5 lời khuyên nhân sự tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệp5 lời khuyên nhân sự tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ

Công việc của nhân sự phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản là người giải đáp thắc mắc hay khiếu nại của nhân viên. Một nhóm nhân sự phụ trách các chức năng hàng ngày của văn phòng, từ việc tuyển dụng, hỗ trợ các nhân viên mới cho đến cân nhắc các quyết định quan trọng của công ty. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực nhân sự và gặp khó khăn trong việc quản lý tất cả các nhiệm vụ khác nhau của mình, đây là 5 mẹo sẽ giúp giải quyết tốt các vấn đề vướng mắc.

Quản lý bảng lương một cách hiệu quả

Tính lương là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bộ phận nhân sự. Và điều mà tất cả nhân viên đều mong đợi đó là việc tính lương được thực hiện một cách chuẩn xác. Thay vì áp dụng các phương pháp truyền thống, hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ đã mang đến rất nhiều công cụ theo dõi và quản lý bảng lương hiện đại, hiệu quả.

Đơn cử như ứng dụng theo dõi thời gian, chấm vân tay sẽ giúp nhân sự xác định đúng mức độ chuyên cần, qua đó quá trình tính toán thu nhập của nhân viên sẽ tránh được sai sót không đáng có.

Cập nhật sổ tay nhân viên

Sổ tay nhân viên được coi là cuốn cẩm nang giúp giải thích một cách chi tiết các chính sách, quy trình hoạt động và yêu cầu đối với nhân viên. Các chính sách, quy định cần được cập nhật thường xuyên, liên tục, đồng thời đảm bảo sự dễ hiểu, công bằng và nhất quán. Trong trường hợp có bất cứ một tranh chấp nào xảy ra, sổ tay nhân viên sẽ giúp xác định tính đúng đắn, đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Cập nhật luật nhân sự

Luật nhân sự liên tục được cập nhật và đổi mới. Chính vì vậy, những người làm nhân sự nếu không có sự quan tâm, sự theo dõi nhất định sẽ rất dễ đặt chính công ty của mình vào các trường hợp xấu.

Mặc dù có thể tốn nhiều thời gian, nhưng hãy dành thời gian để đảm bảo rằng bạn và mọi người trong bộ phận nhân sự luôn cập nhật nhanh các luật hiện hành, từ đó điều chỉnh hoạt động kinh doanh. Đây là một cách rất đơn giản để tạo thế chủ động thay vì phản ứng và sẽ giúp tránh mọi rắc rối xảy ra.

Xây dựng môi trường làm việc cởi mở, thân thiện

Nhân sự thường là những người mà nhân viên sẽ phàn nàn, “chê bai” khi các nhân viên khác cư xử không tốt hoặc có thể là những lý do như: tại sao bảng lương hay thời gian làm việc sai lệch… Trong trường hợp đó, hãy thật bình tĩnh, sáng suốt, đưa ra giải đáp một cách chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất để “gỡ rối” các vấn đề này. Có như vậy mới tạo sự thỏa đáng và hài lòng đối với nhân viên, giúp họ hiểu thêm, có thêm động lực để cố gắng và phát triển.

Ngoài ra, cần liên tục khuyến khích, động viên và khen ngợi khi nhân viên thực hiện tốt. Đưa ra ý kiến giúp phát triển nhân viên, có lợi cho doanh nghiệp của bạn. Thiết lập mục tiêu hiệu suất và trao thưởng xứng đáng cũng là cách tuyệt vời để thúc đẩy nhân viên.

Truyền đạt các chính sách một cách hiệu quả

Sổ tay nhân viên là một điểm khởi đầu tuyệt vời để truyền đạt các chính sách của công ty đến nhân viên. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng một số người có thể không lưu giữ thông tin được viết dưới dạng sổ tay, do đó cần thay đổi cách thức truyền đạt để đảm bảo rằng họ cũng hiểu các quy tắc.

Thông báo hay những bảng chỉ dẫn hữu ích được đặt khắp văn phòng là một cách thức khá sáng tạo. Ví như như trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, bạn có thể đặt các biển bảng thông báo thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) của Bộ Y tế để nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm túc… Tương tự với các chính sách khác, bạn cũng có thể sáng tạo các hình thức truyền thông nội bộ mới lạ, độc đáo.

Nhân sự hay còn được gọi là nghề “làm dâu trăm họ”, với những công việc không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, sau tất cả những khó khăn thì có thể thấy đây là nghề thực sự hấp dẫn. Và hy vọng qua những mẹo đơn giản trên sẽ giúp bạn giải quyết tốt các vấn đề vướng mắc mà mình đang gặp phải, đảm bảo hoạt động vận hành trơn tru của doanh nghiệp.

Trả lời