Warren Buffett “bỏ túi” 50 tỷ USD nhờ cổ phiếu Apple năm 2020

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpWarren Buffett “bỏ túi” 50 tỷ USD nhờ cổ phiếu Apple năm 2020

Theo Business Insider, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett có thể đã thu về lợi nhuận 50 tỷ USD nhờ khoản đầu tư vào cổ phiếu Apple trong năm 2020, nâng tổng lợi nhuận trên sổ sách của công ty từ mã này lên tới 90 tỷ USD trong chưa đầy 5 năm.

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2018, Berkshire đã đầu tư khoảng 35 tỷ USD vào cổ phiếu Apple và nắm giữ khoảng 5,5% cổ phần nhà sản xuất iPhone. Đầu năm 2020, giá cổ phiếu Apple tăng gần gấp đôi đã nâng giá trị khoản đầu tư này lên khoảng 72 tỷ USD. Tới cuối tháng 9/2020, con số này tăng 109 tỷ USD dù Berkshire đã bán khoảng 4% số cổ phần đang nắm giữ tại Apple trong quý 3.

Theo Business Insider, giả định rằng Berkshire không bán thêm cổ phiếu Apple nào trong quý 4/2020, tính tới cuối tháng 12, tổng giá trị cổ phần của công ty này tại Apple là khoảng 125 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu này tăng 78% trong năm nay và tăng gấp 4 lần kể từ khi Berkshire rót vốn lần đầu tiên vào quý 1/2016. Theo đó, Bershire “bỏ túi” gần 90 tỷ USD trong vòng chưa đầy 5 năm, tương đương mức lợi nhuận 250% từ khoản đầu tư ban đầu.

Cổ phiếu Apple là điểm sáng với Berkshire trong năm ngoái, khi mà các cổ phiếu lớn khác trong danh mục của công ty như American Express, Bank of America và Coca-Cola gây thất vọng.

Tuy nhiên, công ty của tỷ phú Buffett đang ngày càng phụ thuộc vào gã công nghệ khổng lồ này. Tính tới cuối tháng 9/2020, cổ phiếu Apple chiếm tới gần 48% tổng giá trị danh mục cổ phiếu 229 tỷ USD của Berkshire và tương đương hơn 20% giá trị vốn hóa thị trường của công ty.

Tỷ phú Buffett dường như cũng không mấy lo lắng về điều này. “Tôi không xem Apple như một cổ phiếu mà như một mảng kinh doanh thứ ba của chúng tôi”, ông chia sẻ trong một chương trình của CNBC hồi tháng 2. Hai mảng kinh doanh đầu tiên của Berkshire là đường sắt và bảo hiểm. Tỷ phú này cũng từng nhận xét Apple “là doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới mà tôi biết”.

Apple hiện là cổ phiếu lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire, dù tập đoàn đầu tư này đã giảm nhẹ cổ phần trong “táo khuyết” trong quý 3. Tuy nhiên, Buffett có “truyền thống” khá chậm chạp trong việc mua những cổ phiếu công nghệ, và khi mua, ông thường rót tiền vào những công ty lâu năm như Apple, thay vì những vụ IPO công nghệ gây “sốt” gần đây. Phải đến quý 1/2019, Berkshire mới mua cổ phiếu của Amazon, tức 22 năm sau ngày hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ này lên sàn chứng khoán ở Phố Wall.

Gần đây, Berkshire tăng đầu tư không chỉ vào lĩnh vực y tế mà cả bán lẻ. Trong vòng 1 năm qua, tập đoàn của Buffett đã rót vốn vào những cái tên như hãng thực phẩm Kroger, chuỗi bán lẻ nội thất cao cấp RH và công ty dược phẩm Biogen. Riêng trong quý 3, tập đoàn này đã mua vào cổ phiếu của các công ty dược phẩm gồm AbbVie, Bristol-Myers Squibb, Merck và Pfizer.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam