USD cao nhất 3 tháng; Euro, Yên, Bitcoin, Ether và Vàng đồng loạt lao dốc

LendbizChia sẻ kiến thứcBáo chíUSD cao nhất 3 tháng; Euro, Yên, Bitcoin, Ether và Vàng đồng loạt lao dốc

Thái độ của ông Powell hoàn toàn khác với những gì mà thị trường mong đợi…

Đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, ông Jerome Powell, trong bài phát biểu hôm qua đã không bày tỏ lo ngại nào về hiện tượng trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ gần đây. Thái độ của ông Powell hoàn toàn khác với những gì mà thị trường mong đợi, và chính điều đó đã dẫn đến việc lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng cao nữa, trong khi nhu cầu đối với đồng bạc xanh cũng tăng mạnh.

Chỉ số dollar index đã tăng 0,53% vào cuối ngày 4/3, lên mức cao nhất kể từ ngày 1/12/2020; trong khi đó đồng EUR giảm 0,73% xuống 1,1973 USD, thấp nhất kể từ ngày 5/2.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 1,555%, không xa mấy so với mức cao nhất trong vòng một năm đạt được vào tuần trước, là 1,614%.

Ông Powell chỉ bày tỏ chút lo ngại rằng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng như gần đây có thể gây rắc rối cho Fed khi các nhà đầu tư phải chịu chi phí tiền vay tăng lên trong khi Fed muốn giữ ở mức thấp. Ông nói rằng: “Tôi chú ý đến điều này”, nhưng không coi đó là hiện tượng “lộn xộn” có nguy cơ đẩy lãi suất dài hạn lên cao đến mức Fed phải can thiệp mạnh mẽ vào thị trường, chẳng hạn bằng cách tăng lượng trái phiếu mua vào hàng tháng thêm 120 tỷ USD.

Biểu đồ Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm và Chỉ số điều kiện tài chính do Fed Chicago theo dõi

Trước đó, một số nhà đầu tư đã tin chắc rằng ông Powell “ít nhất cũng thừa nhận rằng có một chút lo ngại liên quan đến lợi suất tăng, nhưng ông đã không làm thế”, Minh Trang, nhà giao dịch ngoại hối cấp cao thuộc Silicon Valley Bank ở Santa Clara, California, cho biết.

“Nhìn chung, thông điệp của ông ấy vẫn giữ nguyên, về cơ bản là họ sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng hơn cho đến khi nền kinh tế thể ổn định trở lại như trước đại dịch, thể hiện ở các chỉ số về lạm phát và thị trường lao động”, bà Trang nói.

Đồng USD tăng cùng lúc lợi suất trái phiếu chính phủ tăng trong khi Mỹ sắp tung thêm gói kích thích tài chính khổng lồ là những yếu tố được dự báo sẽ đẩy lạm phát tăng lên. Điều đó, cộng với việc các nước triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, làm gia tăng sự lạc quan về việc kinh tế thế giới sẽ hồi phục tốt.

Với những tín hiệu hồi phục tốt từ Mỹ, đồng franc Thụy Sĩ và đồng yên Nhật tiếp tục suy yếu gần đây. Những đồng tiền này đã giảm so với USD kể từ khi có những ý kiến rằng Mỹ sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

“Các đồng tiền truyền thống (tiền an toàn) như EUR, JPY và CHF có vẻ là những ‘kẻ tụt hậu nhất’ trong môi trường đó (kinh tế Mỹ tăng trưởng) giữa lúc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng”, chiến lược gia tiền tệ cấp cao Mazen Issa của TD Securities ở New York cho biết.

Đồng CHF đã giảm còn 0,9297, mức thấp nhất kể từ ngày 23/7/2020. Đồng JPY xuống mức 107,93, thấp nhất kể từ 1/7/2020.

Ngược lại, các đồng tiền có rủi ro cao hơn, bao gồm đồng đô la Australia, lại tăng giá khi kinh tế toàn cầu cải thiện. AUD đã liên tiếp tăng trong mấy phiên gần đây, hiện gần sát mức cao nhất 3 năm (0,8007 USD) như đã đạt được vào tuần trước.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin (BTC) giảm 5,36% xuống 47.691 USD. Ether (ETH) giảm 3,21% xuống còn 1.518 USD.

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 9 tháng cũng do đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Vàng giao ngay trên thị trường vàng bạc London kết thúc phiên 4/3 giảm 0,9% xuống 1.695,26 USD/ounce, trước đó có lúc giảm xuống đúng ngưỡng 1.700 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020; vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 cũng giảm 0,9% xuống 1.700,7 USD/ounce. Giới đầu tư lo ngại giá vàng đã đến lúc bắt đầu chu kỳ giảm giá.

Vũ Ngọc Diệp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt