3 cách cần biết để bảo vệ doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công mạng

LendbizTin tức chung3 cách cần biết để bảo vệ doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công mạng

Trong thời đại kỹ thuật số, bạn bắt buộc phải bảo vệ doanh nghiệp của mình khỏi các cuộc tấn công mạng. Điều này đúng ở bất kể ngành nghề gì. Cần biết rằng, các cuộc tấn công mạng không chỉ can thiệp vào hoạt động nội bộ doanh nghiệp mà còn có khả năng gây tổn hại đến danh tiếng của công ty.

Nhưng cũng đừng quá lo lắng! Thay vào đó, hãy đón đọc ngay những mẹo dưới đây và áp dụng để sớm đề phòng các cuộc tấn công mạng khi bắt đầu kinh doanh.

Sử dụng nhiều phương pháp sao lưu

Việc sao lưu dữ liệu và tài liệu là điều rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp của bạn chịu ảnh hưởng của một cuộc tấn công mạng, việc sao lưu dữ liệu sẽ giúp dễ dàng khôi phục dữ liệu hơn.

Áp dụng nhiều phương pháp sao lưu
Áp dụng nhiều phương pháp sao lưu

Tuy nhiên, sao lưu dữ liệu chưa phải là đủ, bạn cần sử dụng nhiều phương pháp để thực hiện thao tác này. Ví dụ: bạn có thể sao lưu dữ liệu của mình bằng cách lưu nó vào đám mây, nhưng bạn phải nhớ rằng “đám mây” thực sự đã bao gồm các máy chủ vật lý.

Những máy chủ đó có thể bị hỏng vì nhiều lý do khác nhau. Nếu có, dữ liệu được sao lưu trong chúng có thể bị mất. Do đó, cùng với việc sao lưu dữ liệu của bạn trên đám mây, bạn cũng có thể lưu dữ liệu của mình vào các thiết bị di động.

Thiết lập xác thực đa yếu tố

Tùy thuộc vào bản chất của dịch vụ và sản phẩm doanh nghiệp cung cấp, mà nhân viên sẽ cần đăng nhập vào nhiều tài khoản khác nhau khi thực hiện công việc cho doanh nghiệp. Khi phát hiện người truy cập tài khoản không đúng, cố gắng thực hiện các yêu cầu truy cập thì khả năng cao đó là những đối tượng xấu, có thể ăn cắp tài sản trí tuệ của bạn hoặc gây ra các vấn đề không mong muốn.

Để ngăn chặn điều này, hãy sử dụng xác thực đa yếu tố. Điều này chỉ đơn giản là thiết lập nhiều bước mà nhân viên phải hoàn thành để truy cập vào tài khoản của họ.

Ví dụ: khi nhân viên nhập mật khẩu để truy cập tài khoản của họ, sau đó họ cũng có thể nhận được một mã tạm thời trên thiết bị riêng biệt, họ cần nhập đầy đủ trước khi có thể đăng nhập và sử dụng.

Đào tạo nhân viên một cách bài bản

Hiện nay, hình thức lừa đảo, tấn công mạng xuất hiện với nhiều dạng thức khác nhau. Thường thấy nhất đó là việc bạn được một người nào đó gửi một thông điệp (thường ở dạng của một email) có địa chỉ gửi là những đơn vị cấp cao như: Chính phủ, ngân hàng… Thông điệp có nội dung cấp bách, yêu cầu mục tiêu nhấp vào một liên kết. Liên kết sẽ đưa họ đến một trang mà sau đó họ sẽ được nhắc nhập thông tin. Kẻ lừa đảo sử dụng những trang website này để lấy cắp danh tính.

Ngoài ra, trên thực tế còn rất nhiều hình thức lừa đảo tinh vi khác. Ví dụ: kẻ lừa đảo có thể gửi tin nhắn cho nhân viên của bạn qua một ứng dụng nhắn tin mà nhóm của bạn sử dụng, giả vờ là đồng nghiệp khác. Những kẻ lừa đảo thường nhắm vào cá nhân. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số doanh nghiệp mục tiêu. Do đó, một nhân viên có thể vô tình cung cấp cho kẻ lừa đảo thông tin mà họ sử dụng để truy cập dữ liệu của bạn.

Tránh điều này bằng cách đào tạo nhân viên một cách bài bản và chuẩn xác, để từ đó nhận biết các dấu hiệu của trò gian lận lừa đảo. Những kẻ lừa đảo sẽ liên tục cập nhật phương thức mới hơn, ranh ma hơn, chính vì thế việc nắm bắt và đào tạo cần được thực hiện thường xuyên và chi tiết.

Các cuộc tấn công mạng là một thực tế trong thời đại kỹ thuật số. Tuy nhiên, khi áp dụng những mẹo trên thì việc ngăn chặn chúng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt