Sân chơi mới cho cộng đồng Fintech Việt Nam

LendbizChia sẻ kiến thứcNhà đầu tưSân chơi mới cho cộng đồng Fintech Việt Nam

Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV) vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức khởi động. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, FCV lần thứ nhất được thiết kế với hai mục tiêu chính là tăng cường hợp tác giữa ngân hàng với các công ty dịch vụ tài chính công nghệ (fintech) và thúc đẩy phổ cập tài chính tại Việt Nam. Mục tiêu mà Chính phủ và NHNN hướng tới là đưa các dịch vụ tài chính ngân hàng đến gần hơn với doanh nghiệp và người dân.

Hiện tại, Việt Nam mới có hành lang pháp lý cho hoạt động fintech thanh toán và đang hoàn thiện chính sách pháp lý và quản lý đối với các mảng nghiệp vụ fintech khác như sàn cho vay ngang hàng, huy động vốn cộng đồng, giao dịch tiền ảo… Lĩnh vực fintech ở Việt Nam chưa phát triển đúng tiềm năng do thiếu liên kết chặt chẽ giữa các chủ thể tham gia (cơ quan quản lý, các định chế tài chính và các doanh nghiệp). NHNN sẽ xây dựng luật chơi để vừa quản lý, vừa tạo điều kiện cho các bên tham gia phát huy khả năng sáng tạo.

intech Việt Nam hiện đang thu hút nguồn đầu tư của nhiều công ty, doanh nghiệp startup, cung ứng các dịch vụ và giải pháp ở nhiều mảng nghiệp vụ khác nhau. Theo thống kê của NHNN, hiện có hơn 70 công ty hoạt động trong lĩnh vực fintech. Khoảng một phần ba trong số này hoạt động trong mảng thanh toán, cung cấp các phương thức thanh toán trực tuyến hoặc giải pháp thanh toán kỹ thuật số như ví điện tử, cổng thanh toán trực tuyến, thanh toán di động…

CV được NHNN tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (Mekong Business Initiative – MBI), dự án do Chính phủ Úc và ADB tài trợ. Đồng tổ chức FCV là Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Câu lạc bộ Công nghệ Tài chính Việt Nam (Vietnam Fintech Club) và 7 ngân hàng thương mại.

Theo ông Eric Sidgwick – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, FCV sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng thương mại Việt Nam tham gia hợp tác với các công ty fintech, từ đó có thể tận dụng các lợi thế của công nghệ và tạo ra những cách tiếp cận mới để mở rộng các dịch vụ tài chính ngân hàng tới các đối tượng chưa được tiếp cận các dịch vụ này.

Các giải pháp tốt nhất sẽ được trình diễn thử nghiệm tại sự kiện Fintech Việt Nam 2018. Các nhóm dự án được chọn vào vòng tiếp theo sẽ được tư vấn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp để gọi vốn.

Trả lời

Nguyễn Việt Hưng

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Việt Hưng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Lendbiz, chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và điều hành hoạt động của Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng năm 1995 và thạc sĩ kinh tế ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học viện tài chính năm 2006, ông đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng:

 • 03 năm với vị trí Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Việt Á
 • 05 năm với vị trí Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 • 03 năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long

TRẦN ANH VƯƠNG

Thành viên HĐQT - Cố vấn cao cấp

Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Ông là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

PHẠM THANH DUNG

Thành viên HĐQT - GĐ Quản trị rủi ro

Bà Phạm Thanh Dung, thành viên HĐQT, đảm nhận vai trò Giám Đốc Khối Quản trị rủi ro. Bà Dung chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chiến lược Rủi ro, Phát triển sản phẩm, Xây dựng chính sách. Bà Dung tốt nghiệp Học Viện Ngân hàng và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Bà có 16 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng địa phương và quốc tế trước khi làm việc tại Lendbiz:

 • 04 năm làm Trưởng phòng quản lý rủi ro và thu hồi nợ – VPbank
 • 03 năm làm Giám đốc Chi nhánh, Prudential Finance
 • 04 năm làm Trưởng phòng phê duyệt và thẩm định – PGbank

NGUYỄN HỒNG PHONG

Giám đốc Trung Tâm Kinh Doanh

Ông Nguyễn Hồng Phong đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Kinh Doanh, trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh khu vực Hà Nội. Trước khi làm việc cho Lendbiz, ông Phong đã có 13 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

 • 2 năm: Trưởng phòng Quản lý rủi ro – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội
 • 5 năm: Trưởng phòng Khách hàng cá nhân – BIDV chi nhánh Nam Hà Nội

LÊ HOÀNG NGUYÊN

Phó Tổng Giám đốc

Ông Lê Hoàng Nguyên hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại Lendbiz. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ông đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển sản phẩm:

 • 02 năm làm Phó Giám Đốc Công ty CP Công nghệ An Vui
 • 03 năm Quản lý Dự án tại Công ty TNHH Fruitful Technology
 • 02 năm làm Lập trình viên cao cấp tại Công ty CP An Gia
 • 03 năm làm Lập trình viên cao cấp  tại Công ty CP Đào tạo và Giáo dục trực tuyến Net2E

Nguyễn Hoàng Nam

Giám đốc Chiến lược

Ông Nguyễn Hoàng Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc chiến lược chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo tài năng của Lendbiz kể từ tháng 6/2022.

 

 • Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2019 từ Trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc-xếp hạng 195 thế giới - theo US News & World Report)
 • Chuyên gia trên trang tin tức Kinh tế số 1 Việt Nam: CafeF
 • Đã công bố 03 nghiên cứu đạt chuẩn của Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI)
 • Đã trải qua kinh nghiệm thực chiến tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (HANIF)
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý, giảng dạy Đại học và Cao học tại các Trường Đại học công và tư ở Việt Nam