Tiếp cận tín dụng ngân hàng vẫn là rào cản với nhiều doanh nghiệp, P2P Lending là giải pháp mới hiệu quả

LendbizChia sẻ kiến thứcDoanh nghiệpTiếp cận tín dụng ngân hàng vẫn là rào cản với nhiều doanh nghiệp, P2P Lending là giải pháp mới hiệu quả

Mặc dù lãi suất cho vay đã hạ thấp, nhưng trên thực tế còn khá nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay.

Khó đáp ứng điều kiện vay

Nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng đã và đang phát huy hiệu quả giúp doanh nghiệp (DN) ổn định sản xuất, mở rộng quy mô hoạt động, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng nền kinh tế. Tuy nhiên, trên thực tế còn khá nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay.

Qua tìm hiểu, nhiều doanh nghiệp cho biết, khó có thể tiếp cận được nguồn vốn vay chính thống và chỉ có thể tiếp cận được những khoản vay ngắn hạn, việc tiếp cận được khoản vay trung và dài hạn rất hạn chế. Các doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ thường phải chịu chi phí vay đắt đỏ hơn so các doanh nghiệp vừa và lớn. Đáng lưu ý là doanh nghiệp sẽ không thể vay vốn nếu không có tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, thủ tục vay vốn còn phiền hà, phức tạp.

Chị Nguyễn Thúy Lan, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phong Lan chia sẻ, để có vốn mở rộng quy mô sản xuất, thời gian qua, chị đã “gõ cửa” nhiều ngân hàng nhưng đều nhận được cái lắc đầu. Lý do, doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện cho vay, mà cái chính là không có tài sản thế chấp.

“Vì thiếu vốn, nhiều lúc tôi chỉ biết đứng nhìn tiếc nuối đơn hàng, lợi nhuận rơi vào tay doanh nghiệp khác. Cũng chỉ mong chính sách “mở”, tạo điều thuận lợi giúp các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp nhỏ có tiềm lực hạn hẹp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay, khởi sự thuận lợi, vượt qua giai đoạn khó khăn này”, chị Nguyễn Thúy Lan bày tỏ.

May mắn hơn DN của chị Lan, anh Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng (chuyên sản xuất các sản phẩm cơ khí) cho biết, doanh nghiệp anh thuộc nhóm doanh nghiệp được ưu tiên, chưa từng có nợ xấu, nợ quá hạn tại các ngân hàng nên thời gian qua vẫn tiếp cận được nguồn vốn vay. Tuy nhiên, chủ yếu chỉ tiếp cận được các nguồn vốn tại các ngân hàng TMCP quy mô nhỏ với lãi suất khá cao, chứ không tiếp cận được nguồn vốn vay giá rẻ tại các ngân hàng lớn do thủ tục vay rườm rà, hạn mức thấp.

“Các NHTM quy mô nhỏ thường định giá tài sản thế chấp hạn mức cao hơn, thủ tục cho vay cũng đơn giản hơn các NH lớn như Vietcombank, Viettinbank… nhưng lãi suất vay cho vay cũng cao hơn. DN cần vốn để kinh doanh nên vẫn phải chấp nhận vay ở NH có lãi suất cao hơn, dù điều đó đồng nghĩa với việc sẽ phải cắt lãi của DN”, anh Thắng nói.

Theo TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội, trong bối cảnh kinh tế diễn biến bình thường, các DN đã không còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, với nhiều DN, nhất là DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ thì điều kiện để được ngân hàng cho vay vẫn chưa thể đáp ứng được.

“Nhiều DN chưa thể đưa ra phương án kinh doanh khả thi, giảm thiểu rủi ro. Nhiều DN trước đây tập trung vào thị trường xuất khẩu, nhưng do dịch bệnh nên giao thương bị hạn chế, các DN phải chuyển sang tập trung chủ yếu vào thị trường nội địa, kinh doanh bị thu hẹp, đối tác bị hạn chế nên phương án kinh doanh của DN không đủ sức hấp dẫn cho ngân hàng giải ngân. Hơn nữa, không ít DN không còn tài sản đảm bảo do đã mang ra vay nợ trong thời gian trước, nên gặp khó với các khoản vay mới”, TS. Mạc Quốc Anh lý giải.

Cũng theo TS. Mạc Quốc Anh, tài sản đảm bảo của các DN còn đang bị định giá rẻ hơn trong bối cảnh dịch bệnh. Nếu như trước kia, DN vay vốn có thể được đối ứng 30-70 với ngân hàng, nghĩa là DN có tài sản đảm bảo đối ứng giá trị 30% khoản vay thì ngân hàng cho vay 70%, nhưng bây giờ khoản đối ứng đã lên 50-50, thậm chí xuống 70-30.

“Hiện các ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay xuống mức rất thấp, chỉ 5-6%/năm, nhưng quan trọng là độ hấp thu của DN rất khó khăn. Tình trạng này xuất phát từ cả hai phía ngân hàng và DN. Các ngân hàng cũng là DN, cũng phải kinh doanh thu lợi nhuận, lấy kinh phí nuôi đội ngũ nhân viên, máy móc, chưa kể phải đảm bảo an toàn tài chính cho cả hệ thống. Nên trong bối cảnh kinh tế khó khăn vì đại dịch, các ngân hàng tăng cường phòng tránh rủi ro cũng là điều khó tránh khỏi”, ông Mạc Quốc Anh cho hay.

P2P Lending – Giải pháp huy động vốn linh hoạt, đa dạng và nhanh chóng

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trung bình một tháng Việt Nam có hơn 10 nghìn doanh nghiệp (DN) mới được “khai sinh”, nhưng chỉ có 40% DN đang hoạt động đủ khả năng vay vốn ngân hàng. Điều này cho thấy, dòng tiền của các DN vừa và nhỏ chủ yếu đến từ nguồn vốn sẵn có của thành viên sáng lập và khoản thu lợi nhuận trong kinh doanh.

Với cơ chế hoạt động linh hoạt dựa trên quyền chia sẻ và sử dụng vốn, P2P Lending mang đến giải pháp huy động vốn hiệu quả cho các DN vừa và nhỏ. Thay vì được thẩm định dựa trên tài sản thế chấp, một số DN P2P Lending hiện nay có thể được thẩm định khoản vay dựa trên kết quả kinh doanh mà không yêu cầu tài sản thế chấp, giúp DN nhanh chóng tiếp cận vốn vay, không bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Là giải pháp tài chính trực tuyến kết nối trực tiếp DN với cộng đồng nhà đầu tư thông qua nền tảng công nghệ hiện đại, những khoản vay được các công ty P2P Lending quy định về lãi suất, kỳ hạn,…công khai, rõ ràng, giúp các DN có căn cứ lên kế hoạch huy động và trả nợ vốn.

Những nỗ lực Lendbiz để mang đến nguồn vốn “sạch” cho Doanh nghiệp

Là một trong những doanh nghiệp Tiên phong trong lĩnh vực P2P Lending, Lendbiz luôn cố gắng đưa ra những giải pháp huy động vốn tối ưu nhất dành cho Doanh nghiệp/ Hộ kinh doanh. Lendbiz xây dựng hệ thống đánh giá tín dụng thông minh với những tiêu chí chặt chẽ. Quy trình từ thẩm định đến giải ngân được tối ưu hóa, mang nguồn vốn đến với Doanh nghiệp kịp thời, đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Trong hơn 3 năm hoạt động, Lendbiz đã hỗ trợ vốn cho 600 Doanh nghiệp/ Hỗ kinh doanh, trên 60% các Doanh nghiệp đều tái vay. Điều này cho thấy tính hiệu quả cao của mô hình P2P Lending nói chung và các chính sách của Lendbiz nói riêng.

Năm 2021, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, P2P Lending chắc chắn sẽ bứt phá để trở thành một kênh huy động vốn quan trọng trên thị trường. Hãy cùng chờ đợi sự bùng nổ này trong tương lai không xa!

Theo Diệp Diệp – VOV

Trả lời