Trò chuyện cùng Bestseller của Lendbiz: Công thức “biến” người lạ thành khách hàng

LendbizHoạt động của LenbizTrò chuyện cùng Bestseller của Lendbiz: Công thức “biến” người lạ thành khách hàng
Anh Nguyễn Văn Lam - Chuyên viên tư vấn đầu tư Lendbiz
Anh Nguyễn Văn Lam – Chuyên viên tư vấn đầu tư Lendbiz

Đầu tiên, xin chúc mừng anh đã nhận danh hiệu Chuyên viên tư vấn đầu tư xuất sắc của Lendbiz. Đồng thời cũng cảm ơn anh đã dành chút thời gian quý báu của mình để tham dự buổi trò chuyện ngày hôm nay. Anh có thể chia sẻ một chút về cảm xúc của mình khi nhận được danh hiệu xuất sắc nhất này không?

Tôi thực sự cảm thấy rất hạnh phúc và vinh dự khi đạt được kết quả như mục tiêu đề ra, cùng với đó, những cố gắng của bản thân cũng được ghi nhận. Song, không vì thế mà ngừng cố gắng, vì đây là giải thưởng theo tháng nên mọi người trong phòng luôn không ngừng bứt phá để vươn lên. Chính vì thế, tôi sẽ coi đây là bước đệm, cho thấy những phương pháp mình đang thực hiện là đúng đắn, tiếp tục phát huy và sáng tạo.

Ngoài ra, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến những đồng nghiệp và ban lãnh đạo công ty vì sự hỗ trợ và giúp đỡ nhiệt tình của họ.

Anh có thể chia sẻ rõ hơn về vị trí Chuyên viên tư vấn Đầu tư để mọi người hình dung rõ hơn về công việc mà anh đang đảm nhận là như thế nào?

Thực chất, công việc thuộc Phòng kinh doanh đầu tư của tôi không quá phức tạp, điều quan trọng là bản thân mỗi người cần lên cho mình kế hoạch cụ thể, xây dựng đường đi và các mối quan hệ. Trong đó, các mối quan hệ được đánh giá là quan trọng nhất.

Tôi thường có 2 cách để xây dựng các mối quan hệ:

 • Cách thứ nhất tôi giới thiệu cho người quen sử dụng: Từ những trải nghiệm và ưu điểm của sản phẩm, người quen sẽ giới thiệu đến nhiều người hơn. Chính vì vậy mà mối quan hệ ngày càng được mở rộng.
 • Cách thứ hai là tham gia các talkshow, các cơ quan về tài chính hay ngân hàng… Tại các talkshow, các địa điểm tổ chức tài chính… thì sẽ tiếp cận đến những khách tham dự. Bởi chính họ là người đang có nhu cầu tìm kiếm kênh đầu tư. Làm quen, xin thông tin liên lạc, và bắt đầu gây dựng mối quan hệ. Còn tại các ngân hàng, hướng tới nhóm quản lý, vì với lượng khách lớn, họ sẽ giúp Chuyên viên tư vấn đầu tư kết nối, tạo các cuộc hội thảo từ 3 – 5 người để giới thiệu, tư vấn về sản phẩm.

Sau cùng của bước tạo mối quan hệ, tư vấn sẽ là chốt khách hàng. Và điều quan trọng nhất khi chốt chính là sự tự tin. Chuyên viên đầu tư phải hiểu công ty, hiểu các gói sản phẩm để bán hàng “có tâm”.

Ngoài ra, yếu tố may mắn và cái duyên bán hàng cũng rất quan trọng. Tổng hòa những yếu tố đó sẽ giúp việc quảng cáo, giới thiệu và bán sản phẩm trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.

So với các lĩnh vực khác, P2P Lending còn khá mới mẻ tại Việt Nam, vậy anh có thể chia sẻ về chân dung khách hàng, nhóm đối tượng mà hình hướng tới trong quá trình tư vấn không?

Với tôi, tất cả mọi người đều là khách hàng tiềm năng. Song, để tư vấn và bán sản phẩm hiệu quả, thì những người có thu nhập từ trung bình trở lên và trong độ tuổi từ 28 – 45 sẽ là nhóm đối tượng chính. Họ có thể sản xuất, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau, và tùy theo xu hướng chung của nền kinh tế mà bản thân tôi sẽ có những cách tiếp cận phù hợp.

Hơn 4 năm làm nghề, anh có gặp phải khó khăn gì không?

Khó khăn thì có chứ. Tuy nhiên, đối với bản thân tôi thì khó khăn nhất chính là tạo sự tin tưởng đối với khách hàng. Làm như thế nào để khách hàng tin tưởng người tư vấn, tin tưởng công ty và sản phẩm cung cấp.

Thời gian đầu chưa có nhiều mối quan hệ, chưa đạt các chỉ tiêu bán sản phẩm được đề ra, tôi cũng có phần nản. Song, được sự động viên của cấp trên, và suy nghĩ lại mục tiêu tích lũy kinh nghiệm, tiến xa hơn trong lĩnh vực tài chính này, tôi đã cố gắng vượt qua.

Trong quá trình làm nghề, có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất đối với anh?

Tôi nhớ nhất là khoảng thời gian công ty mới thành lập, vẫn ở địa chỉ cũ, lúc đó tôi mới về “đầu quân” tại đây. Được giao nhiệm vụ đầu tiên là quảng cáo, bán sản phẩm, tôi đã đi quanh công ty, tìm kiếm khách hàng. Khi đó tôi có vào một cửa hàng nhỏ bán đồ ăn và cũng giới thiệu về sản phẩm cho họ. Nhưng mới đầu có ai tin đâu, sau đó ngày nào tôi cũng đến đó ăn uống, lâu dần thành khách quen. Họ dần dần có niềm tin vào mình. Và sau đó chủ cửa hàng đã quyết định đầu tư. Đó là thành công đầu tiên trong công việc này của tôi, khá “chai mặt” phải không! (Cười).

Phải nói rằng tôi rất may mắn vì đã được làm việc với người sếp tuyệt vời là Sếp Nguyễn Việt Hưng (Giám đốc Công ty CP Lendbiz), anh Phạm Hoài Nam (Giám đốc kinh doanh đầu tư) và các đồng nghiệp tại các phòng ban. Họ không chỉ giúp đỡ trong công việc mà còn động viên tinh thần tôi rất nhiều.

Sẽ khó để biết trước tương lai phía trước như thế nào nhưng chắc chắn trong thời gian tới tôi vẫn sẽ cố gắng phấn đấu, gắn bó với công ty và những người đồng nghiệp tuyệt vời ở đây.

Anh có thể chia sẻ về dự định trong công việc của mình ở thời gian sắp tới không?

Dự định trong tương lai gần của tôi đó là hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Kế tới, tôi muốn phấn đấu lên vị trí trưởng phòng, có được vị trí nhất định trong công ty. Ngoài ra, tôi cũng muốn chia sẻ công việc này với bạn bè và nhiều người hơn, không chỉ giúp họ có được một công việc tốt, môi trường làm việc chuyên nghiệp và mức lương khá hấp dẫn.

Bật mí xíu về mức lương của một Chuyên viên tư vấn đầu tư tại Lendbiz: Lương cứng lên đến 15 triệu/tháng, cao hơn mặt bằng chung. Bên cạnh đó còn có thưởng doanh số huy động từ khách hàng mới và khách hàng cũ. Tổng thu nhập hàng tháng dao động khoảng 25 – 30 triệu đồng.

Ngoài ra, các dịp lễ, tết, sinh nhật… công đoàn công ty cũng chăm lo rất tốt cho đời sống tinh thần của cán bộ công nhân viên. Mỗi năm du lịch một lần và một buổi team building vào cuối năm để tăng sự gắn kết của các nhân viên. Điểm khác biệt của Lendbiz với các đơn vị khác còn nằm ở bếp ăn trưa. Đây không chỉ là không gian ăn uống mà còn là nơi mọi người có thể cùng nhau chia sẻ về công việc, về đời sống…

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ trong buổi trò chuyện ngày hôm nay. Chúc anh sức khỏe, công việc thăng tiến và luôn giữ lửa với nghề, đồng hành cùng Lendbiz.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt