tiền để mua một món gì quá lớn vào đầu tháng, đến cuối tháng lại phải xin trợ cấp từ bố mẹ lần nữa.

 1. Dạy con cho đi và chia sẻ

Hãy để trẻ hiểu được tiền bạc không phải tất cả. Chúng ta cần cho đi và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn. Cho đi và chia sẻ giúp con nhận được nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống. Hãy đưa trẻ đến những trại trẻ mô côi, động viên con bớt một chút tiền tiết kiệm hay tiền tiêu vặt của mình để mua cho những đứa trẻ ở đó vài món đồ cần thiết. Đây là điều rất quan trọng mà nhiều bố mẹ thường hay bỏ quên trong khi dạy trẻ chi tiêu, hãy ghi lại ngay và thực hiện thường xuyên hơn nhé!

 1. Trở thành tấm gương chi tiêu mẫu mực

Trẻ con dõi theo từng hành vi của bố mẹ và có bản năng bắt chước rất tốt. Chính vì thế cách chi tiêu của bạn là điều có ảnh hưởng nhất đến cách chi tiêu của trẻ. Bố mẹ hãy tạo dựng cho chính mình những thói quen chi tiết tốt để trẻ có thể dễ dàng học theo.

Trên đây là 5 cách dạy trẻ chi tiêu thông minh rất đơn giản, dễ dàng áp dụng. Vì tương lai của trẻ, hãy trang bị cho trẻ những hiểu biết về tiền bạc ngay hôm nay!

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt