Sau một năm đầu tư chứng khoán, tôi quyết định “rời cuộc chơi”, quay về gửi tiết kiệm ngân hàng

LendbizChia sẻ kiến thứcSau một năm đầu tư chứng khoán, tôi quyết định “rời cuộc chơi”, quay về gửi tiết kiệm ngân hàng

“Khả năng kiếm lời từ chứng khoán rất cao, nhưng có lẽ không dành cho tất cả mọi người, tôi là một trong số đó”, một nhà đầu tư F0 ngậm ngùi tâm sự khi chứng kiến phiên giảm sốc vừa qua.

Theo Số liệu từ Trung tâm Lưu ký, lũy kế 11 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 1,3 triệu tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm 2017; 2018; 2019 và 2020 cộng lại (tổng 4 năm đạt 1,04 triệu tài khoản).

Năm 2021 là năm mà đi đâu bạn cũng có thể bắt gặp các câu chuyện liên quan đến mua bán chứng khoán, đầu tư bất động sản,…Có rất nhiều người lần đầu tiên biết đến mua, bán cổ phiếu, họ là dân văn phòng, nội trợ và thậm chí là xe ôm,…vốn không có kiến thức gì liên quan đến chứng khoán hay đầu tư. Có người “đại thắng” trong năm qua, nhưng cũng hàng loạt nhà đầu tư “nếm trái đắng”.

Chị Trang (28 tuổi, chuyên viên xuất nhập khẩu), một nhà đầu tư F0 chia sẻ, chị mới tham gia đầu tư chứng khoán từ tháng 1/2021. Nhìn bạn bè “chơi chứng” rất sôi nổi, với số vốn vài trăm triệu mà sau một vài tháng đã có thể có lãi tới 50-70 triệu đồng, chị cũng mạnh dạn thử đầu tư. Ban đầu chị chỉ dám bỏ ra 30 triệu đồng để “chơi thử”, rồi dần dần đỉnh điểm lên 150 triệu đồng. Mua đi bán lại rất nhiều lần, có lúc lời lúc lỗ nhưng đến cuối năm, sau khi tổng hợp lại mới thấy lỗ đến 35 triệu đồng.

“Hiện danh mục của tôi còn khoảng 5 mã và đang âm 23 triệu. Giờ mà bán thì bị lỗ quá nhiều, tôi dự định chờ có nhịp phục hồi rồi bán hết, đem tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, chỉ có lãi 6%/năm thôi nhưng có thể yên tâm và tập trung cho công việc chính của mình. Khả năng kiếm lời từ chứng khoán rất cao, nhưng có lẽ không dành cho tất cả mọi người, tôi là một trong số đó”, chị Trang tâm sự.

Cùng cảnh ngộ, anh Quyết (33 tuổi, làm về IT), một nhà đầu tư F0 khác chỉ mới tham gia mua bán chứng khoán được nửa năm cũng chia sẻ sẽ “rời cuộc chơi”. “Tôi có tới 7 mã ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bất động sản, tài chính, bán lẻ,….Cứ nghĩ “bỏ trứng nhiều rổ” sẽ an toàn, nhưng nào ngờ mấy phiên gần đây ngành nào cũng giảm, nhiều mã giảm sàn lại còn trắng bên mua. Bán thì lỗ, mà tiếp tục giữ thì có khi còn lỗ nhiều hơn”.

Anh Quyết tâm sự, vì không có kiến thức về kinh tế hay đầu tư nên anh chủ yếu mua theo tư vấn của môi giới và tham gia các hội nhóm. Không chỉ anh mà nhiều người quen của anh cũng đang “sốc” khi thị trường đảo chiều các phiên gần đây, đặc biệt là những người lỡ “lên tàu” nhóm cổ phiếu “họ FLC”.

“Đầu tư cả năm, ngày nào cũng xem bảng điện nhưng cuối cùng không lãi được đồng nào. Nhiều đợt thị trường giảm sốc khiến tôi mất ăn mất ngủ, không tập trung được công việc, chỉ mong không bị lỗ. Nhìn sang bố mẹ tôi cứ có tiền lại gửi tiết kiệm, “túc tắc” có khoảng 5,5%/năm thôi, nhưng ít nhất không bao giờ sợ mất tiền”, chị H.T ngậm ngùi tâm sự. Chị H.Thương cho biết sẽ giảm số tiền mua cổ phiếu, chỉ mua các doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt để đầu tư dài hạn và không lướt sóng nữa. Phần lớn số tiền tích cóp được chị sẽ gửi ngân hàng, tập trung làm ăn để đảm bảo cuộc sống an toàn hơn.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh đã tạo ra cơ hội làm giàu rất lớn trong 2 năm qua, là sức hút khó chối từ với những người muốn kiếm lời nhưng không biết kinh doanh hay không có số tiền lớn để mua bất động sản. Nhiều nhà đầu tư đã chuyển bớt tiền gửi tiết kiệm ngân hàng sang tài khoản chứng khoán với mong muốn có lãi, không để “tiền chết” khi lãi suất ngân hàng xuống thấp kỷ lục, chỉ còn 5-6%/năm khi gửi kỳ hạn 12 tháng.

Theo thống kê của NHNN, trong 10 tháng đầu năm 2021, tiền gửi của dân cư chỉ tăng vỏn vẹn 3,08%, mức thấp nhất trong lịch sử thống kê từ 2012 đến nay. Mức tăng trưởng này lại chủ yếu nhờ tháng 2 năm ngoái trong khi từ giữa năm đến nay tăng rất “èo uột” và thậm chí suốt 3 tháng 7-8-9 liên tục giảm. Tiền gửi dân cư đã bắt đầu phục hồi trở lại trong tháng 10 khi nền kinh tế mở cửa và nhiều nhà băng tăng lãi suất huy động để hút khách trở lại. Hiện nhiều ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động cao nhất lên trên 7%/năm, thậm chí là 7,6%/năm.

Nhiều chuyên gia dự báo, trước áp lực cạnh tranh từ các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản cũng như áp lực lạm phát trong năm 2022, các ngân hàng có thể sẽ tăng lãi suất huy động trong thời gian tới với mức tăng khoảng 0,5 điểm % để thu hút khách hàng. Mức tăng này không quá nhiều để vẫn giữ mục tiêu lãi suất cho vay thấp, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sau dịch.

Thanh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Giám đốc Công nghệ thông tin

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công nghệ Thông tin tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

PHẠM HOÀI NAM

Giám đốc Khối Đầu tư - Marketing

Ông Phạm Hoài Nam hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối đầu tư và Marketing. Ông Nam tốt nghiệp Đại học Quốc gia HN, Thạc sĩ báo chí truyền thông. Chuyên gia về thương hiệu và quan hệ báo chí. Có 8 năm làm cho các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau như An Phước, Adavigo, Prosell,…

 • 3 năm làm Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Hoàng Gia
 • 3 năm làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Đại Việt