VÌ SAO FINTECH LÀ XU HƯỚNG CỦA TƯƠNG LAI?

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưVÌ SAO FINTECH LÀ XU HƯỚNG CỦA TƯƠNG LAI?

Fintech là một chủ đề nổi bật trong những năm gần đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó trên các diễn đàn kinh tế, công nghệ hoặc thậm chí là trong những câu chuyện hằng ngày. Từ cuộc khủng khoảng tài chính vào năm 2008, fintech nổi lên và trở thành đại diện cho một cuộc cách mạng kỹ thuật số có thể thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh tài chính thông thường. Hãy cùng Lendbiz tìm hiểu rõ về Fintech và vì sao lại nói Fintech là xu hướng của tương lai!

 1. Định nghĩa về Fintech

Fintech được viết tắt từ financial technology (công nghệ trong tài chính), fintech là một ngành công nghiệp tài chính mới áp dụng công nghệ để cải tiến hoạt động tài chính. Fintech có thể là các ứng dụng mới, quy trình, sản phẩm hoặc mô hình kinh doanh trong ngành dịch vụ tài chính bao gồm một hoặc nhiều dịch vụ tài chính bổ sung và được cung cấp thông qua Internet.

Fintech hiện tại đang hoạt động cho tất cả các công ty đang sử dụng Internet, điện thoại di động, phần mềm mã nguồn mở, công nghệ điện toán đám mây hay tiền mã hóa như Bitcoin, nhằm mục đích giao dịch đơn giản, thuận tiện và cải tiến tính hiệu quả của các hoạt động ngân hàng và đầu tư.

 1. Sự phát triển mạnh mẽ của Fintech

Mức đầu tư vào Fintech đã tăng hơn 2,200% từ 930 triệu USD năm 2008 lên hơn 22 tỷ USD vào năm 2015. Riêng ở London năm chỉ trong vài năm từ 2008 đến 2015 lực lượng lao động trong ngày dịch vụ tài chính công nghệ đã tăng lên tới 40%.

Trên thị trường vốn, Fintech tham gia với sự phát triển mạnh mẽ của hình thức P2P Lending. P2P Lending xuất hiện để cải tiến và đáp ứng nhu cầu tín dụng của nhiều khách hàng chưa tiếp cận được với vốn ngân hàng. Hiện nay P2P Leding có thể giúp kết nối trực tiếp người đi vay và người vay trên internet đã hoạt động rất hiệu quả. Công nghệ này giúp người đi vay rút ngắn thời gian làm thủ tục chỉ còn vài ngay thay vì vài tuần như các ngân hàng truyền thống.

Tại Anh, các startup và nhiều tập đoàn lớn như Goldham Sachs, Ngân hàng trung ương cũng cho sử dụng các loại tiền ảo như bitcoin,..thay thế cho các phương thức chuyển tiền và tài sản truyền thống. Chính quyền nước này cũng tạo dựng khuôn khổ pháp lý cho phép các Công ty Fintech thử nghiệm các giải pháp đổi mới công nghệ.

Tại Trung Quốc, Fintech đã thay đổi nhiều hoạt động của 80 ngân hàng bán lẻ với 2000 nền tảng cho vay P2P. Tại đất nước này, ngay cả những người buôn bán hoa quả cũng thích thanh toán tiền bán hàng qua điện thoại di động, dịch vụ thẻ ATM.

Tại Singapore, các ngân hàng bằng sự khéo léo đã hợp tác với mô hình Fintech thu được lượng lớn vốn đầu tư. Fintech dễ dàng tác động nhất tới nhóm khách hàng cá nhân, tiếp theo là doanh nghiệp nhỏ và vừa, cuối cùng là các tập đoàn và doanh nghiệp lớn.

Nói tóm lại, từ năm 2008 đến nay, ngành dịch vụ tài chính đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão Fintech. Mang đến làm gió mới thay đổi sự tụt hậu của các ngân hàng truyền thống.

 1. Làn sóng Fintech tạo nên xu hướng mới.

Sự phát triển của công nghệ dẫn dắt sự phát triển của thế giới và ngành tài chính – ngân hàng cũng không phải là ngoại lệ. chính vì điều này, Fintech nhờ áp dụng công nghệ mới giúp các hoạt động tài chính của chúng ta trở nên minh bạch, dễ dàng, tiện lợi hơn.

Tác động của Fintech đối với ngành tài chính

 • Thay đổi kênh phân phối và các sản phẩm dịch vụ tài chính truyền thống: Sự tác động này mạnh mẽ nhất đối với ngành dịch vụ ngân hàng. Để đáp ứng được công nghệ, những năm gần đây các ngân hàng luôn cập nhật hệ thống công nghệ thông tin của mình như các app mobile banking, tablet banking,..
 • Thay đổi cơ cấu tại các tổ chức tài chính, hình thành ngân hàng “không giấy”: Sự phát triển của Fintech đi kèm theo đó là sự phổ biến của các ứng dụng tín dụng, giúp thao tác nhanh gọn qua Internet. Các ngân hàng truyền thống sẽ có nhiều biến đổi trong cơ cấu nhân sự, khi các chi nhánh sẽ giảm dần vai trò của mình.
 • Các ứng dụng công nghệ cao: Các Big Data sẽ giúp phân tích hành vi khách hàng, giúp các định chế tài chính thu nhập dữ liệu, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng cho khách hàng
 • Giảm vai trò của ngân hàng, “nhường sân” cho các công ty fintech: Trên cả thị trường vốn và đầu tư đều có những công ty fintech mới xuất hiện mang tới những sản phẩm tốt và có thể cạnh tranh với ngân hàng
 • Sự dịch chuyển nhân sự: Công nghệ sẽ thay thế cho một lượng lớn nhân viên từ các tổ chức tài chính, bảo hiểm, công ty chứng khoán, ngân hàng,…và thay vào đó là nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành công nghệ thông tin.

Lợi ích lớn tạo nên những xu hướng tài chính mới

Nhờ có khả năng tái định hình ngành tài chính song song với việc tác động mạnh mẽ đến các yếu tố được xem là quan trọng nhất trong ngành, do vậy chắc chắn Fintech sẽ còn đổi mới và hoạt động mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Ngay ở thời điểm hiện tại, mô hình P2P Lending phát triển và nở rộ trên thị trường tài chính thế giới đã cho thấy hiệu quả của việc kết nối trực tiếp người vay và người đi vay qua internet. Giảm tải thời gian, chi phí đem lại lợi ích cho người dùng.

Mặt khác, các đồng tiền ảo ngày càng được áp dụng và đưa vào thanh toán. Nhiều ông lớn trên thị trường đã cho phép Bitcoin, Ethereum, Ripple thanh toán online thay thế các phương thức thanh toán và tài sản truyền thống.

Hiểu và nắm bắt các xu hướng Fintech giúp các Nhà đầu tư tìm kiếm những cơ hội tốt nhất! Tìm hiểu ngay Lendbiz với mô hình P2P Lending và app Fintech đầu tư cực tiện lợi an toàn. Qua bài viết vừa rồi, mong rằng các bạn đã có được thông tin và hành trang cần thiết về Fintech, chúc các bạn luôn thành công!

 

 

 

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt