Vàng hết cơ hội tăng giá vì vaccine Covid-19?

LendbizChia sẻ kiến thứcVàng hết cơ hội tăng giá vì vaccine Covid-19?

Một số nhà phân tích tin giá vàng đã qua đỉnh, số khác vẫn tin kim loại quý này còn dư địa tăng giá…

Giá vàng thế giới gần đây đã tuột khỏi đỉnh cao lịch sử, khi giới đầu tư – với niềm tin vào vaccine ngừa Covid-19 – chuyển vốn mạnh sang những tài sản có độ rủi ro cao hơn.

Nhưng theo hãng tin Reuters, dù một số nhà phân tích tin giá vàng đã qua đỉnh, số khác vẫn tin kim loại quý này còn dư địa tăng giá, ít nhất là trong một thời gian nữa.

Vàng có truyền thống là một kênh đầu tư an toàn, thường “tỏa sáng” mỗi khi kinh tế toàn cầu lâm khủng hoảng. Năm nay không phải là một ngoại lệ: Khi đại dịch Covid-19 đẩy thế giới vào suy thoái, giới đầu tư đã mua vàng mạnh chưa từng thấy.

Lực mua này đẩy giá vàng từ mức 1.500 USD/oz vào tháng 1 lên đỉnh cao mọi thời đại 2.072 USD/oz vào tháng 8. Một số dự báo, trong đó có dự báo của ngân hàng Bank of America, cho rằng giá vàng có thể sớm đạt 3.000 USD/oz.

Vàng hết cơ hội tăng giá vì vaccine Covid-19? - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: TradingView.

Nhưng trong tháng 11 này, các hãng dược từ Mỹ và Anh lần lượt đưa ra kết quả khả quan về thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19. Những báo cáo này thổi bùng hy vọng về một sự phục hồi kinh tế, đưa thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu lên mức kỷ lục. Trong bối cảnh như vậy, vàng suy giảm mạnh sức hấp dẫn, giá rớt về vùng 1.800 USD/oz.

“Thị trường vàng và bạc đang đuối sức”, nhà phân tích Julius Baer thuộc Carsten Menke phát biểu. “Khi mọi người kỳ vọng về sự cải thiện môi trường kinh tế trong năm tới, nhu cầu ‘vịnh tránh bão’ sẽ suy yếu”.

Dữ liệu từ Bank of America cho thấy giới đầu tư đã rút kỷ lục 4 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư vàng trong tuần kết thúc vào ngày 18/11. Nhà băng này cũng từ bỏ dự báo giá vàng 3.000 USD/oz.

Vàng hết cơ hội tăng giá vì vaccine Covid-19? - Ảnh 2.

Diễn biến khối lượng vàng trong các quỹ ETF (tấn) và giá vàng (USD/oz) – Nguồn: Reuters/Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Refinitive.

Triển vọng mới của giá vàng được thể hiện rõ nét qua tương quan giữa giá vàng và giá đồng – một kim loại công nghiệp thường tăng giá khi kinh tế tăng trưởng khả quan. Hồi tháng 4, vàng đắt gấp 11.000 lần so với đồng. Hiện nay, tỷ lệ này – dù vẫn cao hơn nhiều so với mức bình quân dài hạn – đã giảm về 8.000 lần.

Vàng hết cơ hội tăng giá vì vaccine Covid-19? - Ảnh 3.

Tỷ lệ giữa giá vàng và giá đồng. Đơn vị: lần – Nguồn: Reuters.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm thì đang tăng lên do giá giảm vì nhà đầu tư bán mạnh trái phiếu – một tài sản an toàn khác. Việc lợi suất trái phiếu tăng cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vì vàng không mang lợi suất và thường được ưa chuộng hơn khi lợi suất trái phiếu giảm.

Vàng hết cơ hội tăng giá vì vaccine Covid-19? - Ảnh 4.

Diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 có tính lạm phát (%) và giá vàng (USD/oz) -Nguồn: Reuters.

Các nhà phân tích thuộc Macquarie cho rằng, ngay cả khi tính đến lạm phát, lợi suất trái phiếu vẫn sẽ tăng thêm. Theo đó, Macquarie dự báo giá vàng trượt về 1.550 USD/oz vào cuối 2021.

“Giá vàng đã tới đỉnh rồi”, báo cáo của Macquarie viết.

Nhưng vẫn có những nhà phân tích tin giá vàng còn tăng thêm.

Dù hạ dự báo giá vàng, Bank of America không hoàn toàn bi quan về triển vọng giá kim loại quý này. Các chuyên gia của Bank of America vẫn kỳ vọng giá vàng vượt 2.000 USD trong năm 2021 trước khi giảm về 1.900-1.950 USD/oz trong thời gian từ 2022-2025.

Các nhà phân tích của Citibank thì dự báo giá vàng lên 2.100 USD/oz trong năm 2021 và 2.200 USD/oz trong 2022.

Nhiều khả năng các ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ở mức thấp, khiến lợi suất trái phiếu khó tăng, và bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính, đặt ra nguy cơ lạm phát, theo đó có lợi cho giá vàng – theo nhà phân tích Ole Hansen thuộc Saxo Bank.

“Vaccine có thể chặn virus, nhưng không giải quyết được khối nợ khổng lồ”, ông Hansen nói. Vị chuyên gia này cũng dự báo đồng USD sẽ suy yếu khi kinh tế toàn cầu hồi phục, khiến vàng trở nên rẻ hơn khi được mua ở các thị trường ngoài Mỹ.

Theo Diệp Vũ | VnEconomy

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam